การมีลูก 1 คนในญี่ปุ่น จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไร?

 • เคล็ดลับ
 • คุณกำลังตัดสินใจเรื่องที่อาจเปลี่ยนชีวิตของคุณได้อย่างการมีลูกในประเทศญี่ปุ่นหรือไม่? บทความนี้อาจช่วยคุณตัดสินใจได้

  หากคุณตัดสินใจที่จะอาศัยในญี่ปุ่น

  อย่างที่พวกเราทุกคนต่างทราบกันว่า ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงในการมาท่องเที่ยว และเมืองหลวงอย่างโตเกียวก็เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นเมืองที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงในการมาเที่ยว แต่หากคุณต้องการพักอาศัยในญี่ปุ่นมากกว่าแค่การท่องเที่ยวล่ะ? ยกตัวอย่างเช่น ทำงาน, แต่งงานและอยากจะสร้างครอบครัวที่นั่น คุณเคยคิดไหมว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไรในการเลี้ยงลูกหนึ่งคนที่ญี่ปุ่น

  แม้การซื้อชุดทดสอบการตั้งครรภ์มาตรวจเองที่บ้านจะมีราคาค่อนข้างถูก และคุณสามารถซื้อชุดทดสอบมาสองชุดเพื่อเพิ่มความแน่ใจก็ได้ แต่ไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะในระหว่างการตั้งครรภ์ตลอดทั้ง 9 เดือน คุณยังต้องตรวจสุขภาพครรภ์และต้องเข้ารับการตรวจอีกหลายขั้นตอนทางการแพทย์อีกด้วย

  ไม่เพียงเท่านี้ แต่คุณต้องคำนึงถึงปัจจัยพื้นฐาน อย่างเช่น เสื้อผ้า, ผ้าอ้อม, นม และเครื่องใช้อื่น ๆ สำหรับเด็กอีกด้วย รวมถึงรายการค่าใช้จ่ายในการซื้อของเล่น, รองเท้า และเครื่องใช้อื่น ๆ สำหรับลูกของคุณอีกด้วย นี่ยังไม่ได้รวมค่าใช้จ่ายทางการแพทย์และค่ารักษาในโรงพยาบาลยามเจ็บป่วย ซึ่งเมื่อคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้แล้ว คุณคิดว่าคุณพร้อมที่จะมีลูกในญี่ปุ่นได้ไหม?

  ค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ย

  เพื่อที่จะช่วยคุณตัดสินใจ นี่คือ ราคาค่าใช้จ่ายบางอย่าง (ซึ่งส่วนมากมาจากประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียน) ที่จะช่วยคุณคิดค่าใช้จ่ายเฉลี่ยสำหรับการมีลูกที่ญี่ปุ่น ค่าใช้จ่ายเหล่านี้คำนวณตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ถึงอายุหนึ่งปี

  ค่าใช้จ่ายเบื้องต้นโดยเฉลี่ยตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ถึงอายุ 1 ปี
  รายการค่าใช้จ่าย

  ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยเป็นสกุลเยน (JPY)

  การตรวจเช็คสภาพครรภ์, การตรวจสอบวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์และวินิจฉัยโรค (พบแพทย์โดยเฉลี่ยประมาณ 14 ครั้ง)* 98,000
  ค่ารักษาในโรงพยาบาล (การคลอดโดยวิธีธรรมชาติ) 350,000
  เสื้อผ้า 120,000
  ผ้าอ้อม (2,200 เยน สำหรับ 2 แพ็คต่อเดือน x 12 เดือน)

  26,400
  นม/นมผงสำหรับทารก**

  120,000
  ผ้าเช็ดทำความสะอาดผิวเด็ก, สำลี 8,400
  อื่น ๆ (ขวดนม, ชุดฆ่าเชื้อ, เสื้อผ้าสำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อม, กรรไกรตัดเล็บ, ผ้าเช็ดตัว และสินค้าอื่นสำหรับเด็ก) 60,000
  เฟอร์นิเจอร์ (เตียงนอนเด็ก, เสื่อ, รถเข็นเด็ก, ที่นั่งเด็กในรถ และอย่างอื่นอีกมากมาย)

  120,000
  การฉีดวัคซีนและการตรวจร่างกาย

  ฟรี
  ชั้นเรียนสำหรับคุณแม่และการเลี้ยงดูเด็ก ฟรี
  รวมทั้งหมด
  902,800

  * แต่หากคุณได้รับ Boshi Techo หรือคู่มือมารดาสำหรับการเลี้ยงดูเด็ก ในนั้นจะมีคูปองซึ่งคุณสามารถใช้ลดราคาในการตรวจสุขภาพครรภ์ของคุณได้

  ** หากคุณให้นมลูกด้วยการให้น้ำนมด้วยตนเอง ก็ไม่จำเป็นต้องเพิ่มรายการนมในงบประมาณของคุณ

  ด้านดีของการมีลูกในญี่ปุ่น!

