5 เหตุผลที่ควรใช้ชีวิตอยู่ในญี่ปุ่น! (จากประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียน)

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • ตัวของฉันเดินทางมาที่ญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2011 เพื่อเยี่ยมน้องสาวเป็นเวลาหนึ่งเดือน ซึ่งแม้จะเป็นช่วงสั้น ๆ แต่ก็ทำให้หลงรักประเทศนี้เข้าอย่างจัง หลังจากนั้นจึงตัดสินใจเดินทางมาที่ญี่ปุ่นอีกครั้งเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2012 เพื่อมาเรียนภาษาในหลักสูตรหนึ่งปีครึ่ง ระหว่างนั้นฉันรู้สึกหลงใหลในประเทศนี้จนอยากอยู่ไปตลอดชีวิต ซึ่งปัจจุบันฉันก็อยู่ที่ญี่ปุ่นมาได้เกือบสามปีแล้ว และต่อไปนี้คือเหตุผลส่วนตัวว่าทำไมจึงเลือกมาอยู่ที่นี่

  1. ข้อได้เปรียบด้านเศรษฐกิจ

  ประเทศญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศผู้นำทางเศรษฐกิจของโลก รายได้ของฉันในญี่ปุ่นนั้นมากกว่าในประเทศของตัวเองถึงเกือบสี่เท่า (โดยที่มีงานน้อยกว่าและเหนื่อยน้อยกว่า) แม้ว่าค่าครองชีพจะแตกต่างกัน (ที่ญี่ปุ่นสูงกว่า) แต่รายได้ที่ได้มาก็ทำให้สามารถเลี้ยงตัวเองได้ (มากกว่าแค่พออยู่พอกิน) รวมถึงส่งไปให้ครอบครัวที่บ้านเกิดและสนุกกับการใช้ชีวิตได้โดยไม่ลำบากแต่อย่างใด

  2. สภาพแวดล้อมมีความมั่นคงและปลอดภัย

  ตอนมาญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก ฉันแปลกใจมากว่าทำไมถึงไม่มี รปภ. ตามสถานที่ต่าง ๆ (ซึ่งต่างกับที่ประเทศของตัวเอง) รวมถึงตำรวจก็ไม่พกปืนด้วย ดูเหมือนว่าที่นี่แทบจะไม่มีภัยคุกคามใดให้ต้องกังวลนัก? เพราะประเทศญี่ปุ่นมีอัตราการก่ออาชญากรรมต่ำมาก และได้รับการจัดอันดับจากองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (OECD) ให้เป็นประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลกในปี 2014 ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอัตราการก่ออาชญากรรมในญี่ปุ่นได้ที่นี่ (เฉพาะภาษาอังกฤษ)

  ในส่วนของภัยธรรมชาตินั้น แม้จะเป็นที่รู้กันว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวและภัยธรรมชาติอื่น ๆ แต่อาคารต่าง ๆ ก็ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้มีโครงสร้างต้านทานที่มีประสิทธิภาพ แม้แต่กับแผ่นดินไหวที่รุนแรงที่สุด รวมถึงระบบแจ้งเหตุฉุกเฉินก็ทั้งก้าวหน้าและอัจฉริยะถึงขนาดที่หากมีฝนตกหนักผิดปกติก็จะมีการแจ้งเตือนทางโทรศัพท์มือถือและมีการส่งข้อความเตือนเกี่ยวกับภัยพิบัติและความปลอดภัยโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ญี่ปุ่นยังเป็นประเทศที่สะอาดปราศจากมลพิษอีกด้วย สภาพแวดล้อมของที่นี่จึงทั้งสะอาด มั่นคงและปลอดภัย

  3. ให้ความสำคัญกับความเท่าเทียมและความกลมกลืน

  ความกลมกลืนเป็นสิ่งสำคัญมากในญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นจะปฏิบัติตามกฎระเบียบต่าง ๆ อย่างเคร่งครัดและพยายามหลีกเลี่ยงความขัดแย้งให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จึงมีความกลมกลืนและเป็นระเบียบสูงมาก โดยจะทำตามกฎและนึกถึงผู้อื่นอยู่เสมอ เห็นได้จากทั้งบนรถไฟ ในลิฟต์ หรือตามร้านอาหาร ซึ่งคนญี่ปุ่นจะต่อแถวตามระเบียบให้ถึงตาของตนทุกครั้ง โดยไม่แบ่งแยกฐานะและไม่มี “ขาใหญ่” แม้แต่นักการเมืองในประเทศนี้ก็เป็นเพียงคนทำงานคนหนึ่งเช่นเดียวกับคนอื่น ๆ ทุกคนจึงมีความเท่าเทียมกัน นอกจากนี้คนญี่ปุ่นยังให้ความสำคัญกับความเป็นหนึ่งเดียวกันอีกด้วย เห็นได้จากการแต่งตัวซึ่งแทบจะไม่มีใครใส่และอยากใส่เสื้อผ้าที่มีสีสันหรือลวดลายโดดเด่นสะดุดตาเลย เกือบทุกคนจะใส่เสื้อผ้าสีทึม ๆ ที่ดูเรียบง่าย

  4. เทคโนโลยีระดับแนวหน้า

  ประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีชั้นสูงในปัจจุบัน ทำให้สามารถเดินทางไปที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบายโดยใช้ระบบการคมนาคมสุดไฮเทคทั้งรถไฟหัวกระสุนรวมถึงรถไฟท้องถิ่น รถไฟใต้ดินและรถบัส ซึ่งล้วนมีประสิทธิภาพและตรงเวลาเสมอ และโลกทั้งใบก็อยู่เพียงแค่เอื้อมด้วยการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับระบบอินเทอร์เน็ตและ Wi-Fi ตามเมืองใหญ่ต่าง ๆ (เช่น ฟุกุโอกะ) ที่ทั้งเสถียรและรวดเร็วอย่างเหนือชั้น นอกจากนี้ยังมีทั้งห้องน้ำไฮเทค เครื่องขายของอัตโนมัติ ประตูอัตโนมัติ และแม้แต่พนักงานต้อนรับที่เป็นหุ่นยนต์ (ในสถานที่บางแห่งในโตเกียว) ทั้งหมดนี้ทำให้ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สุดยอดและใช้ชีวิตได้สะดวกเป็นอย่างมาก

  5. การท่องเที่ยวและการพักผ่อนหย่อนใจ

  5 Reasons Why I Moved to Japan 6

  รูปของผู้เขียน

  เหนือสิ่งอื่นใด การใช้ชีวิตในญี่ปุ่นนั้นเป็นเหมือนกับวันหยุดพักผ่อนครั้งใหญ่สำหรับฉันเลยทีเดียว ประเทศนี้มีสถานที่น่าไปเยือนอยู่เป็นจำนวนมาก ตั้งแต่วัดและศาลเจ้าแบบเรียบง่ายทั้งในพื้นที่ที่ฉันอาศัยอยู่ไปจนถึงวัดและศาลเจ้าที่ยิ่งใหญ่ในเกียวโต (และอีกหลายเมือง) อนุสรณ์ทางประวัติศาสตร์ที่นางาซากิและฮิโรชิม่า รวมถึงมรดกโลกทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังมีทั้งบ่อน้ำพุร้อนเพื่อการผ่อนคลายทั้งกายและใจรวมถึงอาหารที่ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพอีกด้วย จะมีอะไรดีไปกว่านี้อีก?