รอยสักทั้ง 5 ของญี่ปุ่นกับความหมายที่ซ่อนเร้นอยู่ภายใน!

 • วัฒนธรรม
 • มีใครชื่นชอบรอยสักบ้างไหม หรือ เคยคิดจะลองสักดูบ้างไหม? หลายคนมักจะเลือกสักลายที่มีความเกี่ยวข้องกับบุคคล สถานที่ หรือความทรงจำสำคัญ ๆ ในชีวิตของพวกเขา นอกจากนี้รอยสักจะมีความหมายที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับประเทศและวัฒนธรรม รอยสักรูปเดียวกันอาจจะมีความหมายคนละความหมายขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละเผ่าหรือศาสนาต่าง ๆ ในประเทศทางตะวันตก รอยสักเป็นเพียงแค่ศิลปะบนเรือนร่าง แต่ในประเทศญี่ปุ่น รอยสักแต่ละลายนั้นต่างก็มีความหมายของตัวเอง

  ถ้าคุณได้มีโอกาสไปออนเซ็น คุณจะพบว่าออนเซ็นหลาย ๆ ที่จะไม่ยอมให้คนที่มีรอยสักที่เด่นชัดเข้าไปใช้บริการ และถ้าคุณไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อน คุณอาจจะเห็นคนบางกลุ่มที่เอาผ้าพันแผลมาพันบังรอยสักในสถานที่ที่มีเด็ก เนื่องจากคนญี่ปุ่นที่มีรอยสักแบบนั้นมักจะเป็นพวกยากูซ่าหรือมาเฟียญี่ปุ่น

  ตามธรรมเนียมในอดีตแล้ว รอยสักเป็นสิ่งที่คนญี่ปุ่นใช้เพื่อแสดงสถานะทางสังคมและใช้เป็นเครื่องรางเพื่อป้องกันตัว ซึ่งความเชื่อในลักษณะนี้ยังพบเห็นได้ในผู้ที่นับถือศาสนาพุทธเช่นกัน เมื่อเวลาผ่านไปรอยสักกลับกลายเป็นสิ่งที่คนญี่ปุ่นมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของคนที่มีความเกี่ยวข้องกับอาชญากรรม แต่ความเชื่อในทางลบนี้กลับไม่ได้ทำให้ชาวต่างชาติเลิกสนใจรอยสักญี่ปุ่นหรืออยากสักน้อยลงเลย พวกเขายังคงสนใจในรอยสักญี่ปุ่นอยู่เหมือนเดิม ความชื่นชอบของชาวต่างชาติเลยเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้รอยสักที่สวยงามของญี่ปุ่นยังคงอยู่ในยุคปัจจุบัน

  รูปภาพและสัญลักษณ์ต่าง ๆ ในรอยสักญี่ปุ่นนั้นต่างมีความหมายแฝงอยู่ ซึ่งมีเอาไว้เพื่อแสดงถึงความเชื่อ แรงบันดาลใจ และลักษณะส่วนตัวของผู้สัก ถ้าคุณต้องการที่จะสักลายญี่ปุ่น เราขอแนะนำให้คุณลองศึกษาความหมายของมันก่อน ด้านล่างคือความหมายของ 5 รอยสักยอดนิยมของญี่ปุ่น

  1. มังกรญี่ปุ่น

  มังกรนั้นมีบทบาทในคติชนและเรื่องเล่าของคนญี่ปุ่นและคนจีนมานานหลายศตวรรษ มังกรในเรื่องเล่าของคนญี่ปุ่นมักจะมีความเกี่ยวข้องกับน้ำและวัดต่าง ๆ เรามักจะสังเกตเห็นมังกรในสถาปัตยกรรมของวัดญี่ปุ่น ส่วนมังกรในเรื่องเล่าของชาวตะวันตกนั้นมักจะสื่อถึงความร่ำรวย และมักจะมีความแข็งแกร่ง ดุร้าย รวมถึงเป็นตัวร้ายของเรื่อง แต่ในทางตรงกันข้ามมังกรในเรื่องเล่าของชาวตะวันออกนั้นมักจะฉลาด มีน้ำใจ มีเมตตา และใช้พลังเพื่อช่วยเหลือมนุษย์

  รอยสักมังกรของญี่ปุ่นนั้นเป็นสัญลักษณ์ของความรอบรู้ ความแข็งแรง และความต้องการที่จะปกป้องและรับใช้ผู้อื่น

  2. เสือ

  เสือนั้นเป็นสัญลักษณ์ที่มีความหมายทั้งในประเทศจีนและประเทศญี่ปุ่น โดยรอยสักเสือนั้นแสดงถึงความแข็งแกร่ง ความกล้าหาญ และอายุที่ยืนยาว คนญี่ปุ่นเชื่อว่ารอยสักรูปเสือจะปกป้องผู้สักจากวิญญาณ โชคร้าย และโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ เสือนั้นเป็นสัญลักษณ์ของทิศเหนือและฤดูใบไม้ร่วง อีกทั้งยังเป็นสัตว์ที่คนญี่ปุ่นเชื่อว่าสามารถควบคุมลมได้

