ฮาราจูกุ: เมืองหลวงคอสเพลย์และจักรวาลแห่งแฟชั่นในกรุงโตเกียว!

 • จุดเยี่ยมชม
 • ฮาราจูกุ
 • โตเกียว
 • เมื่อพูดถึงแฟชั่นสไตล์ญี่ปุ่นแล้ว คุณนึกถึงอะไรเป็นอย่างแรก? คุณอาจจะนึกถึงชุดยูกาตะหรือกิโมโนแบบญี่ปุ่น ซึ่งเป็นชุดแบบดั้งเดิมที่สวยงาม ประกอบด้วยสีสันและรูปแบบลวดลายที่หลากหลาย และมักจะมาคู่กับพัดกระดาษหรือร่ม ในขณะที่บางคนอาจนึกถึงแฟชั่นโลลิต้าที่มีลักษณะการแต่งกายที่ดูฟรุ้งฟริ้งในชุดกระโปรงฟูฟ่องที่ดูเหมือนเจ้าหญิง

  ในช่วงไม่กี่ศตวรรษที่ผ่านมานี้ แฟชั่นและผลิตภัณฑ์ความงามของญี่ปุ่นนั้นโด่งดังขึ้นเป็นอย่างมาก ทำให้เกิดเทรนด์การแต่งกายแบบใหม่ที่ทั้งโดดเด่นสะดุดตาและมักจะแปลกประหลาด รวมถึงการคอสเพลย์ ซึ่งเป็นการแต่งกายแบบตัวละครจากการ์ตูนอนิเมะ หนังสือการ์ตูนมังงะ ภาพยนตร์ หรือกระทั่งวิดีโอเกม พร้อมทั้ง “แสดงท่าทาง” ให้เหมือนกับตัวละครก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นที่นิยมอย่างมากเช่นกัน และแน่นอนคงไม่มีที่ไหนที่จะให้คุณได้จัดเต็มกับแฟชั่นญี่ปุ่นสุดประหลาดหรือการแต่งคอสเพลย์ได้ดีไปกว่า “ฮาราจูกุ” แน่นอน!

  ฮาราจูกุ อยู่ในเขตชิบูย่าของเมืองโตเกียว และสามารถเดินทางไปได้อย่างสะดวกโดยรถไฟสายยามาโนะเตะ (Yamanote Line) ซึ่งวิ่งเป็นวงกลมผ่านตามสถานีรถไฟหลัก ๆ ของโตเกียว ไม่ว่าจะเป็น ชิบูย่า ชินจูกุ อุเอโนะ โตเกียว ชินากาวะ และฮาราจูกุ โดยพื้นที่นี้สามารถเข้าถึงได้จากรถไฟใต้ดินของโตเกียวเมโทร (Tokyo Metro) สายจิโยดะ (Chiyoda Line) และสายฟุคุโตะชิน (Fukutoshin Line) โดยลงที่สถานีเมจิ-จินกุ มาเอะ (Meiji-Jingu Mae Station) ซึ่งอยู่ติดกับสถานีรถไฟฮาราจูกุนั่นเอง

  ทันทีที่คุณออกมาจากสถานีรถไฟ จะสังเกตเห็นแฟชั่นเสื้อผ้าหลากหลายแบบซึ่งถูกสวมใส่โดยคนหนุ่มสาวมากมาย นอกจากนี้ด้านหลังสถานีรถไฟยังเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าเมจิ-จินกุ หากเดินไปตามถนนจะพบกับสวนโยโยงิ จึงทำให้สถานที่สุดวิเศษแห่งนี้เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างยิ่ง

  ถนนทาเคชิตะ (Takeshita Street)

  ถนนทาเคชิตะ (Takeshita Street) หรือที่คนท้องถิ่นเรียกกันว่า ทาเคชิตะ-โดริ (Takeshita-Dori) นั้น อยู่อีกฟากถนนจากสถานีรถไฟ และเป็นศูนย์รวมของร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่นบูติกและร้านขายของมือสอง ซึ่งถือว่าเป็นศูนย์รวมสำคัญของแฟชั่นแบบใหม่ของญี่ปุ่น และคุณจะพบกับร้านเครปมากมาย รวมถึงร้านขายแพนเค้กสอดไส้ผลไม้แสนอร่อย และร้านขายของอื่น ๆ นอกจากนี้ที่ทาเคชิตะ-โดริยังมีร้านขายรองเท้า ร้านขายถุงเท้าและถุงน่อง ร้านขายของลดราคา ร้านขายของเกี่ยวกับโตเกียวและญี่ปุ่น ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่นเฉพาะทาง ร้านขายของเล่นฟิกเกอร์ ร้าน 100 เยน และอีกมากมาย!

