7 เครื่องดื่มรสชาติแหวกแนวที่ต้องลองในประเทศญี่ปุ่น

 • SHOPPING
 • ทั่วประเทศ
 • ประเทศญี่ปุ่นมีชื่อเสียงในเรื่องของการผลิตสินค้าที่แปลกแหวกแนว ไม่ว่าจะเป็นอาหาร อุปกรณ์ หรือ สิ่งประดิษฐ์ที่ทันสมัย ร้านอาหารธีมต่าง ๆ หรือ รายการโทรทัศน์ ซึ่งคนทั่วโลกต่างมองว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศสุดยอดนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ในการประดิษฐ์สิ่งของในชีวิตประจำวันให้มีความพิเศษได้!

  มีสิ่งหนึ่งที่ประเทศญี่ปุ่นทำได้ดี คือ การผลิตเครื่องดื่มน้ำอัดลมที่ทำออกมาในรสชาติต่าง ๆ มากมาย ซึ่งคุณสามารถพบได้ทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ

  แม้แต่เครื่องดื่มน้ำอัดลมชื่อดังอย่าง เป๊ปซี่ ในประเทศญี่ปุ่นก็ได้มีการคิดค้นรสชาติแปลกใหม่ที่คุณไม่สามารถหาได้จากที่อื่นในโลกเช่นกัน! หากคุณได้ไปท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่นและอยากลองสัมผัสรสชาติที่แปลกใหม่แล้วล่ะก็ ขอแนะนำ 7 เครื่องดื่มยอดนิยม ที่คุณต้องลองให้ได้ที่ญี่ปุ่น!

  1. คาลพิส (Calpis)

  คาลพิส (Calpis) เป็นเครื่องดื่มที่นิยมแพร่หลายในประเทศญี่ปุ่น เป็นเครื่องดื่มสีขาวอ่อน ๆ ที่มีรสชาติเหมือนโยเกิร์ต สามารถพบเห็นได้ทั่วไปในหลากหลายรูปแบบ เช่น แบบกล่องพบได้ในร้านสะดวกซื้อ แบบกระป๋องตามเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ และค็อกเทลตามบาร์ต่าง ๆ

  เหตุผลที่ชื่อสินค้าฟังดูคล้ายภาษาอังกฤษนั้น เป็นเพราะว่าสินค้าตัวนี้ได้มีการวางแผนที่จะจำหน่ายในประเทศแถบตะวันตกภายใต้ชื่อว่า “คาลพิโก้ (Calpico)” ซึ่งคาลพิสได้มีการตั้งเป้าที่จะจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีแบบพร้อมดื่มที่เรียกว่า “Calpis Water” รวมถึงแบบที่คล้ายน้ำอัดลมที่มีรสชาติหลากหลาย เช่น รสลูกพีช รสกล้วย และ รสพั้นช์ หรือแบบมีเยลลี่อีกด้วย!

  คาลพิสไม่ใช่แค่ของแปลกใหม่ในประเทศญี่ปุ่น แต่เป็นที่นิยมสำหรับคนทุกเพศทุกวัย คุณสามารถหาซื้อได้ทั่วไป อีกทั้งยังเป็นอาหารว่างแสนอร่อยและราคาถูก หรือเป็นเครื่องดื่มเพื่อเติมความสดชื่นได้ทุกที่ทุกเวลา

  นอกจากนี้ ยังมีสินค้าเลียนแบบที่มีชื่อว่า “au lait (オレ)” ซึ่งตัวของสินค้านั้นมีหน้าตาเหมือนกันแต่จำหน่ายภายใต้แบรนด์อื่น นอกจากนี้ คาลพิสยังมีการนำไปดัดแปลงเป็นรสชาติในผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เช่น ลูกอม ไอศครีม และขนมอบอีกด้วย!

