10 ประโยคพื้นฐาน สำหรับเอาตัวรอดในประเทศญี่ปุ่น

 • ภาษา
 • ถ้าคุณสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว คุณก็สามารถเอาตัวรอดได้ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนก็ตามบนโลกนี้ เพราะภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักของโลก แต่ในญี่ปุ่นนั้น ภาษาอังกฤษอาจจะไม่ได้ช่วยคุณมากนัก เพราะคนญี่ปุ่นรุ่นก่อน ๆ ไม่พูดภาษาอังกฤษกัน และคนรุ่นใหม่ก็พูดภาษาอังกฤษกันได้ไม่ค่อยดีนักไม่เพียงพอที่จะสามารถใช้สื่อสารได้ ดังนั้น การเรียนรู้ประโยคพื้นฐานของภาษาญี่ปุ่นเอาไว้ก็เป็นสิ่งที่ดีไม่น้อยในการเอาตัวรอดในประเทศญี่ปุ่น

  วันนี้เราขอเสนอ 10 ประโยคน่ารู้ที่สามารถจำไปใช้งานได้ง่าย ๆ มาดูไปพร้อม ๆ กันนะคะว่ามีอะไรบ้าง!

  1. โอฮาโยโกะไซมัส (おはようございます)

  โอฮาโยโกะไซมัส (おはようございます — สวัสดีตอนเช้า) นี่เป็นวลีแบบสุภาพที่คนญี่ปุ่นใช้ทักทายกันตั้งแต่ตอนเช้าตรู่ไปจนถึงก่อนเที่ยงวัน ในบางบริษัท พนักงานมักจะใช้ประโยคนี้ในการทักทายเพื่อนร่วมงานทั้งในตอนกลางวันหรือตอนค่ำ หากพวกเขาเพิ่งเจอหน้ากันเป็นครั้งแรกในวันนั้น วลีนี้มีความหมายว่า “เช้ามาก” ซึ่งอยู่ในรูปที่สุภาพมากที่สุด

  คุณสามารถดูวิธีออกเสียงได้ ที่นี่

  2. คอนนิจิวะ (こんにちは)

  คอนนิจิวะ (こんにちは — สวัสดี) นี่เป็นคำทักทายที่มีประโยชน์และสามารถใช้พูดได้ตลอดทั้งวัน ตั้งแต่ตอนกลางวันไปจนถึงตอนเย็น เมื่อแปลตรงตัวแล้ว มันหมายความว่า “วันนี้” ซึ่งเป็นคำทักทายที่สุภาพและสามารถช่วยให้คุณเชื่อมสัมพันธ์กับคนญี่ปุ่นได้ภายในพริบตา! แค่เพียงยิ้มกว้าง ๆ เวลาใช้คำทักทายนี้

  มาฟังการออกเสียงที่ถูกต้องได้ ที่นี่

  3. ซาโยนาระ (さよなら)

  ซาโยนาระ (さよなら — ลาก่อน) หลายคนน่าจะรู้จักความหมายของคำนี้กัน ซึ่งแปลว่า “ลาก่อน” แต่สถานการณ์จริง ๆ คนญี่ปุ่นไม่ค่อยได้ใช้กันในชีวิตประจำวันและก็ไม่ได้ถูกใช้บ่อยนัก ซึ่งถ้าอยากจะให้ดูเป็นธรรมชาติเหมือนที่คนญี่ปุ่นคุยกันจริง ๆ ในหมู่เพื่อนฝูงมักจะพูดว่า “มะตะเนะ” (またね — พบกันใหม่) ในขณะที่ในสถานการณ์แบบทางการ ผู้คนมักจะพูดว่า “ชิสึเรชิมัส” (失礼します ผม/ดิฉันขอเสียมารยาทที่ต้องกลับก่อน)

  คุณสามารถฟังการออกเสียงคำว่า ซาโยนาระที่ถูกต้องได้ ที่นี่

  4. อะริกาโตโกะไซมัส (ありがとうございます)

  อะริกาโตโกะไซมัส (ありがとうございます— ขอบคุณ) นี่เป็นคำที่ใช้กันทั่วไป เมื่อมีใครทำอะไรให้เราหรือช่วยเหลือเรา แม้ว่ามันอาจจะฟังดูยาวและออกเสียงยาก แต่พยายามฝึกจำวิธีออกเสียงและใช้มันบ่อย ๆ ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าคำ ๆ นี้ออกเสียงอย่างไร เราสามารถพูดสั้น ๆ ว่า อะริกาโต (ありがとう) ก็ได้นะคะในกรณีที่เราพูดกับเพื่อน

  ฟังวิธีออกเสียงได้ ที่นี่

  5. โดโกะ เดสก๊ะ? (○○はどこですか?)

