โอคาชิมาจิ (Okachimachi) : สวรรค์ของคนรักอัญมณีที่ถูกซ่อนอยู่ในโตเกียว

 • SHOPPING
 • อื่นๆ
 • โตเกียว
 • โตเกียวเป็นที่รู้จักในฐานะของเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง หากคุณไปเยือนย่านช้อปปิ้งอย่างกินซ่า เงินเดือนของคุณอาจจะหมดไปกับถุงเท้าแค่ไม่กี่คู่! ผู้คนที่มาเที่ยวต่างก็คาดหวังจะใช้เงินไปกับร้านอาหาร โรงแรม และของดีมีราคา อย่างเช่น เครื่องเพชร หรือ เครื่องประดับต่าง ๆ

  แต่คุณทราบหรือไม่? ว่าในโตเกียวมีเขตหนึ่งที่เรียกว่า โอคาชิมาจิ ซึ่งเป็นแหล่งร้านขายเครื่องประดับกว่า 150 ร้าน คุณจะเจอแหวนเพชรและแหวนทองอันแสนมีค่าได้ที่นี่ นอกจากนี้ถ้าหากคุณลองเดินสำรวจไปเรื่อย ๆ จะพบกับสินค้าราคาพิเศษได้อีกด้วย ซึ่งในย่านนี้มีการแข่งขันของร้านต่าง ๆ ทั้งร้านขายเครื่องเพชร ขายทอง ขายอัญมณีพิเศษ ที่พร้อมจะเสนอส่วนลดในแบบที่หาไม่ได้ในประเทศอื่น ๆ

  ย่านนี้ตั้งอยู่ระหว่างอุเอโนะกับอากิฮาบาระ นักท่องเที่ยวอาจจะยังไม่ค่อยรู้จักมากนัก และนั่นอาจทำให้สถานที่แห่งนี้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เราอยากให้คุณได้รู้จักสถานที่แห่งนี้ และลองแวะมาดูว่ามีเครื่องประดับแบบไหนวางขายที่นี่บ้าง

  ความเป็นมาของโอคาชิมาจิ (Okachimachi)

  โอคาชิมาจิมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว โดยในยุคสมัยเอโดะ (ก่อนปี 1868) โอคาชิมาจิเป็นเพียงเมืองแห่งหนึ่ง และเป็นที่อยู่อาศัยของเหล่าทหารซามูไร เนื่องจากซามูไรในระดับล่างมักจะได้รับค่าจ้างที่น้อยมาก พวกเขาจึงมาสร้างบ้านในย่านที่ถูกที่สุดของเมือง

  ซามูไรเหล่านี้หาเลี้ยงชีพด้วยการเป็นช่างฝีมือ ขายสินค้าให้กับคนในพื้นที่ จนมาถึงยุคหลังการปฏิรูปเมจิในช่วงปลายยุค 1860 เมื่อประเทศญี่ปุ่นได้เปลี่ยนเข้าสู่ความทันสมัยและยุคอุตสาหกรรม ครอบครัวซามูไรในรุ่นนี้ได้เปลี่ยนจากงานฝีมือมาเป็นการทำเครื่องเพชรแทน

  ย่านนี้จึงขยายตัวใหญ่ขึ้น และได้กลายมาเป็นพื้นที่ที่ขายแต่เครื่องเพชรของโตเกียวในที่สุด ถือได้ว่าเป็นย่านที่มีเสน่ห์ มีความสวยงามน่าเดินย่านหนึ่ง และเหมาะแก่การหาซื้อเครื่องประดับ เพชรพลอย และทองในราคาที่ต่อรองได้

  ย่านเครื่องเพชรของโตเกียว

  ที่นี่มีอะไรบ้าง?

