13 เกาะสวรรค์สำหรับทาสแมวในประเทศญี่ปุ่น

 • จุดเยี่ยมชม
 • ย่านต่างๆ
 • หากคาเฟ่แมวเป็นสถานที่แห่งความสุขของเหล่าคนรักแมวแล้วล่ะก็ เกาะแมวก็คงจะเป็นสรวงสวรรค์สำหรับพวกเขาเลยทีเดียว การมีแมวรายล้อมอยู่รอบตัวขณะดื่มด่ำธรรมชาติอาจเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่สำหรับหลาย ๆ คน จึงทำให้เกาะแมวกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และนี่คือเกาะแมวทั้ง 13 แห่งในประเทศญี่ปุ่น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่านี่จะเป็นตัวช่วยในการเลือกจุดหมายปลายทางครั้งต่อไปของคุณ

  ภูมิภาคตะวันออกของญี่ปุ่น: เกาะแมว 2 เกาะ

  1. เกาะทาชิโระจิมะ, จังหวัดมิยางิ, เกาะมังงะ (Tashirojima Island, Miyagi Prefecture, Manga Island)

  เกาะทาชิโรจิมะ (Tashirojima Island) เป็นเกาะแมวที่มีชื่อเสียงในประเทศญี่ปุ่น และอยู่ไม่ไกลจากเซนไดมากนัก ผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นั่นส่วนมากทำประมงมาเป็นเวลาหลายปีพร้อมกับดูแลแมวของตนเป็นอย่างดี เพราะเชื่อว่าพวกมันคือ “มาสคอต” ประจำเกาะ! ปัจจุบันมีแมวอยู่ประมาณ 100 ตัวบนเกาะแห่งนี้ บริเวณศูนย์กลางของเกาะจะมีศาลเจ้าแมวที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่แมวที่ตายจากการตกหน้าผา นอกจากนี้ยังมีรีสอร์ทน่ารัก ๆ ตกแต่งสไตล์บ้านแมวเรียกว่า “เกาะมังงะ (Manga Island)” สำหรับผู้ที่กำลังจะเดินทางไปท่องเที่ยวบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นควรแวะไปยังเกาะแมวทาชิโรจิมะแห่งนี้

  การเดินทาง

  2. เกาะเอโนชิมะ, จังหวัดคานากาว่า (Enoshima Island, Kanagawa Prefecture)

  เกาะเอโนชิมะ (Enoshima Island) อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของโตเกียว และเป็นเกาะแมวที่อยู่ใกล้โตเกียวมากที่สุด สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ยอดนิยมในหมู่ชาวญี่ปุ่นสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ อาบแดด ว่ายน้ำ และทำกิจกรรมอื่น ๆ ซึ่งบนเกาะแห่งนี้มีศาลเจ้าเทพมังกรที่ผู้คนมักจะมาขอพรด้านความรัก นอกจากนี้คุณยังสามารถชมภูเขาไฟฟูจิจากเกาะแห่งนี้ได้อีกด้วย

  ประชากรแมวบนเกาะเอโนชิมะนั้นเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่ปี 1980 เนื่องจากผู้คนนำแมวมาทิ้งไว้ที่นี่ นอกจากนี้แล้วเกาะเอโนชิมะยังอยู่ใกล้กับคามาคุระ หากคุณมีแพลนที่จะแวะชมคามาคุระก็อย่าลืมลองแวะมาเที่ยวที่เอโนชิมะด้วยล่ะ

  การเดินทาง

  ภูมิภาคตะวันตกของญี่ปุ่น: เกาะแมว 7 เกาะ

  3. เกาะโอคิชิมะ, จังหวัดชิงะ (Okishima Island, Shiga Prefecture)

