เที่ยวญี่ปุ่นแบบเบา ๆ ด้วยบริการรับส่งกระเป๋าถึงสนามบิน!

 • เคล็ดลับ
 • แม้ว่าการท่องเที่ยวจะเป็นเรื่องสนุก แต่ถ้าคุณต้องขนสัมภาระที่หนักหรือมีกระเป๋าหลายใบไปด้วยคงไม่ใช่เรื่องน่าสนุกแน่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางแบบแบ็คแพ็คที่มีเป้สะพายหลังเพียงใบเดียวหรือผู้ที่นำกระเป๋าเดินทางมาหลายใบก็ล้วนประสบปัญหากับการจัดการสัมภาระขณะเดินทางด้วยกันทั้งสิ้น โดยเฉพาะสาว ๆ แฟชั่นนิสต้าที่ขนเสื้อผ้ามาหลายตัวเพื่อเตรียมถ่ายรูปสวย ๆ หรือนักช้อปทั้งหลายที่ขากลับมีทั้งของฝากและของส่วนตัวมากมายจนทำให้กระเป๋าหนักกว่าตอนขามาเสียอีก!

  การเดินทางเข้าที่พักโดยเฉพาะในโตเกียวอาจเป็นเรื่องยากลำบากหากมีสัมภาระเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้การเดินทางด้วยรถไฟหรือรถบัสไม่สะดวก และการที่ต้องเดินหาโรงแรมพร้อมกับแบกกระเป๋าไปด้วยนั้น อาจทำให้คุณเหนื่อยเกินกว่าจะออกไปเที่ยวต่อได้ ดังนั้นวิธีหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้คือ การใช้บริการส่งสัมภาระจากสนามบินไปยังโรงแรม เพื่อให้คุณสามารถออกเที่ยวได้โดยไม่ต้องแบกข้าวของไปด้วย! และยังมีบริการรับส่งสัมภาระจากโรงแรมไปสนามบินอีกด้วย ไม่ว่าจะเพิ่งเดินทางมาถึงหรือกำลังจะกลับบ้านก็สามารถใช้บริการได้อย่างสะดวกสบายไร้กังวล พร้อมออกสำรวจสถานที่ต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องฝากของไว้ในล็อคเกอร์หรือแบกพะรุงพะรังไปด้วย

  นอกจากนี้ค่าบริการยังอยู่ในราคาที่ไม่แพงมาก ซึ่งขึ้นอยู่กับระยะทางที่ส่งรวมถึงขนาดและน้ำหนักของสัมภาระ บริษัทที่ให้บริการรับส่งสัมภาระในประเทศญี่ปุ่นมีอยู่หลายแห่ง โดยหนึ่งในผู้ให้บริการที่ผู้เขียนชอบเป็นพิเศษ ได้แก่ ยามาโตะ คุโรเนโกะ (Yamato Kuroneko หรือ บริษัทแมวดำ) ซึ่งในครั้งนี้จะขอแนะนำข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับบริการดังกล่าวรวมถึงวิธีใช้บริการ

  Airport Takkyubin: บริการรับส่งสัมภาระถึงสนามบิน

  A post shared by 1:64 (@1to64) on

  ยามาโตะ คุโรเนโกะ (Yamato Kureneko) ก่อตั้งขึ้นในปี 2005 และกลายเป็นหนึ่งในบริษัทรับส่งสัมภาระชั้นนำของญี่ปุ่นด้วยเงินทุนกว่า 5 หมื่นล้านเยนและพนักงานกว่า 150,000 คน รวมถึงเป็นหนึ่งในบริษัทรับส่งสัมภาระที่ได้รับความไว้วางใจมากที่สุดในญี่ปุ่นอีกด้วย

  Takkyubin (TA-Q-BIN) เป็นคำที่ใช้เรียกบริการรับส่งสัมภาระของบริษัทนี้ โดยสามารถส่งกระเป๋าเดินทางและสัมภาระขนาดใหญ่ได้ทั้งจากสนามบินไปที่พักและจากที่พักไปสนามบิน สำหรับการส่งของจากสนามบินนั้นไม่จำเป็นต้องจองล่วงหน้าแต่อย่างใด และยังสามารถส่งแบบวันเดียวถึงภายในพื้นที่ที่กำหนดได้อีกด้วย ยามาโตะให้บริการในสนามบินหลายแห่งทั้งสนามบินนาริตะ สนามบินฮาเนดะ และสนามบินคันไซ โดยเมื่อผ่านด่านศุลกากรมาแล้ว ให้มองหาเคาน์เตอร์ของยามาโตะ (เป็นรูปแมวดำคาบลูกแมว) ภายในเทอร์มินอลที่ลงเครื่อง และอย่าลืมเตรียมที่อยู่ของโรงแรมให้พร้อมด้วย