  ที่นี่เป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยม หากคุณกำลังมองหาสินค้าเฉพาะทาง หรือต้องการชมผู้คนที่แต่งกายในชุดแฟชั่นสุดเพี้ยน รวมถึงนักท่องเที่ยวและขาช้อปที่ต่างเดินเตร็ดเตร่กันบนท้องถนนตามแหล่งรวมสินค้าที่พวกเขาโปรดปราน ทาเคชิตะ-โดริจะยิ่งคราคร่ำไปด้วยผู้คนโดยเฉพาะในช่วงสุดสัปดาห์ เตรียมตัวเตรียมใจที่จะต้องเบียดเสียดกับเหล่านักช้อปได้เลย!

  การเดินทาง

  แฟชั่นวันอาทิตย์

  ในอดีตนั้น หากคุณต้องการชมเหล่านักแต่งคอสเพลย์ที่มักจะมารวมตัวกันที่สะพานจินกุ (Jingu Bridge) คุณจะต้องไปที่ฮาราจูกุในวันอาทิตย์ ซึ่งอยู่ทางซ้ายจากทางออกของสถานีรถไฟ แต่ในปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ไม่ได้เป็นแหล่งรวมคอสเพลย์เหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไป

  คอสเพลเยอร์ (Cosplayers) คือ คนที่แต่งกายเหมือนตัวการ์ตูนจากอนิเมะ มังงะ และตัวการ์ตูนต่าง ๆ หรือแต่งเป็นสมาชิกของวงดนตรียอดนิยม รวมถึงแฟชั่นโลลิต้าเองก็เป็นที่นิยมในฮาราจูกุ โดยประกอบไปด้วยประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โกธิค, โลลิต้า, แฟรี่ โลลิต้า, พังก์ โลลิต้า, และคลาสสิค โลลิต้า

  วิชวล เค (Visual Kei)

  สไตล์การแต่งกายอีกรูปแบบที่เป็นที่นิยม คือ วิชวล เค (Visual Kei) ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวทางดนตรีและวัฒนธรรมย่อยที่เกี่ยวข้องกับวงดนตรีเจร็อค (J-Rock) โดยจะแต่งหน้าเข้ม ๆ ทำทรงผมแหวกแนว และแต่งกายด้วยชุดฉูดฉาดบาดตา จึงเป็นที่นิยมในหมู่ชาวแกลม ร็อค (glam rock) ในโซนยุโรปและอเมริกา การแต่งกายสไตล์นี้มักจะแต่งโดยแฟน ๆ ที่คลั่งไคล้วงดนตรีวงใดวงหนึ่งเป็นพิเศษ และสามารถพบเห็นได้ในฮาราจูกุ

  การแต่งกายสไตล์อื่น ๆ

  A post shared by sk_aai (@sk_aai) on

  นอกจากนี้มีแฟชั่นสไตล์อื่น ๆ ที่โดนเด่นสะดุดตาอีกมากมายในโตเกียวและฮาราจูกุ ตัวอย่างที่มีชื่อเสียงอย่างหนึ่งคือ “มิโนริ” (Minori) ผู้แต่งกายและแต่งหน้าแบบชิโระนุริสไตล์ (Shironuri-style) ซึ่งมีความหมายตามตัวอักษรว่า “หน้าขาว” ในทางตรงกันข้ามช่วงปีทศวรรษที่ 1990 มีสไตล์การแต่งหน้าที่เรียกว่า “กังกุโระ (Ganguro)” ซึ่งเป็นสไตล์ที่เด็กผู้หญิงจะทาผิวเป็นสีแทน กัดสีผมจนเป็นสีอ่อน และแต่งหน้าหนัก ๆ ซึ่งการแต่งหน้าแบบนี้ไม่เป็นที่นิยมอีกต่อไปแล้วในปัจจุบัน

  แครี่ ปามิว ปามิว (Kyary Pamyu-Pamyu) นักร้องชาวญี่ปุ่นผู้เชี่ยวชาญด้านการแต่งกายแฟชั่นสไตล์ฮาราจูกุสุดแสนแปลกประหลาด และเธอยังเป็นผู้ริเริ่มการแต่งกายแบบนี้อีกด้วย ปัจจุบันเธอมีค่าตัวสูงกว่าสามร้อยล้านบาทเลยทีเดียว!

  นอกเหนือจากที่กล่าวมายังมีสไตล์การแต่งตัวอีกมากมายที่คุณสามารถหาชมได้จากบริเวณฮาราจูกุ และสไตล์เหล่านี้มีการพัฒนาอย่างสม่ำเสมอ และเป็นสิ่งที่คุณควรจะไปดูด้วยตัวเองขณะที่อยู่ในโตเกียว หากโชคดี คุณอาจจะได้พบกับแฟชั่นใหม่ ๆ ที่อาจกลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่ปังขึ้นมาก็เป็นได้

  การเดินทาง