ลุคใส ๆ แบบคนป่วย?: เทรนด์แต่งหน้าสุดฮิตของสาวญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • สุขภาพและความงาม
 • เครื่องสำอางควรจะทำให้คุณดูสดชื่นให้ดูพร้อมในทุกวัน อีกทั้งยังเป็นการแต่งหน้าเพื่อเสริมบุคลิกภาพในการไปทำงานอีกด้วย

  อย่างไรก็ตามในขณะที่สาว ๆ หลายคนมักจะกลัวการโดนทักว่าดูเหมือนคนป่วยยามที่พวกเธอไม่แต่งหน้า แต่ในประเทศญี่ปุ่นเทรนด์การแต่งหน้าให้ตั้งใจดูเหมือนป่วยกลับเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่นญี่ปุ่น ซึ่งอาจจะสร้างความแปลกใจให้กับผู้หญิงทั่วโลกได้ไม่น้อย

  ที่มาของเทรนด์นี้

  จากในรูปนางแบบที่แต่งหน้าสไตล์ Byojaku นี้อยู่ ในชุดหนูน้อยหมวกแดง (เป็นที่รู้จักในภาษาญี่ปุ่นว่า “อากะซึกิน-akazukin”) ซึ่งเป็นภาพคอนเซปท์แฟชั่นในงานโฆษณาเครื่องสำอางสำหรับแต่งตาที่สร้างสรรค์โดย TCB ซึ่งเป็นนักวาดภาพประกอบออนไลน์ที่มีชื่อเสียง

  การแต่งหน้าสไตล์ Byojaku เพิ่งได้รับความนิยมเมื่อไม่นานมานี้ที่ประเทศญี่ปุ่น Byojaku แปลว่า ป่วย และบลัชใต้ตาหรือในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ‘เมะ โนะ ชิตะ จีกุ (me no shita chiiku)’ เป็นส่วนประกอบหลักสำหรับใช้สร้างลุคนี้ ผลลัพธ์ที่ได้จะเหมือนคนที่ดูไม่สบายหรือเป็นภูมิแพ้จนตาแดงและบวม

  หัวใจสำคัญ

  นอกจากแต่งตาให้แดงแล้ว ลุคป่วยนี้เกิดได้จากการมีถุงใต้ตาบวม ซึ่งก็กำลังเป็นที่นิยมในเกาหลีอยู่ (หรือที่เรียกว่า aegyo sal) เพราะว่ากันว่าจะทำให้ตาดูโตขึ้น แต่อย่าเพิ่งดีใจหากคุณมีถุงใต้ตาหรือหัวเราะความคิดของคนเอเชียตะวันออกว่าถุงใต้ตาคือความสวย เพราะถุงใต้ตาที่พวกเค้าหมายถึงนั้นไม่ใช่แบบเดียวกับที่ได้มาจากการอดนอนหรือเพราะวัย แต่เป็นส่วนกล้ามเนื้อใต้ตาที่ทำให้ใหญ่กว่าปกติและจะเห็นแค่ในเด็กหรือวัยรุ่นเท่านั้น ดังนั้นถุงใต้ตาในความอ่อนเยาว์จึงไม่จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป

  อีกหนึ่งลุคแบบ Byojaku คือ ผิวซีด ซึ่งแต่งได้ไม่ยาก เพราะผิวซีดจะขับให้สีแดงใต้ตาดูเด่นขึ้น

  การแต่งหน้าแบบ Byojaku กำลังเป็นเทรนด์เพราะลุคซีด ๆ จะทำให้ดูเหมือนไร้เดียงสา (และน่ารัก) อย่างไรก็ตามการแต่งหน้าแบบ Byojaku นั้นทำให้คุณดูเป็นสาวชิค ๆ และทันสมัยมากกว่าดูอ่อนแอ เพราะนั่นจะทำให้คุณดูสดใสและสดชื่น แต่ก่อนจะแต่งหน้าสไตล์นี้ได้ คุณต้องปกปิดรอยดำคล้ำใต้ตาให้เรียบร้อยเสียก่อน