  รอยสักเสือจะปกป้องผู้สักจากสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ และทำให้พวกเขามีอายุยืน พลังจากรอยสักจะทำให้ผู้สักมีความกล้าหาญและมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

  3. คลื่นและน้ำ

  รอยสักญี่ปุ่นมีหลายสัญลักษณ์ที่สื่อถึงน้ำ คลื่นน้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญในศิลปะญี่ปุ่น ยกตัวอย่างเช่น คลื่นแม่น้ำที่อ่อนโยนและคลื่นซึนามิที่ทรงพลัง สัญลักษณ์ของน้ำในศิลปะญี่ปุ่นมักจะมีปลาคาร์พ มังกร หรือยักษ์ญี่ปุ่นผสมอยู่ด้วย น้ำในศิลปะญี่ปุ่นนั้นเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่งและชีวิต น้ำเป็นตัวแทนของความเชื่อที่ว่าชีวิตนั้นมีทั้งขึ้นและลง สัญลักษณ์น้ำสามารถแทนได้ทั้งความแข็งแกร่งและรวดเร็ว หรือความอ่อนโยนและสงบนิ่ง

  สัญลักษณ์น้ำโดยเฉพาะอย่างยิ่งคลื่นน้ำนั้นเป็นสัญลักษณ์ของพลังและการทำลายล้างที่คนญี่ปุ่นทั้งเกรงกลัวและนับถือ อีกทั้งน้ำยังเป็นสัญลักษณ์ของชีวิต ความขัดกันของความหมายของน้ำนั้นเป็นเหตุที่ทำให้รอยสักประเภทนี้ได้รับความนิยม

  4. ปลาคาร์พ

  ปลาคาร์พเป็นอีกหนึ่งรอยสักดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยม ปลาคาร์พเป็นปลาที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบและมักจะเลี้ยงไว้ตามบ่อน้ำในวัดและวาดในสถาปัตยกรรมและศิลปะต่าง ๆ ปลาคาร์พเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่งและความกล้าหาญ ปลาคาร์พในประเทศจีนจะว่ายทวนน้ำขึ้นแม่น้ำหวางเหอไปยังจุดที่เรียกว่า “ประตูมังกร” ตามตำนานแล้วปลาคาร์พตัวไหนที่ว่ายผ่านจุดนั้น จะได้รับรางวัลและแปลงกายเป็นมังกร เพราะเหตุนี้ปลาคาร์พจึงเป็นสัญลักษณ์ของความตั้งใจและความต้องการที่จะประสบความสำเร็จ

  ถ้าคุณเป็นแฟนเกม โปเกม่อน (Pokémon) คุณจะรู้ไหมว่าปลาเมกิคาร์พ (Magikarp) ที่ไร้ประโยชน์ที่แปลงร่างเป็นเกรียราดอส (Gyarados) นั้น ได้รับแรงบันดาลใจมากจากตำนานนี้ ซึ่งคนที่เลือกที่จะสักรอยสักปลาคาร์พนั้น เพราะเป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญและความตั้งใจ

  5. ดอกซากุระ

  A post shared by Irezumi Study (@irezumistudy) on

  ดอกซากุระที่เบ่งบานและร่วงโรยในระยะเวลาอันสั้นนี้ เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของชีวิต ซึ่งความบอบบางของดอกซากุระนั้นเป็นตัวแทนของความเปราะบางของชีวิตมนุษย์ และช่วงชีวิตที่แสนสั้นแต่สวยงาม ดอกซากุระหมายถึง ชีวิตที่ไม่เคยแน่นอน ความตาย ความรัก ความสวยงาม และการจากไปอย่างกะทันหัน แม้ว่าซากุระจะมีความหมายบางส่วนที่เป็นด้านลบ คนญี่ปุ่นกลับนับว่าซากุระเป็นดอกไม้ที่มีความหมายดี

  ตามความเชื่อของคนญี่ปุ่น ดอกซากุระนั้นจะบานเฉพาะในช่วงที่พระเจ้าลงมาอาศัยอยู่บนโลกมนุษย์ ซากุระนั้นเป็นดอกไม้ที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบ คนญี่ปุ่นจะไปนั่งดูดอกซากุระ (ฮานามิ) ในช่วงเดือนมีนาคมและเมษายน ในช่วงนี้คุณจะเห็นอาหาร เครื่องดื่ม และขนมที่เกี่ยวข้องกับดอกซากุระหลากหลายอย่างวางขายทั่วประเทศ ดอกซากุระมีความสำคัญในวัฒนธรรมญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก จึงไม่น่าประหลาดใจเลยที่รูปดอกซากุระจะเป็นหนึ่งในรอยสักยอดนิยม

  รอยสักยังคงเป็นศิลปะที่ให้ความรู้สึกลึกลับและมีเสน่ห์ คนญี่ปุ่นยังคงให้ความสนใจกับการสักแม้ว่าคนส่วนใหญ่จะมองศิลปะชนิดนี้ในด้านลบก็ตาม คนญี่ปุ่นบางคนมีรอยสักที่มีความหมายที่น่าสนใจ คุณสามารถสักลายแบบดั้งเดิมได้เวลาที่คุณมาเที่ยวที่ญี่ปุ่นเช่นกัน