อยากอยู่ญี่ปุ่น? ลองมาเป็นครูสอนภาษาอังกฤษในประเทศญี่ปุ่นดูไหม!

 • เคล็ดลับ
 • หากคุณมาจากประเทศที่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก การสอนภาษาอังกฤษที่ประเทศญี่ปุ่นคงไม่ใช่สิ่งที่คุณเคยนึกถึงมาก่อนอย่างแน่นอนใช่ไหม? อย่างไรก็ตามหากคุณมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ข้างล่างนี้ นั่นก็หมายความว่าคุณมีสิทธิ์ที่จะเป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษอย่างถูกต้องตามกฎหมายในประเทศญี่ปุ่นได้เหมือนกับผม! ที่ตอนนี้กำลังอาศัยอยู่ในดินแดนอาทิตย์อุทัยและทันเวลาได้อยู่เห็นโตเกียวโอลิมปิก 2020 ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่นาน น่าสนใช่มั้ยล่ะ?

  สิ่งที่จะต้องเตรียม

  how to teach notebook

  รูปของผู้เขียน
  ความตั้งใจ
  ความอดทน
  ความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดีและคล่องแคล่ว
  วุฒิระดับมหาวิทยาลัย (หากจบด้านอักษรศาสตร์อาจได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ)
  เวลา
  เงินสำหรับการตั้งตัวก่อนเริ่มทำงาน
  สดใสร่าเริงและคิดบวก

  คุณเช็คไปได้กี่ช่อง? ทุกช่องเลยรึเปล่า? ถ้าเกือบทุกช่อง คุณก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว!

  สิ่งแรกที่คุณจะต้องทำคือ การค้นคว้า ซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ตามดัชนีความสามารถทางภาษาอังกฤษวัดโดย Education First (เฉพาะภาษาอังกฤษ) ประเทศญี่ปุ่นถูกจัดให้อยู่อันดับที่ 35 จาก 72 ประเทศทั่วโลก และอยู่ในอันดับที่ 10 จาก 19 ประเทศทั่วเอเชีย ดัชนีที่ค่อนข้างต่ำนี้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ประเทศญี่ปุ่นมีความต้องการที่จะจ้างอาจารย์สอนภาษาอังกฤษอยู่เรื่อย ๆ อีกหนึ่งสาเหตุคือ กีฬาโอลิมปิกในปี 2020 ก็กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้า ประเทศญี่ปุ่นจะต้องเตรียมรับมือกับนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่จะพากันมาเยือนโตเกียว ด้วยความต้องการอาจารย์สอนภาษาอังกฤษที่เพิ่มขึ้น จึงถือเป็นโอกาสที่ดีในการเข้ามาทำงานในประเทศญี่ปุ่น

  แล้วจะสมัครได้ที่ไหน?

  how to teach school

  ก่อนอื่นเลย เนื่องจากคุณไม่ใช่เจ้าของภาษา คุณไม่สามารถที่จะสอนในโรงเรียนประถม มัธยมต้นและมัธยมปลายได้ ยกเว้นคุณจะมาจากประเทศที่มีสิทธิ์เข้าร่วมโปรแกรม JET แต่ถึงอย่างนั้นก็อย่าเพิ่งหมดหวังไป คุณสามารถสมัครงานเป็นอาจารย์สอนในโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษของเอกชนที่เน้นการสนทนาเป็นหลัก ซึ่งในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า เอไควะ (eikaiwa-英会話) โรงเรียนลักษณะนี้มีอยู่มากมายตั้งแต่สตูดิโอสอนภาษาอังกฤษขนาดเล็ก ๆ ไปจนถึงบริษัทสอนภาษาอังกฤษขนาดใหญ่ยักษ์ที่เปิดสาขามากมายทั่วประเทศญี่ปุ่น

  ขั้นตอนต่อไปคือ การค้นหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตและลองพิมพ์ประโยค: “teach English in Japan” หรือ “สอนภาษาอังกฤษที่ประเทศญี่ปุ่น” คุณจะเจอรายชื่อโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษของเอกชนมากมายทั่วประเทศญี่ปุ่น ลองดูคุณสมบัติที่ทางโรงเรียนระบุไว้และดูให้ละเอียดว่าพวกเขารับสมัครเฉพาะเจ้าของภาษารึเปล่า? เราขอแนะนำให้คุณสมัครในบริษัทใหญ่ที่มีสาขาของโรงเรียนในเครือทั่วประเทศญี่ปุ่น เพราะมีโอกาสที่บริษัทเหล่านี้จะสามารถช่วยเหลือและสปอนเซอร์วีซ่าให้คุณได้อีกด้วย

  อีกหนึ่งทางเลือก คือ ให้คุณมาประเทศญี่ปุ่นในฐานะนักท่องเที่ยวและหางานในช่วงระยะเวลาที่อยู่ที่นี่ แต่ส่วนตัวผมไม่อยากแนะนำวิธีนี้ นอกจากว่าคุณจะมั่นใจว่ามีเงินเก็บพอสำหรับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ อย่างน้อยเป็นระยะเวลาสองถึงสามเดือน โดยควรจะมีเงินใช้จ่ายต่อเดือนอย่างน้อยที่สุดอยู่ที่ 100,000–130,000 เยน และเงินจำนวนนี้เป็นจำนวนเงินที่ต้องใช้สำหรับค่าที่พักและค่าอาหารเท่านั้น ซึ่งเงินในประเทศญี่ปุ่นก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องอธิบายกันยาว…

  จะสอนที่ไหนได้บ้าง?

  คุณสามารถเลือกสอนที่ไหนก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าคุณถนัดที่จะสอนในแบบไหน เช่น:

  • ต้องการจะสอนเด็กเล็กที่มีอายุประมาณแค่ 3 ขวบหรือไม่?
  • ต้องการสอนผู้สูงอายุหรือเปล่า?
  • ต้องการจะสอนภาษาอังกฤษระดับธุรกิจหรือการสนทนาในชีวิตประจำวัน?
  • คุณต้องการอาศัยอยู่ในชนบทหรือในเมืองใหญ่?

  หลังจากที่คุณสามารถหาคำตอบให้กับคำถามเหล่านี้ได้แล้ว (รวมถึงคำถามอื่น ๆ ที่คุณคิดว่าสำคัญ) คุณจะพบว่ามันง่ายขึ้นกว่าเดิมมากในการค้นหาพื้นที่ในประเทศญี่ปุ่นที่คุณต้องการจะสอนและอาศัยอยู่ อย่างไรก็ตามควรคำนึงในแง่ของความเป็นจริงและควรพิจารณาให้รอบคอบจากตัวแปรสำคัญหลายอย่าง เช่น การเดินทาง ค่าครองชีพ ความสะดวกสบาย จำนวนประชากรในพื้นที่ เพราะการอาศัยอยู่กับการท่องเที่ยวนั้นต่างกันมาก ส่วนตัวแล้วผมเลือกเมืองนาโกย่า เพราะมันเป็นเมืองที่ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป (ขนาดพอ ๆ กับบ้านเกิดของผม) ค่ากินอยู่ที่เมืองนี้ก็ถูกกว่าที่โตเกียว มีระบบขนส่งที่ยอดเยี่ยม อาหารท้องถิ่นก็อร่อย และยังมีเหตุผลอื่น ๆ อีกมากมายที่ทำให้ผมเลือกเมืองนี้

  ดังนั้น จากการอ่านข้อมูลทั้งหมดข้างต้น หากคุณต้องการที่จะอาศัยอยู่ต่างประเทศเป็นระยะเวลาอย่างน้อยหนึ่งปี และอยากลองทำความฝันให้เป็นจริงดูสักครั้งกับการหางานในประเทศญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ การสอนภาษาอังกฤษก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่เก่งภาษาอังกฤษ ซึ่งนี่อาจจะเป็นโอกาสที่ดีในการเปิดประตูไปสู่โลกใหม่ พบปะผู้คนใหม่ ๆ มิตรภาพดี ๆ ที่มาจากหลากหลายประเทศซึ่งสามารถเชื่อมโยงกันได้อย่างแน่นแฟ้น

  *Featured Image: jp.fotolia.com/