จัดเต็มกับร้านซูชิ 19 แห่งในเกียวโต!

 • ร้านอาหาร
 • เกียวโต
 • ซูชิเป็นหนึ่งในอาหารที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นและเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายทั่วโลก ซึ่งหากได้ไปเยือนญี่ปุ่นแล้วจะพบว่าแม้แต่ร้านซูชิในท้องถิ่นบางแห่งก็ยังมีคุณภาพที่ดีมาก ดังนั้นเราจึงไม่พลาดที่จะแนะนำร้านซูชิทั้ง 19 แห่งในเมืองหลวงเก่าอย่างเกียวโต ที่คัดสรรแต่วัตถุดิบคุณภาพดีมาเสิร์ฟเท่านั้น!

  1. ไทซูชิ (TAI SUSHI 鯛すし)

  A post shared by Shawn Cham (@shawnation_8) on

  ร้านซูชิท้องถิ่นแห่งนี้ดำเนินกิจการมานานกว่า 50 ปี โดยเจ้าของคนปัจจุบันร่วมกับภรรยาของเขา ที่นี่มีบริการอาหารประจำฤดูกาลโดยเฉพาะ “ซูชิเมนูแนะนำ 8 หน้า” ในราคาเพียงประมาณ 2,000 เยนเท่านั้น! ร้านนี้มีชื่อเสียงจากการใช้ข้าวในปริมาณน้อยกับซาชิมิชิ้นหนาเป็นพิเศษ ภายในร้านมีขนาดค่อนข้างเล็กพร้อมการตกแต่งสไตล์ย้อนยุค ซึ่งลูกค้าสามารถรับประทานอาหารได้ที่เคาน์เตอร์

  ร้านแห่งนี้ไม่มีเมนู เวลาสั่งให้บอกเจ้าของร้านโดยตรงว่าอยากรับประทานอะไร ปกติราคาจะอยู่ที่ไม่เกินคนละ 10,000 เยน ซึ่งถือว่ากำลังดีสำหรับร้านระดับนี้ จึงทำให้มีลูกค้าประจำเป็นจำนวนมาก!

  การเดินทาง

  2. ร้านอิซุว (IZUU いづう)

  A post shared by n a r u m i (@nnaruminn) on

  เมนูขึ้นชื่อของร้านนี้ ได้แก่ ซูชิปลาซาบะ ซึ่งเป็นหนึ่งในอาหารจานหลักสำหรับงานเทศกาลในเกียวโต ร้านแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อกว่า 200 ปีมาแล้วในสมัยที่ปลาซาบะยังเป็นอาหารเฉพาะสำหรับผู้มีฐานะเท่านั้น ซึ่งนอกเหนือจากซูชิปลาซาบะแล้วก็ยังมีซูชิแบบเกียวโตดั้งเดิมอีกหลายเมนูให้เลือก และอย่าลืมสั่งเหล้าสาเกมาดื่มแกล้มด้วยล่ะ!

  ที่นี่มีบริการสั่งอาหารกลับบ้านสำหรับนำไปรับประทานที่โรงแรมหรือริมฝั่งแม่น้ำคาโมกาว่าได้ตามใจชอบ

  การเดินทาง

  3. ร้านซูชิอิวะ (Sushi Iwa すし岩)

  A post shared by Hardy Suanto (@hardysuanto) on

  ร้านนี้มีชื่อเสียงในหมู่คนดังว่าเป็นร้านซูชิที่ดีที่สุดในเกียวโต แม้แต่อดีต CEO ของ Apple อย่างสตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs) ก็เคยมาเยือนที่นี่แล้ว! พร้อมหลักฐานยืนยันเป็นภาพถ่ายที่มอบให้กับลูกสาวเจ้าของร้าน เมนูขึ้นชื่อของที่นี่คือ ปลามากุโระจากแถบโอมะ ในจังหวัดอาโอโมริ ซึ่งเป็นปลามากุโระคุณภาพชั้นหนึ่งของประเทศจนได้ชื่อว่าเป็น “อัญมณีสีดำ” และยังมีเหล้าญี่ปุ่นชั้นดีให้เลือกมากมาย เจ้าของร้านสามารถพูดภาษาอังกฤษได้และคุ้นเคยกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นอย่างดี จึงหมดปัญหาเรื่องการสื่อสารแม้จะพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้เลยก็ตาม!

