ทะเลสาบทาซาวะ : ทะเลสาบมหัศจรรย์ของญี่ปุ่นที่ไม่เคยกลายเป็นน้ำแข็งในฤดูหนาว!

 • จุดเยี่ยมชม
 • อะคิตะ
 • ทะเลสาบทาซาวะ (Lake Tazawa) เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นทะเลสาบที่ไม่แข็งตัวในฤดูหนาว! และมีรูปปั้นเจ้าหญิงทัตสึโกะฮิเมะ (Tatsuko Hime) อันโด่งดังที่มีสีทองอร่ามซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 1968 นอกจากนี้ซีรีส์เกาหลีเรื่อง IRIS (นักฆ่าล่าหัวใจเธอ) ยังได้มาถ่ายทำที่ทะเลสาบแห่งนี้อีกด้วย ได้ยินกิตติศัพท์ขนาดนี้ ผู้เขียนจึงรีบนำเรื่องราวเบื้องหลังของรูปปั้นและสาเหตุที่ทะเลสาบแห่งนี้ไม่เคยเป็นน้ำแข็งมาฝากให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ

  ตำนานของรูปปั้นทัตสึโกะ

  มีตำนานเล่าว่า ทัตสึโกะหญิงสาวผู้งดงามซึ่งอยากที่จะรักษาความงามของตนไว้ เมื่อเธออายุมากขึ้น เธอรู้สึกว่ารูปลักษณ์ของเธอได้เปลี่ยนแปลงไปและทำให้เธอรู้สึกกังวล เธอจึงสวดภาวนากับเจ้าแม่กวนอิม (ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า คันนอน – Kannon) เพื่อช่วยให้เธอยังคงความสาวและสวยงามตลอดไป เมื่อเจ้าแม่กวนอิมได้ยินคำขอของเธอ จึงบอกให้เธอไปทางเหนือและดื่มน้ำจากบ่อน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ในที่แห่งนั้น

  ทัตสึโกะจึงเดินทางไปที่ทะเลสาบทาซาวะและดื่มน้ำตามที่เจ้าแม่กวนอิมบอก แต่ไม่ว่าเธอจะดื่มน้ำมากแค่ไหน ก็ไม่สามารถดับกระหายของเธอได้ และเมื่อเธอเห็นภาพสะท้อนของตัวเองในทะเลสาบ ก็พบว่าเธอได้กลายร่างเป็นมังกร เธอจึงตกใจพร้อมกับจมลงไปในทะเลสาบ

  แม่ของทัตสึโกะรู้สึกกังวลที่ลูกสาวของเธอได้หายไปเป็นเวลานาน เธอจึงตามหาตามแนวภูเขาแต่ก็ไม่พบ จนกระทั่งเธอเดินทางมาถึงทะเลสาบ จากนั้นทัตสึโกะได้ปรากฏตัวเพื่อให้แม่ได้รู้ว่าเธอกลายเป็นมังกรและไม่สามารถกลับไปพร้อมกับแม่ได้ จากนั้นเธอได้กลับลงไปสู่ทะเลสาบ ซึ่งแม่ของเธอก็เศร้าโศกเสียใจมาก และได้โยนไฟฉายทิ้งลงไปยังทะเลสาบ ซึ่งไฟฉายดังกล่าวได้กลายเป็นปลาคุนิมะสึ (kunimasu หรือปลาปลาแซลมอนสายพันธุ์หนึ่ง)

  เรื่องราวของที่แห่งนี้ไม่ได้มีแต่เรื่องเศร้าทั้งหมด ยังมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับชายคนหนึ่งชื่อ ฮาจิโรงาตะ (Hachirogata) ผู้ซึ่งกลายเป็นมังกรในทะเลสาบฮาจิโรงาตะที่อยู่ทางเหนือของทะเลสาบทาซาวะ เขาได้ตกหลุมรักทัตสึโกะ และจะไปเที่ยวที่ทะเลสาบทาซาวะทุกฤดูหนาวเพื่อที่จะอยู่กับเธอ และด้วยความรักระหว่างมังกรทั้งสองได้ทำให้เกิดพลังความร้อนที่ทำให้ทะเลสาบแห่งนี้ไม่กลายเป็นน้ำแข็งในฤดูหนาว!

  เรื่องเล่าอื่น ๆ

  ยังมีเรื่องราวอื่น ๆ อีกหลายเรื่อง เช่น ทัตสึโกะเป็นคนโลภมากในการแสวงหาความงาม เธอได้ดื่มน้ำจากทะเลสาบเป็นปริมาณมากเกินไป เพราะคิดว่าจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม เจ้าแม่กวนอิมเห็นดังนั้นจึงลงโทษเธอโดยการสาปให้กลายร่างเป็นมังกรน้ำ ส่วนเรื่องราวที่เหลือก็คล้ายกับเรื่องราวข้างต้น

  คำอธิบายทางวิทยาศาสตร์

  ตามหลักทางวิทยาศาสตร์ได้มีการอธิบายถึงสาเหตุที่ทะเลสาบแห่งนี้ไม่กลายเป็นน้ำแข็ง เนื่องจากความลึกของทะเลสาบที่ลึกถึง 423.4 เมตรนั่นเอง ซึ่งทะเลสาบแห่งนี้ยังเป็นทะเลสาบที่ลึกที่สุดในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

  เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับตำนานเรื่องเล่าของของทัตสึโกะ? นี่เป็นเพียงแค่หนึ่งในเรื่องราวอันน่าหลงใหลของประเทศญี่ปุ่น ขอแนะนำให้คุณลองไปเยือนทะเลสาบแห่งนี้ในช่วงฤดูหนาวและถ่ายภาพกับรูปปั้นทัตสึโกะกันดูสักครั้ง!