Akimahen! สิ่งที่ควรทำและห้ามทำ เมื่อไปเที่ยวเกียวโต

 • มารยาท
 • เคล็ดลับ
 • เกียวโตเป็นเมืองในฝันของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่ต้องการมาเที่ยวชมสถานที่ต่าง ๆ ทั้งศาลเจ้า และวัดที่สวยงาม เกียวโตมีสิ่งก่อสร้างเก่าแก่โบราณมากมายเพราะเป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่นเมื่อหลายร้อยปีมาแล้ว ดังนั้นความสุภาพและการทำตามกฎ Akimahen ของเกียวโตจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ซึ่งความหมายของ Akimahen คือ “ห้ามทำ” ดังนั้นควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาตามมา

  ศาลเจ้า วัด และสิ่งก่อสร้างโบราณ

  ศาลเจ้าและวัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีอยู่มากมายในเกียวโต แต่บางครั้งนักท่องเที่ยวบางคนก็ไม่ให้ความเคารพกับกฎของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เหล่านี้เท่าไรนัก บางทีอาจเป็นเพราะว่าพวกเขาไม่รู้ว่าควรจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ดังนั้นจึงต้องคอยมีป้ายสัญลักษณ์ต่าง ๆ กำกับเอาไว้

  ห้ามถ่ายรูปในบริเวณห้ามถ่าย

  กฎข้อแรก คือ ห้ามถ่ายรูปในบริเวณห้ามถ่าย มันเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องจำไว้ว่าบรรดาศาลเจ้าและวัดทั้งหลายนั้นไม่ใช่พิพิธภัณฑ์ แต่เป็นสถานที่ในการสักการะบูชาและต้องให้ความเคารพ ภาพวาดและสิ่งประดับตามศาลเจ้าหรือวัดนั้น อาจจะมีความเก่าแก่มาก ดังนั้นการถ่ายรูปโดยเฉพาะการใช้แฟลชอาจจะทำให้วัตถุเหล่านี้เสียหายได้

  เช่นเดียวกับวัตถุที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ วัตถุต่าง ๆ ในศาลเจ้าและวัดนั้นมีความเก่าแก่จึงต้องคอยระวังไม่ใช้แฟลชถ่ายรูปเด็ดขาด ทั้งนี้ในหลายสถานที่คุณจะไม่ได้รับอนุญาตให้ถ่ายรูป และโปรดให้ความเคารพสถานที่เหล่านี้ เพราะสิ่งของในศาลเจ้าหรือวัดเปรียบเสมือนตัวแทนของเทพเจ้าหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ การถ่ายรูปนั้นเป็นการกระทำที่ไม่ได้รับอนุญาตและถือเป็นการไม่ให้ความเคารพ นอกจากนี้อาจทำให้เจ้าหน้าที่ของศาลเจ้าหรือวัดลำบากใจได้

  สำรวมกริยาและต้องสุภาพ ไม่ใส่แว่นกันแดดหรือหมวก

  มีกฎอีก 2 ข้อที่ต้องปฏิบัติตามเมื่อไปเยี่ยมชมวัดและศาลเจ้า ข้อแรกคือ ต้องสำรวมและให้ความเคารพ อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วสถานที่ในการสักการะเหล่านี้ไม่ใช่แค่สถานที่สวย ๆ ไว้ให้คุณพักผ่อนหย่อนใจ กรุณาพูดเบา ๆ เมื่ออยู่ในวัด อย่านำอาหารหรือเครื่องดื่มเข้าไปทาน ซึ่งถือเป็นการการกระทำที่ไม่ให้ความเคารพ คอยสังเกตป้ายตามศาลเจ้าและวัดให้ดี และอย่าเดินไปในเขตหวงห้าม

  ข้อที่สอง คุณต้องถอดหมวกและแว่นกันแดดออก การให้ความเคารพกับสถานที่ เช่น ศาลเจ้าหรือวัดนั้นเป็นเรื่องสำคัญเช่นเดียวกับการไปโบสถ์และมัสยิด การใส่หมวกหรือสวมแว่นกันแดดนั้นถือเป็นการกระทำที่ไม่สุภาพ

