7 รายการที่ต้องแพ็คใส่กระเป๋าเมื่อมาเที่ยวญี่ปุ่น

 • เคล็ดลับ
 • คุณเคยถามตัวเองไหมว่า สิ่งที่ควรมีติดตัวอยู่ในกระเป๋าสัมภาระเวลามาเที่ยวญี่ปุ่นควรมีอะไรบ้าง นอกจากเครื่องสำอางบำรุงผิวต่าง ๆ, แปรงสีฟัน, อุปกรณ์สำหรับช่วยแปลภาษา, พาสปอร์ต และเงิน?

  ต่อไปนี้คือ รายการสิ่งของที่คุณควรนำติดตัวไปด้วยเมื่อเดินทางไปญี่ปุ่น

  1. ที่อยู่

  สิ่งที่ควรมีติดตัวไว้ตลอดเวลาคือ ที่อยู่ของโรงแรมหรือสถานที่ที่คุณพัก นี่เป็นสิ่งสำคัญมากโดยเฉพาะคนที่เพิ่งมาเป็นครั้งแรก ในกรณีที่คุณเกิดหลงทาง คุณสามารถย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นได้เสมอตราบใดที่คุณมีที่อยู่ของคุณติดตัวมาด้วย

  2. เงินสำรอง

  เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศอื่น คุณไม่ควรประมาทในการไปไหนมาไหนโดยไม่พกเงินสำรองติดตัวไว้ และที่สำคัญไม่ใช่ว่าห้างร้านหรือร้านอาหารทุกที่จะรับบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดของธนาคารต่างประเทศ ดังนั้น ให้พกเงินสำรองติดตัวไว้ตลอดเวลาจะดีกว่า

  3.ยา

  สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวสิ่งนี้ คือ สิ่งที่จะขาดไม่ได้ เพราะยาบางชนิดไม่สามารถหาซื้อได้ หากไม่มีใบสั่งยาจากแพทย์

  4. กล้องถ่ายรูป

  เมื่อได้เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศที่สวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจแล้ว การถ่ายรูปเป็นสิ่งที่สำคัญและขาดไม่ได้โดยเด็ดขาด!

  5. ตัวแปลงปลั๊กไฟ

  แรงดันไฟฟ้าของญี่ปุ่น คือ 100 โวลต์ คุณอาจจะสามารถเสียบเครื่องใช้ไฟฟ้าจากประเทศของคุณได้ แต่กำลังไฟฟ้าจะอ่อนลงเวลาใช้งาน

  6. เสื้อผ้า

  ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศผู้นำเทรนด์หลายอย่าง สำหรับการแต่งตัวนั้น ไม่มีกฎเกณฑ์อะไรที่ชัดเจน คุณจะใส่อะไรก็ได้ที่อยากใส่ แต่ควรให้เหมาะสบกับสภาพอากาศในช่วงนั้นด้วย เช่น เวลาเข้าหน้าหนาวคุณก็ไม่ควรสวมกางเกงขาสั้น หรือ ในฤดูร้อนก็ควรเตรียมเสื้อผ้าที่บางและช่วยระบายความร้อนได้ดี เพราะหน้าร้อนของญี่ปุ่นนั้น สูสีกับอากาศในเดือนเมษายนของบ้านเราเลยก็ว่าได้

  ฤดูใบไม้ผลิ

  ช่วงฤดูใบไม้ผลิในญี่ปุ่น คือ ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การมาเที่ยวอย่างยิ่ง อากาศจะอุ่นแต่ไม่ร้อนเกินไป สามารถใส่เสื้อผ้าได้หลายชั้น เป็นประเภทเสื้อคลุมที่สามารถถอดได้ง่าย ๆ คุณสามารถพกไปได้ทั้งกางเกงยีนส์, เสื้อเชิ้ตมีลาย, กับเดรสน่ารัก ๆ แล้วจะพกเสื้อโค้ดบาง ๆ หรือแจ็คเก็ตกันลมไปเผื่อไว้ก็ได้

  ฤดูร้อน

  เวลาที่อากาศร้อน คุณควรสวมเสื้อเชิ้ต, เสื้อแทงค์มีสีสัน แต่เป็นฉนวนที่ไม่นำไฟฟ้า, ชุดติดกันแบบไม่มีแขน และกางเกงขาสั้นหรือกระโปรง

  ฤดูใบไม้ร่วง

  ฤดูใบไม้ร่วงในญี่ปุ่นเป็นเหมือนฤดูฝนของที่นี่ การใส่เสื้อผ้าในฤดูนี้จะเป็นแบบเดียวกับฤดูใบไม้ผลิ คือ ควรต้องมีหลาย ๆ ชั้น คุณสามารถใส่กระโปรงยาว, เลกกิ้ง กับเสื้อเชิ้ตติดกระดุม หรือ ชุดเดรส ควรมีพกร่มติดไว้เผื่อเจอฝนตก นอกจากนี้ควรพกเสื้อสเวตเตอร์ หรือ เสื้อคลุมเอาไว้ เพราะอุณหภูมิจะมีการเปลี่ยนแปลงจากกลางวันไปถึงกลางคืน

  ฤดูหนาว

  ลมในฤดูนี้จะเย็นเยือก และอาจมีหิมะ ให้ใส่เสื้อผ้าที่ช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายและรักษาความชุ่มชื้นในร่างกายของคุณเอาได้ เสื้อผ้าที่แนะนำ อย่างเช่น พวกเสื้อขนสัตว์, เสื้อขนแกะ และเสื้อใยสังเคราะห์ ให้ห่มผ้าขนสัตว์ ใส่เสื้อที่มีแขนยาว ใส่เลกกิ้ง ยีนส์ หรือ คาร์ดิแกนที่หนา ๆ และอย่าลืมใส่รองเท้าบูทด้วย

  7. ถุงเท้ากับรองเท้า

  เมื่อคุณมาเที่ยวญี่ปุ่น ควรจะพกรองเท้าที่สวมใส่สบายมาด้วย เพราะว่าคุณจะต้องเดิน แล้วก็จะต้องเดินเยอะมาก ๆ ด้วย นอกจากนี้ควรหารองเท้าที่ใส่และถอดได้ง่าย เพราะคุณไม่สามารถใส่รองเท้าเข้าไปในตัวบ้านหรืออาคารบางแห่งได้ เพราะฉะนั้นขอให้เตรียมถุงเท้าและถุงน่องที่ดีที่สุดไปด้วย จะได้ไม่อายใครเวลาที่คุณต้องถอดรองเท้าออก

  *Featured Image: jp.fotolia.com/