10 สิ่งที่นักท่องเที่ยวต้องทำเมื่อมาประเทศญี่ปุ่น

 • ทั่วประเทศ
 • ก่อนเก็บกระเป๋าเตรียมตัวไปเที่ยวต่างประเทศ หลายคนก็อาจจะมีการทำลิสต์สิ่งที่ควรทำในประเทศนั้น ๆ ไว้ล่วงหน้า เมื่อมาญี่ปุ่นก็เช่นกัน มีรายการสิ่งที่คุณจะต้องทำให้ได้ยามมาเที่ยวที่ดินแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้อยู่มากมาย เพื่อที่จะได้ไม่รู้สึกเสียใจว่าได้พลาดโอกาสอะไรไปยามตัวเองกลับไปแล้ว ดังนั้นเรามาดูกันเลยว่าสิ่งที่คุณจะต้องทำให้ได้ในประเทศญี่ปุ่นมีอะไรกันบ้าง

  1. ทานซูชิต้นตำรับ

  คุณอาจจะเคยรับประทานซูชิที่ประเทศของคุณ หรือ ซูชิอาจจะเป็นเมนูโปรดของคุณอยู่แล้ว แต่คุณจะพลาดการรับประทานซูชิในประเทศที่เป็นถิ่นกำเนิดของมันไปไม่ได้เด็ดขาด! ซูชิในประเทศญี่ปุ่นแตกต่างจากซูชิที่คุณเคยรับประทานที่ประเทศของคุณอย่างแน่นอน รวมไปถึงร้านอาหารซูชิในประเทศญี่ปุ่นก็มีความแตกต่างเช่นกัน

  2. เยี่ยมชมวัด / ศาลเจ้า

  ประเทศญี่ปุ่นมีชื่อเสียงในเรื่องของวัด และ ศาลเจ้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งวัดในประเทศญี่ปุ่นมีความแตกต่างจากวัดในประเทศอื่น ๆ เช่น ในประเทศจีน เกาหลี และวัดอื่น ๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คุณควรมาลองสัมผัสบรรยากาศที่แตกต่างนี้ดูสักครั้ง

  3. ช้อปปิ้งที่ร้านสะดวกซื้อ

  คุณอาจจะเคยได้ยินการพูดถึงความมหัศจรรย์ของร้านสะดวกซื้อในประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นยามไปเที่ยว อย่าลืมเข้าไปดูว่ามีอะไรขายบ้าง โดยเฉพาะขนมและเครื่องดื่มที่ทำออกมาวางจำหน่ายแบบลิมิเต็ดอิดิชั่น รับรองว่าคุณจะต้องหลงรักการช้อปปิ้งในร้านสะดวกซื้อที่ญี่ปุ่นอย่างแน่นอน!

  4. ลองซื้อโอนิกิริทาน

  โอนิกิริ คือ ข้าวปั้นญี่ปุ่นห่อด้วยสาหร่ายที่คนมักจะรับประทานกันเป็นอาหารเช้า หรือเป็นของว่างยามหิว ในประเทศญี่ปุ่นคุณสามารถซื้อโอนิกิริได้ทุกที่ รวมไปถึงในร้านสะดวกซื้อ ดังนั้นห้ามกลับประเทศของคุณก่อนที่จะได้ลองทานโอนิกิริจากประเทศต้นตำรับแห่งนี้

  5. ลองใช้รถไฟใต้ดิน

  หากมาเยือนประเทศญี่ปุ่นแล้ว คุณจะต้องลองใช้บริการรถไฟในประเทศญี่ปุ่นให้ได้ เพื่อที่จะได้เปรียบเทียบความแตกต่าง และเห็นถึงความตรงต่อเวลาว่ามันแตกต่างจากรถไฟของประเทศอื่น ๆ มากขนาดไหน อีกทั้งคุณยังจะได้มีโอกาสทำตัวกลมกลืนไปกับคนท้องถิ่นที่ใช้บริการรถไฟใต้ดินอีกด้วย ดังนั้นอย่าลืมไปลองกันนะคะ

  6. แช่น้ำพุร้อนหรือออนเซ็น

  ออนเซ็น เป็นสิ่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมของญี่ปุ่น การแช่ในน้ำพุร้อนออนเซ็น จะทำให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษที่คนในท้องถิ่นชื่นชอบ ตอนแรกคุณอาจจะรู้สึกขัดเขินเพราะคุณไม่เคยเปลือยกายในอ่างแช่น้ำสาธารณะต่อหน้าผู้คนมาก่อน แต่รับประกันได้เลยว่าคุณจะได้รับประสบการณ์สุดมหัศจรรย์ที่น่าจดจำนี้!

  7. ดื่มชาเขียวญี่ปุ่น

  เช่นเดียวกับซูชิ ชาเขียวญี่ปุ่นเป็นสิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องลิ้มลองที่ประเทศญี่ปุ่นให้ได้ ชาเขียวญี่ปุ่น มีความแตกต่างจากชาเขียวในประเทศของคุณค่อนข้างมาก ดังนั้นเราขอแนะนำให้คุณลองสั่งชาเขียวมาดื่มยามอยู่ในร้านอาหารท้องถิ่นให้ได้!

  8. พูดภาษาญี่ปุ่นเบื้องต้นกับคนญี่ปุ่น

  มันเป็นเรื่องน่าสนุกที่จะได้ลองพูดภาษาญี่ปุ่นกับคนในท้องถิ่น ดังนั้นลองเตรียมประโยคสนทนาภาษาญี่ปุ่น เพื่อที่จะได้ฝึกพูดยามพบเจอกับคนญี่ปุ่น คุณสามารถทักทายยามเช้ากับคนในท้องถิ่นด้วยการพูดคำว่า ‘おはようございます’ (ohayou gozaimasu/โอะฮาโย โกะไซ อิมัส) หรือ กล่าวขอบคุณ ด้วยคำว่า ‘ありがとうございます’ (arigatou gozaimasu/อาริกะโตะ โกะไซ อิมัส) หลังจากได้รับการบริการจากพวกเขา

  9. ซื้อผลิตภัณฑ์ดั้งเดิมของญี่ปุ่นเป็นของที่ระลึก

  ซื้อผลิตภัณฑ์ดั้งเดิมของญี่ปุ่น เช่น ชามเซรามิก, ตะเกียบ หรือ รองเท้าเกะตะ (รองเท้าเกี๊ยะของญี่ปุ่น) เป็นของที่ระลึกกลับประเทศ เพื่อที่คุณจะได้มีสิ่งที่เป็นญี่ปุ่นแท้ๆกลับบ้านไปด้วย

  10. เช่าชุดกิโมโนเดินเที่ยวรอบเมือง

  การใส่ชุดกิโมโนเที่ยวชมเมืองเป็นประสบการณ์ที่เยี่ยมยอดที่นักท่องเที่ยวควรจะลอง ในบางสถานที่จะมีบริการให้นักท่องเที่ยวเช่าชุดกิโมโนเพื่อใส่เดินเล่นรอบเมืองเป็นเวลาสองถึงสามชั่วโมง นอกจากนี้แล้วในบางพื้นที่ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยว เช่น วัดต่าง ๆ อาจจะมีชุดกิโมโนให้คุณเช่าเพื่อใส่เดินสำรวจบริเวณนั้น ๆ ลองไปใส่ชุดกิโมโนกันและอย่าลืมถ่ายภาพเก็บเป็นความทรงจำกันนะคะ!