  บริการนี้มีจุดเด่นตรงที่สามารถใช้บริการได้ที่สนามบินเกือบทุกแห่งในญี่ปุ่น โดยไม่จำกัดแค่เฉพาะตามเมืองใหญ่ คลิกที่นี่ (เฉพาะภาษาอังกฤษ) เพื่อดูรายชื่อสนามบินที่ให้บริการ

  การส่งสัมภาระไปสนามบิน

  เมื่อต้องการส่งกระเป๋าเดินทางไปสนามบิน จะต้องส่งล่วงหน้าสองวันก่อนออกเดินทาง (บางแห่งต้องใช้เวลาสามวัน) เพียงโทรศัพท์ติดต่อทางบริษัทก่อนถึงกำหนด พร้อมทั้งแจ้งข้อมูลต่าง ๆ ได้แก่ ชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ และเวลาที่สะดวกไปรับของ นอกจากนี้ยังสามารถขอสายพนักงานที่พูดภาษาอังกฤษได้ด้วย โดยใช้คำถามว่า “Eigo ii desu ka?” (เอโกะ อี้ เดสก่ะ​ – พูดภาษาอังกฤษได้ไหม) หรือ “Eigo ga hanaseru hito imasen ka” (เอโกะ กะ ฮานาเซรุ ฮิโตะ อิมาเซน ก๊ะ – มีคนที่พูดภาษาอังกฤษได้ไหม) หรือ ไม่ก็พูดเป็นภาษาอังกฤษไปเลยก็ได้!

  เมื่อพนักงานมาถึงตามวันและเวลาที่นัดไว้เพื่อมารับของ จะต้องกรอกแบบฟอร์มตามที่กำหนด ซึ่งแม้จะเป็นภาษาญี่ปุ่นล้วน แต่พนักงานเหล่านี้ก็จะช่วยแนะนำวิธีกรอกให้ และอย่าลืมกรอกข้อมูลเที่ยวบินด้วยเพื่อจะได้ไปส่งให้ถูกเทอร์มินอลทันตามเวลาที่ระบุ โดยสามารถชำระค่าส่งได้เมื่อรับของแล้ว ทั้งนี้จะรับชำระเป็นเงินสดเท่านั้น โดยทั่วไปสัมภาระหนัก 23 กิโลกรัมซึ่งเป็นน้ำหนักมาตรฐานที่สามารถโหลดขึ้นเครื่องบินได้ ค่าส่งจะอยู่ที่ประมาณ 2,000 ถึง 3,000 เยน ส่วนสำหรับสัมภาระขนาดเล็กหรือใหญ่กว่านี้ สามารถดูค่าส่งได้จาก เว็บไซต์ kuronekoyamato (เฉพาะภาษาอังกฤษ)

  นอกเหนือจากบริการรับส่งสัมภาระถึงสนามบินแล้ว ยังมีบริการส่งพัสดุไปต่างประเทศอีกด้วย ในกรณีที่ซื้อของฝากมากจนไม่สามารถใส่กระเป๋าได้ทั้งหมด ก็สามารถใช้บริการจัดส่งแยกต่างหากได้ สามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับบริการส่งพัสดุระหว่างประเทศได้ ที่นี่ (เฉพาะภาษาอังกฤษ)

  บริการจัดส่งสัมภาระนี้มีประโยชน์อย่างมากในกรณีที่ต้องการออกเที่ยวตั้งแต่วันแรกที่มาถึงญี่ปุ่นโดยไม่ต้องแบกของหนัก ๆ ไปด้วย หรือเมื่อถึงเวลาเดินทางกลับแต่กระเป๋าหนักมากจนแม้แต่จะแบกจากที่พักไปยังสถานีที่ใกล้ที่สุดก็ยังเป็นเรื่องยาก ซึ่งการใช้บริการจัดการสัมภาระและรอรับอย่างปลอดภัยนั้นจะช่วยให้สามารถใช้เวลาวันหยุดพักผ่อนได้อย่างไร้กังวล

  นอกจากนี้ยังมีทางเลือกอื่นๆ เช่น ส่งไปที่มินิมาร์ทที่อยู่ใกล้ที่สุด และยังสามารถรับส่วนลดค่าจัดส่ง 100 เยนได้อีกด้วย! การเดินทางพร้อมกับสัมภาระจำนวนมากจะไม่เป็นภาระอีกต่อไป ด้วยบริการ Yamato Airport Ta-Q-Bin ที่ช่วยให้การเดินทางระหว่างสนามบินกับที่พักสะดวกขึ้น

  บริการรับส่งกระเป๋าที่สนามบิน Yamato Airport Ta-Q-Bin (เฉพาะภาษาอังกฤษ)