  …(ชื่อสิ่งของ, สถานที่ ตามด้วย) วะ โดโกะ เดสก๊ะ? (○○はどこですか?— …อยู่ที่ไหน?) ประโยคนี้สามารถใช้ได้เมื่อถามถึงสิ่งต่าง ๆ เช่น โรงแรม สถานีรถไฟ หรือ สินค้าในร้านค้า และมันยังใช้ถามถึงที่อยู่ได้อีกด้วย โดยเฉพาะในกรณีที่คุณเกิดหลงทาง ถ้าคุณเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นได้ หรืออย่างน้อยก็รู้ชื่อของสถานที่ในบริเวณนั้น ก็สามารถเป็นประโยชน์ได้มากเลยทีเดียว

  มาถึงตรงนี้ คุณได้เรียนรู้คำทักทายพื้นฐาน และสามารถถามคำถามได้บ้างแล้ว มาเรียนพื้นฐานสำคัญ ๆ ที่จะช่วยคุณได้เมื่อคุณท่องเที่ยวในญี่ปุ่นกันเถอะ มันจะช่วยให้คุณสื่อสารกับคนญี่ปุ่นได้อีกด้วย

  6. ไฮ (はい) ใช่

  คำตอบรับนี้ถูกใช้ในการตอบคำถาม ถ้ามีคนถามชื่อของคุณหรือต้องการให้เลือกบางอย่าง การตอบว่า “ไฮ (はい)” จะทำให้คุณดำเนินบทสนทนาต่อไปได้ วิธีใช้ที่สุภาพกว่าคือ “ไฮ โซวเดส” (はい、そうです, “ใช่ครับ/ค่ะ ถูกต้องแล้ว”) วิธีการออกเสียงนั้นคล้ายกับคำว่า “ให้” ในภาษาไทย

  7. อิเอ๊ะ (いいえ) ไม่

  คำนี้จะเน้นการออกเสียงที่พยางค์แรก “อิ-เอ๊ะ (いいえ)” ที่จริงแล้วการตอบปฏิเสธถือว่าไม่สุภาพ แม้ว่าคุณจำเป็นต้องปฏิเสธบ้างในบางครั้งก็ตาม อย่าตะโกนหรือพูดคำนี้แบบแข็ง ๆ เมื่อคุณจำเป็นต้องตอบปฏิเสธใคร

  8. ชาชิน โว๊ะ ทตเต๊ะ คุเรมาเซนก๊ะ? (写真を撮ってくれませんか?)

  ชาชิน โว๊ะ ทตเต๊ะ คุเรมาเซนก๊ะ? (写真を撮ってくれませんか?) แปลว่า ถ่ายรูปให้ (พวกเรา) หน่อยได้ไหมครับ/คะ? เมื่อคุณต้องการให้ชาวญี่ปุ่นช่วยถ่ายรูปให้ โดยเฉพาะถ้าคุณไปเที่ยวเป็นกลุ่มหรือไปคนเดียว คุณจำเป็นจะต้องใช้ประโยคนี้ ซึ่งอาจจะค่อนข้างยาว แต่ก็อย่ายอมแพ้ที่จะลองฝึกพูดนะคะ

  9. คินเอ็น (禁煙) ไม่สูบบุหรี่/ คิสึเอ็น (喫煙) สูบบุหรี่

  คำนี้ก็ค่อนข้างสำคัญเช่นกัน เพราะอาหารในประเทศญี่ปุ่นบางร้านจะมีการแบ่งโซนสูบบุหรี่กับไม่สูบบุหรี่ ดังนั้น เมื่อไปที่ร้านอาหาร พนักงานเสิร์ฟจะถามคุณทันทีว่าคุณมากี่คน และคุณต้องการที่นั่งแบบสูบบุหรี่หรือไม่สูบบุหรี่ ซึ่ง 禁煙 ออกเสียงว่า “คิน-เอ็น” (ไม่สูบบุหรี่) และ 喫煙 อ่านว่า “คิสึเอ็น” (สูบบุหรี่)

  10. อิจิ (一) หนึ่ง / นิ (二) สอง / ซัน (三) สาม

  การนับตัวเลขเป็นพื้นฐานของภาษาที่ขาดไปไม่ได้เลย ซึ่งในภาษาญี่ปุ่นนั้น “อิ-จิ” “นิ” “ซัน” หมายถึง หนึ่ง สอง สาม ตามลำดับ นอกจากนี้ยังมีตัวเลขอื่น ๆ อย่าง ชิ หรือ ย่ง, โก๊ะ, โระกุ , ชิจิ หรือ นานะ, ฮาจิ, คิว หรือ คุ และ จู (หมายถึง สี่, ห้า, หก, เจ็ด, แปด, เก้า และ สิบ ตามลำดับ)

  เป็นยังไงบ้างคะ ไม่ยากใช่มั้ย ก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งหน้าลองจำประโยคภาษาญี่ปุ่นทั้ง 10 ประโยคนี้เอาไว้ ก็น่าจะเป็นประโยคมาก ๆ แถมอาจจะได้ใจชาวญี่ปุ่นไปเต็ม ๆ อีกด้วยค่ะ