  ที่นี่ยังมีบริการซูชิแบบไคเซกิ (อาหารชุดแบบญี่ปุ่น) อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเมนูแนะนำอย่างปลาไทและปลามากุโระในท้องถิ่นรวมถึงอาหารพิเศษตามฤดูกาลหลากหลาย และเนื่องจากเซเล็บชาวญี่ปุ่นหลายคนเป็นลูกค้าประจำของที่นี่ ไม่แน่ว่าลูกค้าที่นั่งข้างคุณอาจเป็นคนดังคนใดคนหนึ่งก็ได้!

  การเดินทาง

  4. ร้านซูชิโกฮัง บัมบะ (Sushi gohan Banba すしごはん馬ん場)

  ซูชิของที่นี่มีจุดเด่นอยู่ที่ปริมาณ โดยมีขนาดใหญ่พอ ๆ กับข้าวปั้นโอนิกิริ แค่ทานชิ้นเดียวก็อิ่มได้แล้ว นอกจากนี้ยังมีซุปมิโซะสีแดงแสนอร่อย และเมนูแนะนำอย่าง “เท็มปุระทาวเวอร์” อีกด้วย อย่างไรก็ตาม โปรดทราบว่าที่นี่ไม่อนุญาตให้เด็กใช้บริการ

  ร้านนี้ยังมีชื่อเสียงจากซาชิมิหั่นเป็นชิ้นหนาพิเศษอีกด้วย และสำหรับผู้ที่ชอบข้าวหน้าปลาดิบหรือดงบุริ อย่าพลาดข้าวหน้าปลาแซลมอนและข้าวหน้าไข่ปลาแซลมอนที่รับประทานกับซอสแบบหวาน ซึ่งต่างจากร้านอื่น ๆ ที่ใช้โชยุกับวาซาบิ

  การเดินทาง

  5. ร้านวาซาบิ (Wasabi わさび)

  A post shared by Tomoko Ban (@tomoko.ban) on

  ภัตตาคารหรูที่ตกแต่งภายในอย่างสวยงามแห่งนี้ นอกจากจะมีซูชิแล้วยังมีเมนูแบบออริจินอลมากมายทั้งเท็มปุระ, หอยเม่น และไก่ย่างพริกไทยแบบญี่ปุ่น ซึ่งวาซาบิก็ไม่ได้เป็นแค่ชื่อร้านเท่านั้น แต่ยังมีวาซาบิโรลซึ่งเป็นเมนูหาทานยากที่ขอแนะนำเป็นพิเศษอีกด้วย!

  แม้ว่าร้านอาหารหลายแห่งในย่านกิออน จะไม่รับลูกค้าที่ไม่ได้จองล่วงหน้า แต่ร้านนี้ยินดีต้อนรับลูกค้าทุกคนเพื่อความเป็นกันเอง

  ซูชิและซาชิมิของที่นี่ใช้วัตถุดิบจากอิเสะ รวมถึงวัตถุดิบของเมนูอื่น ๆ จากทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นไก่จากโอมิ, ผักจากคามิกาโมะ และเนื้อวัวจากทตโตะริ นอกจากนี้ยังมีอาหารชุดหลากหลายให้เลือกสำหรับผู้ที่ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะสั่งเมนูแบบไหนอีกด้วย

  การเดินทาง

  6. ร้านสุเอะฮิโระ ซูชิ (Suehiro Sushi 末廣寿司)

  สุเอะฮิโระ ซูชิ เป็นหนึ่งในร้านซูชิที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น เมนูแนะนำ ได้แก่ มุชิซูชิ (Mushi Sushi) หรือ ซูชินึ่งรับประทานแบบร้อนมีหน้าปลาไหล ไข่หวาน กุ้ง และแปะก๊วย โดยปกติจะใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที เมนูแบบโบราณนี้ได้รับความนิยมเป็นพิเศษในหมู่ผู้สูงอายุ

  มุชิซูชิสามารถรับประทานได้เฉพาะช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมีนาคมเท่านั้น ซึ่งเป็นอาหารที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเกียวโตที่มีอากาศหนาวเย็นในฤดูหนาว! เมนูแนะนำอื่น ๆ ได้แก่ ซูชิหน้าอุนางิ หรือ ซูชิหน้าปลาไหล

  การเดินทาง

  7. ร้านอิซุ จุว (IZU JUU いづ重)

  A post shared by 🌙 (@shineessh) on

  ร้านแห่งนี้ก่อตั้งมามากกว่า 100 ปี พร้อมบริการซูชิแบบดั้งเดิมของเกียวโตมากมาย โดยมีเมนูแนะนำอันดับหนึ่ง ได้แก่ ซูชิปลาซาบะจากทะเลญี่ปุ่น นอกจากนี้ซาซามากิซูชิหน้าปลาไทก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ไม่ควรพลาด!