  ห้ามทำสิ่งของหรือสิ่งก่อสร้างเสียหาย

  Akimahen มีความหมายอีกอย่างหนึ่งคือ ให้หลีกเลี่ยงการทำลายหรือทำให้สถานที่เก่าแก่ของเกียวโตนั้นเสียหาย เพราะสิ่งก่อสร้างหลายแห่งอาจมีอายุหลายร้อยปี และอาจบอบบางเสียหายได้ง่าย ดังนั้นไม่ควรไปสัมผัสโดยไม่จำเป็น เช่นเดียวกันห้ามแตะต้องวัตถุตามศาลเจ้าหรือวัดที่ไม่ได้รับอนุญาต ประเทศญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับวัตถุโบราณและเก็บรักษาไว้อย่างดี ดังนั้นสิ่งเหล่านี้ถือเป็นสมบัติของชาติที่นักท่องเที่ยวอย่างเราก็ควรช่วยอนุรักษ์ไว้ด้วย

  สุขา

  ห้องน้ำในญี่ปุ่นถือเป็นเรื่องใหญ่และเป็นเรื่องชวนปวดหัวสำหรับนักท่องเที่ยวหลายคน ซึ่ง Akimahen ไม่ได้มีแค่กฎสำหรับการใช้ห้องน้ำ แต่ยังรวมไปถึงวิธีการใช้งานอีกด้วย การใช้ห้องน้ำต้องรักษาความสะอาดและจัดการทำความสะอาดให้เรียบร้อยหลังใช้งานนอกจากนี้ในกฎ Akimahen ยังแสดงให้เห็นถึงข้อผิดพลาดหลัก ๆ 3 ประการในการใช้ห้องน้ำที่นักท่องเที่ยวที่มาเกียวโตมักทำผิดอีกด้วย

  เริ่มจากวิธีการนั่ง ชักโครกในประเทศญี่ปุ่นนั้นถูกสร้างมาพร้อมกับวิธีการใช้งานโดยเฉพาะที่คุณควรปฏิบัติตาม หลายประเทศในเอเชียคุณไม่สามารถทิ้งกระดาษชำระลงในชักโครกได้ เพราะระบบท่อนั้นไม่ได้ถูกสร้างมาให้ย่อยกระดาษชำระ แต่ในประเทศญี่ปุ่นคุณสามารถทิ้งกระดาษชำระลงในชักโครกได้เลย เนื่องจากการทิ้งกระดาษชำระใส่ถังขยะนั้นอาจจะไม่สะอาด เพราะไม่มีคนมาคอยเก็บกวาดให้ ดังนั้นกรุณาทิ้งกระดาษชำระที่คุณใช้แล้วลงไปในชักโครก และอย่างสุดท้ายคือ การกดชักโครก บางครั้งนักท่องเที่ยวอาจจะสับสนเพราะมีปุ่มกดอยู่หลายแบบ แต่ควรกดปุ่มชักโครกทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ เพื่อจะได้ไม่เป็นการสร้างภาระให้คนที่มาใช้ต่อจากคุณ

  นอกจากส้วมสุดไฮเทคแล้ว ที่ประเทศญี่ปุ่นยังมีส้วมแบบญี่ปุ่นที่หน้าตาดูคล้ายกับโถปัสสาวะที่ตั้งอยู่บนพื้น ซึ่งมีหน้าตาคล้ายกับส้วมหลุมของประเทศไทย แต่วิธีการใช้งานจะแตกต่างกันและอาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อยในการทำความคุ้นเคยกับส้วมลักษณะนี้ ดังนั้นโปรดระมัดระวังให้ดี

  คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการเที่ยวญี่ปุ่นได้ แต่จงเกรงใจชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวคนอื่น ๆ ด้วย การทำตามกฎระเบียบของแต่ละสถานที่จะทำให้คุณสามารถท่องเที่ยวได้อย่างสบายใจอีกด้วย เกียวโตเป็นเมืองที่วิเศษสุด ๆ ดังนั้นเรามาช่วยกันอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นลูกรุ่นหลานได้มาชมกัน