  เกาะโอคิชิมะ (Okishima Island) แห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณทะเลสาบบิวะ (Biwako) ในจังหวัดชิงะ ทะเลสาบบิวะนั้นถือเป็นทะเลสาบที่เก่าแก่ที่สุดในโลกเป็นอันดับสามเลยทีเดียว และมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมาก โดยมีพืชและสัตว์รวมอยู่ ณ ที่แห่งนึ้มากกว่า 1,000 สายพันธุ์เลยทีเดียว และเชื่อกันว่าเหล่าแมวที่อาศัยอยู่บนเกาะนี้มีความแตกต่างจากแมวในที่อื่น ๆ รอบโลกอีกด้วย นอกจากนี้ทัศนียภาพบริเวณชายฝั่งทะเลสาบบิวะถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของเกาะโอคิชิมะที่ทำให้ผู้คนหลงรักสถานที่แห่งนี้ และผู้คนบนเกาะโอคิชิมะเองก็นิยมเดินทางด้วยการเดินเท้าและปั่นจักรยานเท่านั้น

  การเดินทาง

  4. ซานากิชิมะ, จังหวัดคากาวะ (Sanagishima, Kagawa Prefecture)

  A post shared by ピー (@snowsn0w_p) on

  ซานากิชิมะ (Sanagishima Island) เป็นหนึ่งในเกาะจำนวน 28 แห่งของเกาะชิวาคุ เกาะแห่งนี้อยู่บริเวณชายฝั่งทะเลเซโตะ ทำให้มีสภาพอากาศที่อบอุ่นตลอดทั้งปีและมีฝนตกเล็กน้อย ทำให้เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การอยู่อาศัยของเหล่าแมวเหมียวเป็นอย่างดี เกาะแห่งนี้กลายเป็นที่นิยมในปี 2001 และมีชื่อเสียงในเรื่องของจำนวนประชากรแมว ถึงแม้จำนวนของนักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นสักเท่าไร ก็ไม่มีทีท่าว่าจะมีร้านขายของหรือร้านอาหารเปิดบนเกาะซานากิชิมะแห่งนี้เลย ดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงต้องนำอาหารและเครื่องดื่มมาเองหากจะมาท่องเที่ยวเกาะแห่งนี้

  5. เกาะมานาเบชิมะ, จังหวัดโอคายามะ (Manabeshima Island, Okayama Prefecture)

  เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่สวยงาม จึงทำให้เกาะมานาเบชิมะ (Manabeshima Island) แห่งนี้เป็นโลเคชั่นยอดนิยมในการถ่ายภาพยนตร์ญี่ปุ่น โดยทิวทัศน์เหนือเกาะแห่งนี้งดงามและเป็นสิ่งที่จะต้องแวะชมให้ได้หากมาเยือนเกาะมานาเบชิมะ นอกจากนี้เกาะแห่งนี้เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศส เนื่องจากนักเขียนการ์ตูน Florent Chavouet ได้เขียนถึงเกาะแห่งนี้ในหนังสือชื่อว่า “Manabe Shima” นั่นเอง

  เกาะมานาเบชิมะแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลเซโตะเช่นเดียวกับเกาะซานากิชิมะ จึงมีสภาพอากาศที่อบอุ่นเหมาะแก่การอาบแดด และคุณจะได้เห็นแมวจำนวนมากพากันมานอนอาบแดดด้วยนะ

  การเดินทาง

  6. เกาะโอกิจิมะ, จังหวัดคากาวะ (Ogijima Island, Kagawa Prefecture)

  เกาะโอกิจิมะ (Ogijima Island) เป็นอีกเกาะหนึ่งที่อยู่บริเวณชายฝั่งทะเลเซโตะ บนเกาะแห่งนี้มีประภาคารที่เคยถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ญี่ปุ่นอีกด้วย และมีที่พักจำนวนมากสำหรับนักท่องเที่ยว จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจและสะดวกสำหรับผู้ที่ต้องการเที่ยวชมเกาะแมว

  การเดินทาง

  7. เกาะมุซุคิจิมะ, จังหวัดเอฮิเมะ (Muzukijima Island, Ehime Prefecture)