  การเดินทาง

  8. ร้านซาไก (Sakai さか井)

  A post shared by kuniesuzuki (@kuniehsuzuki) on

  ร้านแห่งนี้อยู่ห่างจากสถานีชิโจ (Shijo) 6 นาที และอยู่ใกล้กับตลาดนิชิกิ (Nishiki) หรือ ครัวของเกียวโต เมนูแนะนำ ได้แก่ ข้าวหน้ารวมมิตรซาชิมิปลาสด ๆ หลายชนิด เนื่องจากเป็นร้านที่เล็กมากและมีการตกแต่งน้อยมาก จึงอาจหายากสักหน่อย แต่ก็คุ้มค่ากับความพยายามในการตามหาอย่างแน่นอน และแม้จะดูไม่เหมือนร้านดัง ๆ ด้วยที่นั่งที่มีเพียง 6 ที่เท่านั้น แต่เชื่อเถอะว่าคุณจะไม่ผิดหวังแน่นอน! เจ้าของร้านเป็นคุณแม่ที่ทั้งมีเสน่ห์และกระตือรือร้นที่จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี และเมื่อบวกกับบรรยากาศที่อบอุ่น รวมถึงลูกค้าคนอื่น ๆ ภายในร้านแล้ว คุณจะรู้สึกราวกับนั่งทานอยู่ที่บ้าน ซูชิปลาซาบะเป็นอีกหนึ่งเมนูของที่นี่ อย่างไรก็ตาม โปรดระวังเรื่องเวลาด้วย เนื่องจากที่นี่จะปิดตอน 6 โมงเย็น

  การเดินทาง

  9. ร้านโทโทยะ (Totoya ととや)

  A post shared by Nagisa Okada (@chokada_n) on

  ร้านแห่งนี้อยู่ติดกับตลาดค้าส่งของเกียวโต จึงมีข้อได้เปรียบตรงที่สามารถเสิร์ฟซาชิมิปลามากุโระสด ๆ และยังเปิดบริการทั้งมื้อกลางวันและมื้อค่ำอีกด้วย โดยมีหน้าร้านเป็นร้านขายปลาและหลังร้านในตัวอาคารเป็นร้านซูชิ เมนูของที่นี่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอขึ้นอยู่กับราคาของตลาด! เมนูยอดนิยม ได้แก่ ข้าวหน้าปลามากุโระสด ๆ นอกจากนี้ยังมีเมนูที่ทำจากโทโระหรือส่วนที่เป็นไขมันของปลามากุโระ ไม่ว่าจะเป็นข้าวหน้าโทโระสดหรือข้าวหน้าโทโระทอด ซึ่งล้วนเป็นที่ชื่นชอบของชาวเกียวโต และควรหาโอกาสลองให้ได้สักครั้ง! พร้อมเหล้าสาเกและเหล้าโชจูหลากหลายให้เลือกรับประทานแกล้มอาหาร

  การเดินทาง

  10. ร้านซูชิเท็ตสึ (Sushitetsu すしてつ)

  เคล็ดลับความนิยมของร้านนี้อยู่ที่ราคาที่สมเหตุสมผล โดยซูชิราคาเริ่มต้นที่คำละ 100 เยน และหนึ่งในเมนูยอดนิยมของที่นี่ ได้แก่ ซูชิหน้าหอยเม่น (2 ชิ้น 630 เยน) แม้ว่าเชฟซูชิโดยทั่วไปจะแต่งชุดสีขาวและดูเคร่งขรึม แต่เชฟของที่นี่นอกจากจะแต่งชุดลำลองแล้วยังมีทั้งความเป็นมิตรและความเป็นกันเองอย่างมาก!

  การเดินทาง

  11. ร้านซูชิ มัตสึโมโตะ (Sushi Matsumoto 鮨まつもと)

  ร้านซูชิในย่านกิออนแห่งนี้ได้รับดาวจากการจัดอันดับของ มิชลิน ไกด์ ในภูมิภาคคันไซเป็นประจำทุกปี มีลูกค้าประจำทั้งดาราละครคาบุกิและเซเล็บเป็นจำนวนมาก เจ้าของร้านซึ่งเคยทำงานที่ร้าน Shinbashi Shimizu ในโตเกียวได้นำประสบการณ์ที่สั่งสมมาเปิดร้านแห่งนี้ เพื่อเสิร์ฟซูชิสไตล์โตเกียวที่เรียกว่า “เอโดะมาเอะ (Edomae)” โดยใช้ข้าวที่ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำส้มสายชูแดง และปลาจากตลาดซึกิจิในโตเกียว ร้านนี้มีที่นั่งเพียง 7 ที่ตรงเคาน์เตอร์ และโต๊ะสำหรับ 4 คนอีกสองที่ นอกจากนี้ยังได้รับเลือกให้เป็นร้านซูชิอันดับหนึ่งจากเว็บไซต์ข้อมูลร้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นอย่าง Tabelog อีกด้วย

  การเดินทาง

  12. ร้านซูชิโนะมุซาชิ (Sushi no Musashi 寿しのむさし)

  ร้านนี้เป็นที่รู้จักในฐานะผู้บุกเบิกระบบซูชิสายพาน ราคาอาหารสมเหตุสมผลโดยเริ่มต้นที่ 146 เยน นอกจากอาหารทะเลแล้วก็ยังมีซูชิซากุระนิกุ หรือ เนื้อม้าดิบอีกด้วย ที่นี่เป็นร้านซูชิที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในย่านคาวาระโจว (Kawaracho)

  การเดินทาง

  13. ร้านโรบาตะซูชิ โฮตารุ (Robata Sushi Hotaru 炉端・鮨 蛍)

  ความพิเศษของร้านนี้อยู่ที่อาหารย่างเตาถ่าน ภายในตกแต่งในบรรยากาศแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมที่ชวนให้นึกถึงอดีต วัตถุดิบอย่างดีของที่นี่ส่งตรงมาจากทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นปลาจากโทยามะ, นางาซากิ, ฮอกไกโด และอิชิกาวะ รวมถึงมันฝรั่งจากฮอกไกโด และหัวหอมหวานจากเกาะอาวาจิ

  การเดินทาง

  14. ร้านโทมิ ซูชิ (Tomi sushi とみ寿司)

  ร้านนี้ใช้ข้าวจากโอมิซึ่งกล่าวกันว่าเป็นข้าวที่เหมาะจะทำเป็นซูชิมากที่สุด เนื่องจากซูชิของที่นี่มีขนาดเล็กกว่าที่อื่น ๆ จึงสามารถลองรับประทานได้หลายหน้า! และยังมีราคาสมเหตุสมผลเป็นอย่างมาก (เริ่มที่ 30 เยน)! ลูกค้าของที่นี่มีทั้งขาประจำและขาจร อบอวลไปด้วยบรรยากาศแบบเป็นกันเองจากการสนทนากันของลูกค้าในร้าน

  การเดินทาง

  15. ซูชิโดโคโระ อิชชิน (Sushi Dokoro Isshin 鮨処 一真)

  A post shared by Tomomi (@kyotomocona) on

  ร้านซูชิแห่งนี้ใช้เวลาเดินเพียง 13 นาทีจากสถานีนิชิ-โอจิ (Nishi-Oji) ซึ่งเมนูไคเซ็น-ดง (Kaisen-don) หรือ ข้าวหน้าอาหารทะเลของที่นี่ใช้วัตถุดิบสดใหม่และมีราคาเพียง 900 เยนเท่านั้น ด้วยความอร่อยและให้มาในปริมาณที่มาก จึงทำให้มีลูกค้าขาประจำอยู่มากมาย นอกจากนี้ยังมีเนกิโทโระดง (Negitoro Don) หรือ ข้าวหน้าปลามากุโระกับหัวหอมหั่นฝอยในราคา 900 เยน, ข้าวหน้าแบบเกียวโตในราคา 700 เยน และเมนูอื่น ๆ อีกมากมายในราคาไม่ถึง 1,000 เยน ถือว่าคุ้มจริง ๆ!

  การเดินทาง

  16. ร้านเด็นชิจิ ซูชิ (Denshichi Sushi 傳七すし)

  A post shared by Dあらき (@yotuchibi) on

  ร้านซูชิแห่งนี้เสิร์ฟเฉพาะปลาและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์คุณภาพเยี่ยมตลอดปี ที่นี่ให้ความสำคัญกับความสดของอาหารแนะนำประจำฤดูกาลเป็นพิเศษ มีเมนูหลากหลายไม่ว่าจะเป็นข้าวปั้นโอนิกิริขนาดใหญ่ไส้จูโทโระ หรือ ปลามากุโระเนื้อมันปานกลาง หอยเม่น และไข่ปลาแซลมอน หรือ รวมมิตรปลามากุโระทุกรูปแบบเท่าที่คุณจะนึกออก! นอกจากนี้อาหารกลางวันของที่นี่ไม่ว่าจะเป็นชุดข้าวหน้าอาหารทะเลจานเล็กเสิร์ฟพร้อมอุด้ง คุชิคัตสึ หรือ อาหารทอดเสียบไม้ และเท็มปุระ ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเช่นเดียวกัน

  การเดินทาง

  17. ร้านซูชิ คัสไซ (Sushi Kassai 寿司 喝采)

  A post shared by oooOs (@jjljllliriiii) on

  ลิ้มรสที่สุดแห่งข้าวปั้นโอนิกิริได้ที่นี่ หรือจะนั่งรับประทานซูชิแบบตามสั่งที่เคาน์เตอร์ก็ได้ นอกจากซูชิแล้ว ร้านนี้ยังมีอาหารอื่น ๆ สำหรับแกล้มเหล้าอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นข้าวหน้าต่าง ๆ รวมถึงของแปลกอย่างฟุกุชิราโกะ (Fugu Shirako) หรื อรังไข่ปลาปักเป้า, คานิมิโซะ (Kani Miso) หรือ มันปูมิโซะ และอังคิโมะ (Ankimo) หรือตับปลามังค์ฟิชต้ม

  การเดินทาง

  18. ร้านฮิโยโกะ ซูชิ (Hiyoko Sushi ひよこ寿司)

  A post shared by ゴウチャン (@gogogohara) on

  อยู่ใกล้กับสถานีโอมิยะ (Omiya) ซึ่งมีเมนูที่ขอแนะนำเป็นพิเศษ ได้แก่ ซูชิหน้าปลาฮิราเมะ, หอยเม่น, หอยแครง, ปลาชิมะอาจิ และหม้อไฟเป็ดอบ

  การเดินทาง

  19. ร้านซูชิ โอสึคุริ ไทเรียว (Sushi Otsukuri Tairyo 寿司お造り 大漁)

  ร้านนี้มีชื่อเสียงในเรื่องของราคาที่สมเหตุสมผล

  อย่าพลาดเมนูที่ใช้วัตถุดิบจากฮอกไกโดไม่ว่าจะเป็นไข่ปลาแซลมอน, ปู, ปลาหมึก และหอยเม่น โรยหน้าด้วยไข่ปลาคาเวียร์ ในราคาแค่ประมาณ 680 เยนเท่านั้น

  นอกจากนี้ยังมีซาชิมิปลาฮิราเมะในราคา 280 เยน และข้าวปั้นโอนิกิริรวมมิตร 6 ไส้ราคา 390 เยน การได้รับประทานซาชิมิ ข้าวปั้นนิกิริ ปลา และเนื้อต่าง ๆ ที่แสนอร่อยในราคาเพียงแค่นี้ ถือว่าคุ้มค่าอย่างยิ่ง โดยร้านแห่งนี้มีทั้งที่นั่งแบบเคาน์เตอร์และแบบเสื่อทาทามิ

  การเดินทาง

  แม้ว่าการท่องเที่ยวในญี่ปุ่นจะเป็นประสบการณ์ที่ชวนให้ตื่นเต้นเร้าใจ แต่การได้ลิ้มลองซูชิของแท้คุณภาพเยี่ยมจะยิ่งทำให้การเดินทางมีความหมายมากยิ่งขึ้น! หากมีโอกาสได้ไปเกียวโต อย่าลืมหาโอกาสไปลองร้านเหล่านี้ด้วยล่ะ

  *Featured Image: jp.fotolia.com/