  เมื่อคุณย่างเท้าเข้ามาที่โอคาชิมาจิ คุณจะตื่นตาตื่นใจกับร้านขายเครื่องเพชรจำนวนมากที่เรียงรายกันอยู่เป็นพื้นที่เล็ก ๆ ให้เลือกชม อีกทั้งแต่ละร้านก็มีเครื่องเพชรหลากหลายแบบให้เลือกสรร

  ร้านในโอคามาจิมีให้คุณเลือกตั้งแต่ทอง เพชร เงิน ทองคำขาว ไข่มุก อัญมณีต่าง ๆ ในรูปแบบดีไซน์ที่ต่างกัน และมีหลายระดับคุณภาพ

  นอกจากขายเครื่องเพชรแล้ว หลายร้านยังมีบริการซ่อมและล้างเครื่องเพชรอีกด้วย หากคุณมีเครื่องเพชรที่อยากจะซ่อม ให้นำมาที่นี่ได้เลย

  คุณสามารถเอาเครื่องเพชรที่ไม่ต้องการมาขายที่นี่ได้เช่นกัน แต่ขอแนะนำให้คุณใช้เวลาในการค้นหาร้านที่น่าจะเสนอราคาซื้อได้ดีที่สุดก่อนที่จะตัดสินใจขาย

  เรื่องของราคา?

  ระดับราคาเครื่องเพชรในย่านนี้จะต่างกันมาก ขึ้นอยู่กับคุณภาพของชิ้นงานและร้านที่คุณซื้อ ก่อนอื่นเราอยากให้คุณมั่นใจได้ว่า ประเทศญี่ปุ่นไม่ใช่ประเทศที่จะหลอกดูดเงินจากนักท่องเที่ยวแบบที่เราอาจจะเจอในหลายประเทศ เพราะสังคมญี่ปุ่นให้คุณค่ากับความซื่อสัตย์ และการหลอกลวงลูกค้าถือเป็นสิ่งที่น่าอับอาย

  ถ้าคุณมองหาเครื่องเพชรราคาไม่แพง อย่างแหวนและต่างหูส่วนใหญ่จะอยู่ในราคาที่จับต้องได้ ในขณะที่ตัวคุณเองอาจได้ของอย่างอื่นติดมาด้วย เช่น กำไล สร้อยคอ นาฬิกา เป็นต้น

  บางร้านจะขายเฉพาะสินค้าชิ้นพิเศษ ซึ่งบางรายการอาจเสนอส่วนลดให้คุณ หากคุณจ่ายเป็นเงินสด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับมูลค่าของสินค้าชิ้นนั้นด้วย คุณควรเดินดูให้ทั่ว เพราะคุณอาจจะพบร้านที่ลดราคาค่อนข้างเยอะ เช่น ร้านที่ขายแหวนทองคำ 18 K ในราคาเพียงแค่ 2,000 เยน

  มีหลายร้านที่จะเสนอราคาพิเศษไว้ให้ ดังนั้นเราอยากให้คุณเดินดูให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อ นอกจากนั้น ร้านที่นี่ส่วนใหญ่ปิดวันธรรมดา ถ้าเป็นไปได้อยากให้คุณมาที่นี่ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

  พื้นที่ส่วนนี้ของโตเกียวยังไม่เป็นที่รู้จักเท่าไรนัก แต่ก็คุ้มค่าที่จะมาเยือนหากคุณต้องการเดินสำรวจเมืองที่มีนักท่องเที่ยวไม่มากและมีความสวยงามของเครื่องประดับให้ได้ชมไปพลาง ๆ หากคุณต้องการจะซื้อเครื่องเพชรอย่าลืมนำเงินสดติดตัวมาให้พอ เพราะบางร้านไม่รับบัตรเครดิต และอาจต้องยอมใช้เวลาสักหน่อยเพื่อมองหาร้านที่ให้ราคาพิเศษ

  หรือหากคุณยังไม่สนใจที่จะซื้ออะไร การมาเดินเล่นสำรวจในย่านนี้ยามบ่าย ก็ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีเช่นกัน

  Related Articles:
  Hiko Mizuno College of Jewelry: Study How to Make Jewelry and more!
  Artisan alley 2k540, Tokyo