3 เรื่องเล่าสุดหลอนจากประเทศญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • เสน่ห์ของตำนานในแต่ละเมือง คือ คุณไม่อาจรู้ได้เลยว่าเรื่องราวที่คุณได้ยินมานั้น เป็นเพียงนิทานธรรมดาทั่วไปที่เอาไว้ใช้ปราบเด็กซนให้ทำตัวดี ๆ หรืออันที่จริงแล้วเป็นเรื่องราวที่มีอะไรอยู่เบื้องหลังมากกว่านั้น? ในขณะที่คุณกำลังนั่งอ่านบทความนี้อยู่ ลองจินตนาการดูสิว่า หากเรื่องราวทุกเรื่องที่ครอบครัวหรือเพื่อน ๆ เคยเล่าให้คุณฟังนั้นกลายเป็นเรื่องจริงขึ้นมา คุณจะรู้สึกอย่างไรบ้าง?

  ไม่ว่าความจริงจะเป็นอย่างไร เรื่องเล่าทั้ง 3 ต่อไปนี้เป็นตำนานพื้นเมืองที่สยองขวัญที่สุดของประเทศญี่ปุ่นที่ไม่มีใครอยากให้มันกลายเป็นเรื่องจริงเลยล่ะ

  1. เมื่อความผิดพลาดจากการฆ่าตัวตายทำให้เกิดตำนาน เทเค-เทเค (Teke-Teke)

  ถ้าเรื่องของหญิงสาวที่น่าสงสารคนหนึ่ง ซึ่งถูกบังคับให้ฆ่าตัวตายยังน่าเศร้าไม่พอแล้วล่ะก็ ตำนานเทเค-เทเคเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหญิงสาวคนหนึ่งที่ฆ่าตัวตาย แต่ดันเกิดความผิดพลาดขึ้น ในขณะที่เธอตัดสินใจกระโดดให้รถไฟทับเพื่อจบชีวิต แต่แทนที่เธอจะได้ตายสมใจ ร่างกายของเธอกลับถูกตัดขาดจนเหลือแค่ครึ่งท่อนตรงเอว ซึ่งนั่นอาจจะสร้างความเจ็บปวดรวดร้าวให้กับเธอจนกระทั่งเธอเสียชีวิต…หรือเปล่านะ?

  ร่างกายที่เหลือเพียงครึ่งเดียว ทำให้เธอต้องลากตัวเองไปไหนมาไหนด้วยการใช้ข้อศอกและเดินทางไปทั่วญี่ปุ่น เพื่อตามหาคนที่จะมาแทนที่เธอ ชื่อ “เทเค-เทเค” นั้นมาจากเสียงเวลาเธอลากตัวเอง และเป็นเสียงเมื่อคุณได้ยินยามที่เธอตามคุณอยู่ข้างหลัง หากได้ยินเสียงนี้ขณะที่กำลังเดินในตอนกลางคืน คุณควรวิ่งและอย่าหันหลังกลับไปมองเชียวนะ!

  และหากคุณปล่อยให้เธอเข้ามาใกล้คุณได้ เธอจะกระโจนเข้าใส่และตัดคุณให้เหลือเพียงครึ่งเดียวและจบชีวิตของคุณ

  2. ยิ้มเข้าไว้สิ ยิ้มแบบคุจิซาเกะ อนนะ!

  ไม่มีใครรู้ที่มาที่ไปของตำนานนี้อย่างแน่ชัด บ้างเล่าว่าเป็นวิญญาณที่เกรี้ยวกราดของหญิงสาวคนหนึ่ง ซึ่งหลงใหลในรูปลักษณ์ของตัวเอง และมักจะทำทุกวิถีทางที่จะให้ตัวเองงดงามอยู่เสมอ จนในที่สุดเธอได้เสียชีวิตลงขณะผ่าตัดอยู่ แต่เธอไม่สามารถปล่อยวางได้ และเดินทางไปทั่วญี่ปุ่นในฐานะ “คุจิซาเกะ อนนะ” หรือ “หญิงสาวปากฉีก” นั่นเอง

  เธอเป็นที่จดจำได้ง่ายด้วยลักษณะของหญิงสาวผมยาวสีดำ และมักจะสวมใส่เสื้อโค้ทตัวยาว เธอสวมใส่หน้ากากอนามัยเหมือนคนที่คุณสามารถพบเจอได้ทั่วไปในประเทศญี่ปุ่น และเมื่อเธอเข้ามาหาคุณ เธอจะถามว่า “ฉันสวยไหม?”

  ถึงตรงนี้ คุณจะต้องตายอย่างแน่นอนหากคุณตอบเธอว่า “ไม่” เธอจะใช้กรรไกรขนาดใหญ่ตัดคุณขาดออกเป็นสองท่อน ถ้าหากคุณตอบว่า “ใช่” เธอจะเปิดเผยใบหน้าของเธอโดยการถอดหน้ากากออก และคุณจะได้เห็นเครื่องหน้าสุดแสนจะแปลกประหลาดที่แท้จริงของเธอ จากนั้นเธอจะถามคุณด้วยคำถามเดิมว่า “ฉันสวยไหม?”

  ไม่ว่าคำตอบของคุณจะเป็น “ใช่” หรือ “ไม่” ก็ตาม คุณก็จะต้องตายอยู่ดี

  3. ไปเข้าห้องน้ำและทักทายฮานาโกะซังกันหน่อย

  ในประเทศญี่ปุ่นนั้นมีเกมที่โด่งดังในหมู่เด็กนักเรียน เพื่อทดสอบความกล้า ซึ่งในการเล่นเกมนี้จะต้องไปที่ห้องน้ำในตอนกลางคืน และเลือกเคาะประตูห้องน้ำที่ปิดอยู่พร้อมกับเอ่ยคำถามสามครั้งว่า “ฮานาโกะซัง อยู่ในนั้นหรือเปล่า?”

  หากคุณไม่ได้ยินเสียงอะไรตอบกลับมาคุณก็จะปลอดภัย แต่หากโชคไม่ดีคุณจะได้ยินคำตอบว่า “ใช่ ฉันอยู่ที่นี่” จากนั้นเมื่อคุณเปิดประตูออก คุณจะพบเด็กผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ผมสีดำแต่งกายในชุดสีแดง เธอจะดึงคุณเข้าไปในห้องน้ำและจับคุณกดน้ำในโถส้วม ครั้งหน้าถ้าคุณเข้าห้องน้ำล่ะก็ระวังตัวให้ดี! เพราะฮานาโกะซังอาจจะแวะมาหาคุณก็ได้!

  จากเรื่องเล่าทั้งสามเรื่องนี้ คุณคิดว่าเรื่องไหนน่ากลัวที่สุด?

  *Featured Image: jp.fotolia.com/