  A post shared by Lifuwang (@lifuwang) on

  เกาะมุซุคิจิมะ (Muzukijima Island) มีชื่อเสียงในเรื่องของส้มที่ถือเป็นหนึ่งในส้มที่ดีที่สุดในญี่ปุ่นเลยทีเดียว มีถนนสำหรับชมวิวความยาว 15 กิโลเมตรที่เรียกว่า “มุซุกิ สกายไลน์ (Muzuki Skyline)” นอกเหนือจากส้มแล้ว แมวสีส้มก็ถือว่าเข้ากับคอนเซปท์ของเกาะมุซุคิจิมะแห่งนี้เป็นอย่างดี

  8. เกาะอาโอชิมะ, จังหวัดเอฮิเมะ (Aoshima Island, Ehime Prefecture)

  A post shared by 「Yurimi」 (@nonokanocats) on

  เกาะอาโอชิมะ (Aoshima Island) แห่งนี้มีประชากรแมวอาศัยอยู่เป็นจำนวนที่สูงมาก หากเปรียบเทียบอัตราส่วนระหว่างประชากรแมวและประชากรมนุษย์จะสูงถึง 6:1 เลยทีเดียว เดิมทีเหล่าชาวประมงนำแมวมาเพื่อกำจัดหนู ต่อมาในภายหลังจำนวนประชากรแมวเพิ่มสูงขึ้นเป็นจำนวนถึง 120 ตัว ในขณะที่จำนวนคนที่ยังทำงานอยู่บนเกาะแห่งนี้มีเพียง 15-20 คนเท่านั้นเอง

  อย่างไรก็ตาม บนเกาะอาโอชิมะแห่งนี้ไม่มีที่พัก โรงแรม ร้านอาหาร หรือแม้กระทั่งเครื่องขายของอัตโนมัติ และมีเรือเฟอร์รี่มายังเกาะอาโอชิมะเพียงวันละสองรอบเท่านั้น จึงจัดได้ว่าเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับทาสแมวโดยเฉพาะเลยล่ะ

  การเดินทาง

  9. เกาะอิวาอิชิมะ, จังหวัดยามากุจิ (Iwaishima Island, Yamaguchi Prefecture)

  A post shared by uramasanobu (@uramasanobu) on

  เกาะอิวาอิชิมะแห่งนี้เป็นเกาะแห่งสุดท้ายในบริเวณชายฝั่งทะเลเซโตะ โดยในปี 1982 เกาะแห่งนี้เคยถูกเสนอให้ใช้เป็นสถานที่สำหรับก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ซึ่งได้ถูกต่อต้านจากคนท้องถิ่นเป็นจำนวนกว่า 1,000 คน อย่างไรก็ตามแผนการสร้างดังกล่าวได้ถูกยกเลิกไปเนื่องจากภัยภิบัติที่เกิดขึ้นในปี 2011

  บนเกาะแห่งนี้ มีขบวนพาเหรดเรือประเพณีที่เรียกกันว่า “คันไม (Kanmai)” ซึ่งถูกจัดขึ้นทุก ๆ สี่ปี (จัดครั้งล่าสุดเมื่อปี 2016)

  การเดินทาง

  ภูมิภาคทางใต้ของญี่ปุ่น: เกาะแมว 4 เกาะ

  10. เกาะไอโนชิมะ (藍島), จังหวัดฟุกุโอกะ (Ainoshima Island (藍島), Fukuoka Prefecture)

  cats-ainoshima

  เกาะไอโนชิมะ (Ainoshima Island- 藍島) แห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตคิตะคิวชู ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดฟุกุโอกะ สำหรับเรื่องของการเดินทางนั้นเกาะแห่งนี้ถือว่ามีความสะดวกสบายรองมาจากเกาะเอโนชิมะเลยทีเดียว ภูมิประเทศของเกาะไอโนะชิมะส่วนมากเป็นที่ราบ จึงเหมาะแก่การเดินเที่ยวและตั้งแคมป์เป็นอย่างดี เหล่าแมวที่อยู่บนเกาะแห่งนี้มักจะรวมตัวกันอยู่บริเวณท่าเรือ เพื่อรอเรือประมงที่จะมาถึงพร้อมกับอาหาร นักท่องเที่ยวจึงสามารถเพลิดเพลินกับการชมแมวที่ท่าเรือพร้อมกับชมวิวทิวทัศน์บริเวณชายหาดของเกาะไอโนะชิมะได้อีกด้วย

