7 เมนูฮิตประจำฤดูใบไม้ผลิในประเทศญี่ปุ่น!

 • ทั่วประเทศ
 • อาหาร
 • เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึงที่ประเทศญี่ปุ่นจะมีอากาศอบอุ่นขึ้น ดอกซากุระสีชมพูเริ่มบาน และผู้คนจะมารวมตัวกันเพื่อดื่มเบียร์หรือชาขณะชมดอกซากุระหรือที่เรียกกันว่า “เทศกาลฮานามิ” ฤดูใบไม้ผลิเป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นใหม่ โดยปีการศึกษาและปีการทำงานจะเริ่มในเดือนเมษายนซึ่งเป็นเวลาที่ดอกซากุระเริ่มบานพอดี สำหรับคนญี่ปุ่นแล้วฤดูใบไม้ผลิมีความสำคัญมาก ซึ่งนอกจากการชมดอกไม้แล้ว อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ อาหารตามฤดูกาลที่คุณควรลองในฤดูใบไม้ผลิ เพื่อให้ได้บรรยากาศของฤดูใบไม้ผลิและเริ่มต้นฤดูกาลนี้อย่างสมบูรณ์แบบ

  1. มันฝรั่งทอดรสบ๊วยดอง

  A post shared by Calbee カルビー (@calbee_jp) on

  ในขณะที่เดือนเมษายนมีชื่อเสียงในเรื่องดอกซากุระ เดือนมีนาคมก็มีชื่อเสียงในเรื่องดอกบ๊วย ซึ่งบ๊วยญี่ปุ่น หรือ อุเมะ (ume) สามารถหาทานได้ตลอดปี เนื่องจากคนญี่ปุ่นมักจะนำบ๊วยไปทำเป็นบ๊วยดองที่เรียกว่า “อุเมะโบชิ (umeboshi)” ซึ่งมีรสเปรี้ยวเค็มและมักถูกใส่ในข้าวปั้น โดยบรรจุภัณฑ์ของมันฝรั่งทอดนี้ชวนให้นึกถึงสีชมพูของต้นบ๊วย แถมมันฝรั่งทอดก็มีรสชาติเปรี้ยวหวานเหมือนบ๊วยอีกด้วย เมื่ออากาศอบอุ่นของฤดูใบไม้ผลิมาเยือน คุณสามารถเห็นมันฝรั่งทอดและขนมขบเคี้ยวอื่น ๆ ที่มีรสบ๊วยในซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อในประเทศญี่ปุ่น

  2. ซากุระโมจิ

  ดอกซากุระจะเริ่มบานในเดือนเมษายน ซึ่งโมจิเป็นขนมญี่ปุ่นที่ทำมาจากการตำแป้งข้าวเหนียวกับน้ำ ซากุระโมจิจะใส่แยมสตรอว์เบอรี่เพื่อให้เป็นสีชมพูและถูกห่อด้วยใบซากุระดอง ภายในโมจิจะใส่ถั่วแดงกวน (อังโกะ) ที่มีรสหวาน คนญี่ปุ่นมักจะทานซากุระโมจิกับชาเขียวในเทศกาลฮานามิหรือการชมดอกซากุระ ซากุระโมจิมีด้วยกันหลายแบบตามภูมิภาคต่าง ๆ ดังนั้นถ้าคุณไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ก็อย่าลืมลองซากุระโมจิแต่ละแบบด้วย

  3. คิทแคทซากุระ (Kit Kat)

  A post shared by Tumbler Food (@cfoodsgallery) on

  ประเทศญี่ปุ่นมีชื่อเสียงในด้านการใส่ความเป็นญี่ปุ่นลงไปในขนมแบบตะวันตกโดยเฉพาะคิทแคท (Kit Kat) คิทแคทซากุระที่มีสีชมพูอ่อนและมีกลิ่นซากุระพบได้ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ดังนั้นถ้าคุณเห็นคิทแคทซากุระในร้านสะดวกซื้อหรือซูเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้านก็อย่าลืมลองชิมดู

  4. สตรอว์เบอร์รี่ (อิจิโกะ)

  ฤดูใบไม้ผลิเป็นฤดูของสตรอว์เบอร์รี่ในประเทศญี่ปุ่น สตรอว์เบอร์รี่จะถูกวางขายในซูเปอร์มาร์เก็ตและอาจเป็นของขวัญระดับพรีเมี่ยมที่มีราคาสูงถึง 4,000 เยน กิจกรรมอย่างหนึ่งในฤดูใบไม้ผลิที่เป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่นคือ การไปยังสวนสตรอว์เบอร์รี่เพื่อเก็บลูกสตรอว์เบอร์รี่สด ๆ จากเรือนกระจกซึ่งเรียกว่า “อิจิโกะ การิ (ichigo kari)” ในภาษาญี่ปุ่น

  5. อิจิโกะ ไดฟุกุ (ไดฟุกุสตรอว์เบอร์รี่)

  อิจิโกะ ไดฟุกุเป็นขนมญี่ปุ่นที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวและถั่วแดงหรือขาวที่มีรสหวาน (เรียกว่า อังโกะ) และมีสตรอว์เบอร์รี่เต็มลูกอยู่ข้างใน อิจิโกะ ไดฟุกุได้รับความนิยมมากและมีวางขายในร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต ซุ้มอาหารในย่านแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ และห้างสรรพสินค้า ยิ่งไปกว่านั้นอิจิโกะ ไดฟุกุยังเข้ากันได้ดีกับการดื่มชาเขียวที่สุด

  6. หน่อไม้ (ทาเคะโนะโกะ)

  ทาเคะโนะโกะหรือหน่อไม้เป็นผักที่นิยมใช้ในการทำอาหารฤดูใบไม้ผลิ เช่น ทาเคะโนะโกะ โกฮัง- takenoko gohan (ข้าวหน่อไม้) หน่อไม้จะถูกปอก หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปต้ม จากนั้นจะนำไปสับแล้วหุงกับข้าวและเต้าหู้ทอด ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง น้ำสต็อกปลา ไวน์ข้าวหวานและน้ำตาล หรืออาจใส่เห็ดญี่ปุ่นลงไปด้วย

  7. อิคะนะโกะ โนะ คูกิ นิ (Ikanago no kugi ni)

  อิคะนะโกะ (Ikanago) คือ ปลาไหลญี่ปุ่นและเป็นอาหารรสเด็ดของจังหวัดเฮียวโงะและภูมิภาคคันไซของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งชาวญี่ปุ่นจะนิยมจับอิคะนะโกะในระหว่างเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม จากนั้นจะถูกปรุงด้วยซอสถั่วเหลือง ไวน์ข้าวหวาน น้ำตาล และขิง โดยปรุงจนเกือบข้นเหนียวเป็นคาราเมล ซึ่งอิคะนะโกะ โนะ คูกิ นิ มีความหมายว่า “ตะปูที่ตอกลงไป” โดยมองว่าลูกปลามีรูปร่างเหมือนตะปูที่งอ อิคะนะโกะ โนะ คูกิ นิ มีขายในซุ้มอาหารตามถนนช้อปปิ้งในจังหวัดเฮียวโงะและมักรับประทานพร้อมกับข้าวสวย

  ดังนั้น อย่าพลาดอาหารเหล่านี้เมื่อไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ!