6 มารยาทในประเทศญี่ปุ่นที่คุณต้องรู้

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • วันหยุดใกล้เข้ามาแล้ว ทริปเที่ยวญี่ปุ่นก็อีกไม่นาน ตั๋วพร้อม กระเป๋าพร้อม คุณรอวันแห่งความสุขในดินแดนอาทิตย์อุทัยแทบไม่ไหว แต่ก่อนที่คุณจะตื่นเต้นไปมากกว่านี้ เราขอเตือนสติคุณว่าประเทศญี่ปุ่นนั้น เป็นประเทศที่มีมารยาทที่ชาวญี่ปุ่นปฏิบัติกันในสังคมมากมาย ในฐานะที่คุณเป็นนักท่องเที่ยวและคนต่างถิ่น คุณจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้มารยาทที่คุณอาจจะได้พบเห็นในประเทศญี่ปุ่น เพื่อที่ว่าจะได้ไม่รู้สึกผิดหรือทำตัวไม่ถูกยามที่เห็นชาวญี่ปุ่นทำสิ่งต่าง ๆ ในแบบที่คุณไม่คุ้นเคย และแน่นอนว่ามันจะช่วยให้คุณเห็นคุณค่าของวัฒนธรรมของประเทศอื่น ๆ รวมไปถึงวัฒนธรรมญี่ปุ่นมากขึ้นด้วย

  มารยาทที่สำคัญที่คุณควรจะรู้ก่อนไปเยือนประเทศญี่ปุ่นมีดังต่อไปนี้:

  1. มารยาทในการทักทายทุกคน (รวมไปถึงชาวต่างชาติด้วย)

  เราขอแนะนำให้คุณใช้เวลาเรียนรู้คำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นพื้นฐานเพื่อใช้ในการทักทายชาวญี่ปุ่น บางคนอาจจะทักทายคุณด้วยคำว่า: “โอฮาโย โกะไซมัส” (ohayou gozaimasu-おはようございます ซึ่งแปลว่า อรุณสวัสดิ์) และ “คอนนิจิวะ” (konnichiwa-こんにちは ซึ่งแปลว่าสวัสดี หรือ สวัสดีตอนบ่าย) นอกจากนี้ ยังมีคำศัพท์อื่น ๆ ที่คุณควรจะจำไว้ เช่น อาริกาโตะ โกะไซมัส (arigatou gozaimasu-ありがとうございます ซึ่งแปลว่า ขอบคุณ) และ ซุมิมาเซน (sumimasen-すみません ซึ่งแปลว่า ขอโทษ) เพื่อที่ว่าวันหนึ่ง หากมีคนญี่ปุ่นทักทายคุณ คุณจะได้ทักทายกลับได้อย่างถูกต้อง และอย่าลืมโค้งตัวเล็กน้อยเวลาทักทายชาวญี่ปุ่น

  2. มารยาทในการไม่ยืนอยู่หน้าแคชเชียร์ก่อนที่จะถึงคิวคุณจ่ายเงิน

  ที่ร้านสะดวกซื้อในบางประเทศ คนที่เลือกซื้อของเสร็จแล้วและพร้อมที่จะจ่ายเงินมักจะเดินไปยืนตรงหน้าหรือใกล้ ๆ กับแคชเชียร์ทันที อย่างไรก็ตามในประเทศญี่ปุ่นนั้น คุณจะต้องยืนรอเป็นแถว (ตามสัญลักษณ์รูปเท้าที่ติดไว้)ก่อนที่แคชเชียร์จะเรียกให้คุณจ่ายเงิน ยกเว้นว่าจะไม่มีใครยืนต่อคิวอยู่

  3. มารยาทในการสวมรองเท้าแตะสำหรับใส่ในบ้าน

  japanese-slippers

  ในประเทศญี่ปุ่น คุณจะต้องถอดรองเท้าของคุณ และเปลี่ยนมาสวมรองเท้าแตะสำหรับใส่ในบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะมีเตรียมไว้ให้เวลามาเที่ยวบ้านของคนอื่น หรือ สถานที่สาธารณะต่าง ๆ เช่น ในสำนักงาน, วัด หรือในอาคารสาธารณะ

  4. มารยาทในร้านอาหาร

  ณ ร้านอาหารในประเทศญี่ปุ่น คุณจะได้รับผ้าขนหนูผืนเล็กหรือทิชชู่เปียกเพื่อใช้เช็ดมือก่อนการรับประทานอาหาร นอกจากนี้การเรอในประเทศญี่ปุ่นถือว่าเป็นเรื่องเสียมารยาท นอกจากนี้คุณอาจจะต้องเอาจาน แก้ว และถาดอาหารไปคืนหลังจากที่คุณรับประทานอาหารเสร็จ และทิ้งของที่เหลือลงในถังขยะ ดังนั้นขอให้คุณสังเกตคนรอบข้างว่าเขาทำอย่างไรกันบ้างเวลาไปรับประทานอาหารตามร้านทั่วไปที่ประเทศญี่ปุ่น

  5. มารยาทในการเที่ยวศาลเจ้าหรือวัด

  手柄杓

  นักท่องเที่ยวควรจะสำรวมและรักษามารยาทยามมาเที่ยวสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ด้วยการไม่ส่งเสียงดัง ซึ่งปกติแล้วผู้คนที่มาเยือนวัดหรือศาลเจ้า จะต้องล้างมือและบ้วนปากตรงบริเวณบ่อน้ำพุเล็ก ๆ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของวัดและวิหารในญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นการชำระล้างร่างกายและจิตใจให้บริสุทธิ์ก่อนเข้าไปในบริเวณศาสนสถาน นอกจากนี้แล้ว คุณอาจจะต้องถอดรองเท้ายามเข้าไปในตัววิหารบางแห่งอีกด้วย

  6. มารยาทในการถามไม่จุกจิก

  ปกติแล้ว ชาวญี่ปุ่นเป็นคนมีน้ำใจและพร้อมที่จะช่วยเหลือคุณอย่างเต็มที่ในเวลาที่คุณต้องการความช่วยเหลือ แต่คุณไม่ควรขอความช่วยเหลือในลักษณะที่จะทำให้พวกเขารู้สึกกดดัน หากพวกเขาดูเหมือนจะไม่เข้าใจคำขอของคุณ อย่าไปกดดันพวกเขา และจะเป็นการดีกว่าถ้าคุณกล่าวขอบคุณ และไปสอบถามหรือขอความช่วยเหลือจากชาวญี่ปุ่นคนอื่นแทน โดยเฉพาะถ้าคุณพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้