มารู้จักกับชุดกิโมโนของญี่ปุ่นทั้ง 3 แบบ: แตกต่างกันอย่างไรนะ?

 • วัฒนธรรม
 • แฟชั่น
 • ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กิโมโนเป็นที่รู้จักในฐานะเครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นโดยเฉพาะสำหรับผู้หญิง และเป็นคำพื้นฐานที่ใช้เหมารวมเพื่อเรียกเครื่องแต่งกายแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นโดยทั่วไป

  หลายคนอาจไม่ทราบว่าที่จริงแล้วกิโมโนในญี่ปุ่นแบ่งออกเป็นหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็ล้วนมีความหมายที่สอดคล้องกันตามโอกาสหรือฤดูกาลที่สวมใส่ บทความนี้จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับกิโมโนประเภทต่าง ๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกแบบที่ใช่สำหรับคุณผู้อ่าน!

  ยูกาตะ (YUKATA) กิโมโนแบบลำลองสำหรับฤดูร้อน

  ยูกาตะคือ กิโมโนแบบลำลองที่ทำจากผ้าฝ้ายเนื้อเบาสำหรับฤดูร้อน โดยปกติจะมีลวดลายและสีสันสดใส ปัจจุบันยูกาตะนิยมใส่กันในช่วงเทศกาลฤดูร้อนในประเทศญี่ปุ่น รวมถึงสามารถลองใส่ได้ตามเรียวกังหรือโรงแรมแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมซึ่งมียูกาตะให้แขกผู้เข้าพักได้ใส่ จึงไม่น่าแปลกใจว่าเหตุใดยูกาตะจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากแม้แต่ในหมู่ชาวต่างชาติ

  อุจิคาเคะ (FURISODE) กิโมโนแบบทางการสำหรับสาวโสดหรือผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว

  ฟุริโซเดะคือ กิโมโนสีสดที่ให้ผิวสัมผัสของผ้าไหมและมีความสวยงามเป็นอย่างมาก ปัจจุบันจะใส่กันในพิธี “บรรลุนิติภาวะ” โดยผู้หญิงญี่ปุ่นที่อายุครบ 20 ปีจะถือว่าบรรลุนิติภาวะและเป็นผู้ใหญ่อย่างเป็นทางการ และตามธรรมเนียมแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น การสวมฟุริโซเดะเป็นเครื่องหมายแสดงว่าผู้ใส่เป็นโสดและพร้อมจะแต่งงาน โดยฟุริโซเดะมีความแตกต่างอย่างชัดเจนจากกิโมโนประเภทอื่น ๆ ตรงที่มีแขนเสื้อยาวมากจนเกือบถึงพื้น

  อุจิคาเคะ (UCHIKAKE) กิโมโนสำหรับพิธีแต่งงาน

  กิโมโนประเภทนี้มีความเป็นทางการมากที่สุด โดยผู้เป็นเจ้าสาวจะสวมในงานแต่งงานแบบญี่ปุ่น โดยทั่วไปจะเป็นสีขาว หรือมีสีสันฉูดฉาดโดยมีสีแดงเป็นหลัก อุจิคาเคะเป็นชุดที่ค่อนข้างหนาเทอะทะและไม่มีการใช้สายคาดเอวเหมือนกิโมโนที่เห็นกันทั่วไป และยังมีชายยาวเพื่อให้ลากไปตามพื้นเล็กน้อยดังที่เห็นในภาพ

  เป็นที่รู้กันดีว่าวัฒนธรรมญี่ปุ่นมีความรุ่มรวยมากเพียงใด แม้ในปัจจุบันชาวญี่ปุ่นก็ยังคงชื่นชม ฝึกฝน และรักษาประเพณีอันเก่าแก่ของตน รวมถึงการสวมชุดแบบดั้งเดิมนี้ ซึ่งสามารถพบเห็นได้ตามพิธีและโอกาสสำคัญต่าง ๆ ซึ่งหากใครได้ไปญี่ปุ่นก็น่าจะหาโอกาสลองสวมชุดที่งดงามเหล่านี้ดูสักครั้งในชีวิต!