  การเดินทาง

  11. เกาะไอโนะชิมะ (相島), จังหวัดฟุกุโอกะ (Ainoshima Island (相島), Fukuoka Prefecture)

  เกาะแมวอีกแห่งหนึ่งมีชื่อว่า “ไอโนชิมะ (Ainoshima Island- 相島)” เช่นกัน แต่สะกดด้วยตัวอักษรคันจิในภาษาญี่ปุ่นที่แตกต่างกัน เกาะแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตชินงู บริเวณตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัดฟุกุโอกะ มีแมวจำนวนมากกว่า 100 ตัว และมีประชากรมนุษย์ 500 คน เกาะไอโนชิมะแห่งนี้จึงเป็นสรวงสวรรค์สำหรับเหล่าแมวก็ว่าได้ การเดินทางไปยังเกาะไอโนชิมะนั้นสะดวกสบาย และใช้เวลาเดินทางโดยเรือเฟอร์รี่เพียง 20 นาทีเท่านั้น

  ในปี 2012 มีช่างภาพชื่อว่า Fubirai ซึ่งอาศัยอยู่ในจังหวัดฟุกุโอกะ เขาได้ถ่ายภาพของแมวเหมียวจำนวนมากเหล่านี้และได้โพสต์ลงในบล็อกของเขา หลังจากนั้นภาพของเขาก็ได้ถูกแชร์บนเว็บไซต์ BuzzFeed และทำให้เกาะแห่งนี้มีชื่อเสียงตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ทุกวันนี้มีเหล่านักท่องเที่ยวจำนวนมากแวะเวียนมาที่เกาะแห่งนี้เพื่อถ่ายภาพกับเจ้าเหมียว

  การเดินทาง

  12. เกาะคาคาราชิมะ, จังหวัดซากะ (Kakarashima Island, Saga Prefecture)

  A post shared by Mari Kawakami (@niku_kichi) on

  เกาะคาคาราชิมะ (Kakarashima Island) ตั้งอยู่บริเวณตอนเหนือสุดของจังหวัดซากะ ลักษณะภูมิประเทศบริเวณแห่งนี้ส่วนมากจะเป็นหน้าผา จึงทำให้การเดินทางท่องเที่ยวรอบ ๆ เกาะค่อนข้างลำบาก หากเป็นวันที่อากาศปลอดโปร่ง คุณสามารถมองเห็นประเทศเกาหลีใต้ได้จากเกาะแห่งนี้

  13. เกาะยูชิมะ, จังหวัดคุมะโมโตะ (Yushima, Kumamoto Prefecture)

  A post shared by Takuro Misato (@mr.misato) on

  จังหวัดคุมะโมโตะไม่ได้มีเพียงแค่มาสคอตชื่อดังอย่างเจ้าคุมะมงเท่านั้น แต่ยังมีเกาะ ‘สรวงสวรรค์ของแมวเหมียว’ ที่ชื่อว่า “เกาะยูชิมะ (Yushima Island)” เกาะแห่งนี้มีความยาวรอบเกาะเพียง 4 กิโลเมตร และมีลักษณะภูมิประเทศค่อนข้างลาดชัน ผู้คนจึงนิยมที่จะเดินทางเข้าไปเพียงเพื่อชมเหล่าแมวเหมียวเท่านั้น

  เกาะ ‘สรวงสวรรค์แมวเหมียว’ แต่ละแห่งต่างก็มีลักษณะเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป บางแห่งอาจจะไม่มีที่พักที่สะดวกสบายเสียด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตาม สำหรับเหล่าทาสแมวแล้ว เกาะต่าง ๆ เหล่านี้ต่างก็เป็นเกาะที่น่าไปเยี่ยมชม ขอให้ทุกท่านโชคดีและสนุกสนานกับการเดินทางท่องเที่ยวเกาะแมวทั่วญี่ปุ่นนะ!