รวม 5 บัตรที่ต้องพกไว้ในประเทศญี่ปุ่น!

 • เคล็ดลับ
 • บัตรสะสมคะแนนของร้านค้าต่าง ๆ นั้น มีสิทธิพิเศษและส่วนลดมากมายให้กับลูกค้าที่มาซื้อสินค้าที่ร้านบ่อย ๆ โดยร้านค้าและบริษัทต่าง ๆ มีบัตรสะสมคะแนนของตัวเองเพื่อสนับสนุนให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการและรับสิทธิพิเศษในครั้งต่อไป บัตรสะสมคะแนนต่าง ๆ สามารถใช้ลดราคาสินค้าที่ร่วมรายการ แลกของแถม และช่วยให้คุณประหยัดเงินในระยะยาวได้ ถ้าคุณตัดสินใจที่จะมาอาศัยอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นในระยะยาว หรือแม้แต่มาเที่ยวญี่ปุ่นหลายครั้งในหนึ่งปี เราขอแนะนำให้คุณมีบัตรห้าใบนี้!

  1. IC card สำหรับเติมเงินขึ้นรถไฟ

  IC card ไม่ใช่บัตรสะสมคะแนน แต่เป็นบัตรที่จำเป็นมากเวลาที่คุณอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ ๆ เช่น โตเกียว IC card เป็นบัตรที่ใช้สำหรับจ่ายค่ารถไฟและรถไฟใต้ดิน ที่คุณต้องใช้ ซึ่งจะแตกต่างออกไปตามบริเวณที่คุณอาศัยอยู่ เช่น คุณจะต้องใช้บัตร Suica (เฉพาะภาษาอังกฤษ) หรือ PASMO (เฉพาะภาษาอังกฤษ) ในคันโต แต่ใช้บัตร Kitaca (เฉพาะภาษาอังกฤษ) ในฮอกไกโด และใช้บัตร ICOCA (เฉพาะภาษาอังกฤษ) ในโอซาก้า nimoca (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น) ในคิวชู เป็นต้น

  บัตรเติมเงินสำหรับขึ้นรถไฟ จะทำให้คุณไม่ต้องมานั่งซื้อตั๋วทุกครั้งที่ต้องขึ้นรถไฟหรือเดินทางไปไหน (สำหรับรถไฟใต้ดินและรถไฟท้องถิ่นเท่านั้น) นอกจากนี้ คุณสามารถใช้บัตรเพื่อจ่ายเงินค่าสินค้าในร้านสะดวกซื้อ ร้านค้าที่ร่วมรายการ รถบัสภายในเมืองหรือแม้กระทั่งจ่ายค่าเครื่องดื่มในเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติได้ ถ้าคุณอาศัยอยู่ในเมือง เราขอแนะนำให้คุณซื้อบัตรประเภทนี้ติดตัวไว้

  2. บัตร T-POINT

  T-POINT เป็นบัตรที่นักช้อปทั้งหลายควรจะมี คุณสามารถซื้อบัตรนี้ได้จากร้าน TSUTAYA ร้านเช่าซีดีและดีวีดี หรือ ร้านอื่น ๆ ที่ร่วมรายการกับ T-POINT นอกจากนี้ ยังสามารถใช้สำหรับการเป็นสมาชิกร้าน TSUTAYA และเป็นการ์ดสะสมคะแนนของร้านแฟมิลี่มาร์ท คาเฟ่ต่าง ๆ ร้านขายยา Airbnb หรือร้านค้าอื่น ๆ ที่มีสัญลักษณ์ตัวทีสีเหลืองบนพื้นหลังสีฟ้า

  บัตร T-POINT มีประโยชน์หลายอย่าง คุณสามารถใช้คะแนนที่คุณสะสมในบัตรเพื่อแลกซื้อของสมนาคุณต่าง ๆ ได้ โดยสามารถใช้ได้ในหลายร้านและสามารถทำให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาวได้ด้วย

  เว็บไซต์ T-SITE *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  3. บัตรสะสมคะแนนของร้านสะดวกซื้อ

  จริงอยู่ว่าคุณสามารถใช้บัตร T-POINT ได้ที่แฟมิลี่มาร์ท แต่ร้านสะดวกซื้อบางร้านก็ไม่รับบัตรใบนี้ คุณควรที่จะใช้บัตรที่เหมาะสมกับร้านค้าที่คุณใช้บริการบ่อย ๆ

  7-Eleven รับบัตร nanaco (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น) Lawson ใช้บัตร Ponta (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น) และ ร้าน Circle K หรือ Sunkus ใช้บัตร Rakuten Point (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น) เราขอแนะนำให้คุณสมัครบัตรของร้านที่คุณใช้บริการบ่อย ๆ เพื่อสะสมคะแนนให้ได้เยอะ ๆ เพราะการไปซื้อขนม ของใช้ และเครื่องดื่มก่อนกลับบ้านนั้น สามารถทำให้คุณสะสมคะแนนในบัตรได้มากกว่าที่คุณคิด!

  4. บัตรจากซูเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้าน

  ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งรับบัตร T-POINT แต่ร้านบางร้านก็จะมีการ์ดสะสมคะแนนของตัวเองเช่นกัน อย่างเช่น ร้านสะดวกซื้อของ AEON จะมีบัตรสะสมคะแนนของตัวเอง และซูเปอร์มาร์เก็ตส่วนใหญ่จะใช้บัตร TOKYU POINT CARD (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น)

  ถ้าคุณอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่น เราขอแนะนำให้คุณสมัครสมาชิกบัตรสะสมแต้มของซูเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้านที่ไปใช้บริการบ่อย ๆ เพื่อจะได้สมัครสมาชิกบัตรสะสมคะแนนที่เหมาะสมที่สุด โดยเฉพาะบัตร TOKYU POINT นั้น ยังมีคะแนนสะสมพิเศษเพิ่มเติมให้คุณในช่วงเวลาที่กำหนดอีกด้วย

  5. บัตรสะสมสำหรับคาเฟ่โปรดของคุณ

  ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบเข้าร้านกาแฟ เราขอแนะนำให้คุณมีบัตรสะสมคะแนนของคาเฟ่ที่คุณชอบเก็บไว้

  บัตรสะสมคะแนนนั้น เป็นที่นิยมในหมู่คนญี่ปุ่น ตามคาเฟ่ต่าง ๆ ในญี่ปุ่นจึงต้องมีบัตรสะสมคะแนนของทางร้าน เช่น ร้านกาแฟ Starbucks (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น) และ ร้านกาแฟ Doutor (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น) หรือ ร้านกาแฟญี่ปุ่นอื่น ๆ คุณลองสังเกตดูว่าร้านที่คุณชอบไปมีบัตรสะสมคะแนนให้หรือเปล่า เพราะคุณสามารถใช้คะแนนสะสมเพื่อแลกกาแฟฟรี หรือ สิทธิพิเศษอื่น ๆ ได้เมื่อถึงเวลา!

  อย่าลืมสมัครบัตรห้าใบนี้ ถ้าคุณต้องการที่จะอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นระยะยาว เพื่อได้ไม่พลาดการสะสมคะแนนเพื่อรับส่วนลดและแลกของสมนาคุณต่าง ๆ

  *Featured Image: jp.fotolia.com/