  แม้การมีลูกในประเทศญี่ปุ่นจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างแพง แต่ก็ยังมีข่าวดีคือ:

  แม้ระบบประกันสุขภาพแห่งชาติของญี่ปุ่นจะไม่ครอบคลุมถึงการตรวจสุขภาพครรภ์ อย่างไรก็ดี หลังจากที่คุณได้แจ้งเรื่องการตั้งครรภ์ต่อสำนักงานเขตที่คุณอยู่ พวกเขาจะมอบ Boshi Techo หรือ คู่มือสำหรับการเลี้ยงดูเด็กให้กับคุณ ซึ่งในนั้นจะมีตั๋วและคูปองสำหรับลดราคาในการตรวจสุขภาพครรภ์ ตามความจริงแล้ว หากคุณมีคู่มือนี้ การตรวจสุขภาพก่อนคลอดของคุณจะเสียค่าใช้จ่ายเพียง 500 เยน ต่อครั้งเท่านั้น

  ประกันสุขภาพนี้ยังมอบเบี้ยเลี้ยงการคลอดบุตรเป็นจำนวน 420,000 เยนต่อการคลอดหนึ่งครั้ง ซึ่งคุณสามารถใช้ในระหว่างการรักษาในโรงพยาบาล หรือคุณสามารถรับหลังจากพักรักษาในโรงพยาบาลแล้วก็ได้

  ในบางเมืองของประเทศญี่ปุ่น มีการช่วยเหลือค่ารักษาสำหรับเด็กทั้งระหว่างรักษาอยู่ในโรงพยาบาลและเป็นผู้ป่วยนอก ความครอบคลุมของการช่วยค่ารักษาพยาบาลสำหรับแต่ละเมืองจะแตกต่างกันไป แต่จากประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียน มันครอบคลุมกระทั่งค่ายารักษาโรคและค่าวินิจฉัยโรค เรียกได้ว่าแทบจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย

  การฉีดวัคซีนนั้นจะไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ยกเว้นวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ซึ่งมีราคาประมาณ 2,000 เยน

  ประเทศญี่ปุ่นมอบเบี้ยเลี้ยงเด็กตั้งแต่แรกเกิดถึงระดับมัธยม และมีเงินจำนวน 15,000 เยนต่อเดือนที่จะมอบให้กับเด็กที่อายุน้อยกว่า 3 ปี

  หากคุณให้นมบุตรเอง ก็จะไม่มีความจำเป็นต้องซื้อนมหรือนมผงสำหรับเด็ก

  รายการค่าใช้จ่าย

  ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยเป็นสกุลเยน (JPY)

  ค่าใช้จ่ายพื้นฐานทั้งหมด

  902,800
  หักลบ

  ค่าเบี้ยเลี้ยงการคลอดบุตร

  420,000
  เบี้ยเลี้ยงเด็กต่อเดือน 15,000 x 12 เดือน

  180,000
  หากคุณให้นมบุตรเอง (ไม่ต้องเสียค่านม/นมผงทารก) 120,000
  ค่าใช้จ่ายขั้นต่ำทั้งหมด

  182,800

  การมีลูกในประเทศญี่ปุ่นนั้นมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างมาก (เหมือนกับในประเทศอื่น) แต่รัฐบาลของญี่ปุ่นก็ให้สวัสดิการที่ดีสำหรับคนรุ่นใหม่ ดังนั้น คุณไม่ต้องตื่นตกใจจนตัวสั่นทุกครั้งที่คิดถึงเรืองนี้ หรือตอนที่คู่ของคุณพูดว่าต้องการมีลูก เพราะด้วยค่าเบี้ยเลี้ยงเด็กที่ได้รับจากรัฐบาล สามารถช่วยเหลือในเรื่องค่าใช้จ่ายในการมีบุตรได้พอสมควรเลย