  2. เมล่อน โซดา (Melon Soda)

  A post shared by @bedofbones on

  เมล่อนโซดา (Melon Soda) เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในประเทศญี่ปุ่น! และไม่ใช่น้ำเมล่อนสดผสมโซดาที่เราพบเห็นทั่วไป แต่เป็นเครื่องดื่มที่มีสีเขียวนีออนและใช้สีผสมอาหาร ไม่ใช่สีตามธรรมชาติ และยังเป็นเครื่องดื่มที่จะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นมาก! ซึ่งรสชาติไม่ได้เหมือนกับเมล่อนแต่อย่างใด แต่คล้ายกับรสชาติครีมโซดาอันหอมหวานละมุนมากกว่า

  ในประเทศญี่ปุ่น นิยมเสิร์ฟพร้อมกับไอศครีมวานิลลาเป็นเครื่องดื่มโฟลท ซึ่งเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น! และคุณสามารถเลือกได้หลายแบบ เช่น เมล่อนโฟลทโซดา เมล่อนครีมโซดา และ โค้กโฟลทโซดา

  คุณสามารถหาน้ำเมล่อนโซดาได้ตามร้านสะดวกซื้อและมีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกสรร นอกจากนี้ เครื่องดื่มชนิดนี้ยังเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับการร้องคาราโอเกะกับเพื่อน ๆ ! และคุณสามารถสั่งแบบใส่ไอศครีมเท่าไหร่ก็ได้ตามที่คุณต้องการอีกด้วย!

  3. แฟนต้า (Fanta)

  A post shared by J-San (@napajapan) on

  แฟนต้า (Fanta) เป็นอีกหนึ่งในเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างมหาศาลจากทั่วโลก แต่ที่ประเทศญี่ปุ่นจะผลิตรสชาติที่มีวางขายเฉพาะที่ญี่ปุ่นเท่านั้น อีกทั้งบรรจุภัณฑ์ก็ดูทันสมัย น่าซื้อ และทั้งแบบกระป๋องและแบบขวดแก้ว!

  ซึ่งรสชาติพิเศษต่าง ๆ ที่ทำออกมาในญี่ปุ่น ได้แก่ รสมะนาว, รสลูกพีชขาว, รสเมล่อน และบ๊วย นอกจากนี้ ยังมีรสชาติทั่วไป เช่น รสองุ่น และ รสส้ม นอกจากนี้ แฟนต้ายังมีผลิตภัณฑ์ที่ออกตามฤดูกาล เช่น รสมะนาวสายพันธุ์โอกินาว่า, รสส้มสำหรับเทศกาลฮาโลวีน, รสองุ่นม่วง, รสลูกแพร และรสแอพริคอต!

  คุณสามารถหาซื้อเครื่องดื่มแฟนต้าได้ทุกที่ ตั้งแต่ร้านสะดวกซื้อไปจนถึงเครื่องจำหน่ายอัตโนมัติที่สถานีรถไฟ ถ้าใครแวะมาญี่ปุ่นในช่วงที่มีรสชาติพิเศษออกมาวางจำหน่าย ก็อย่าลืมซื้อมาลองชิมดูนะคะ

  4. เป๊ปซี่ (Pepsi)

  ใคร ๆ ก็ต้องรู้จักเป๊ปซี่ (Pepsi) เพราะเป็นหนึ่งในผู้ผลิตเครื่องดื่มที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกและสามารถพบได้ในทุกที่ อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในคู่แข่งตลอดกาลกับโค้ก!

  ในประเทศอื่น ๆ ไม่ค่อยมีการผลิตรสชาติแปลก ๆ ออกมาวางจำหน่ายเท่าไหร่นัก แต่ในญี่ปุ่น คุณจะสามารถพบกับเครื่องดื่มเป๊บซี่ในแบบที่คุณไม่สามารถพบเจอได้ที่ไหนในโลก!

  หนึ่งในรสชาติของเป๊ปซี่ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น คือ เป๊ปซี่พิ้งค์ (Pepsi Pink) ซึ่งเป็นรสนมสตรอว์เบอร์รี่อันหอมหวานแสนอร่อย นอกจากนี้ยังมีเป๊บซี่รสแตงโมผสมเกลือ, รสมะนาวและมิ้นท์, รสถั่วแดง, รสแตงกวา และรสขิง!

  และแน่นอนทางเราขอแนะนำเป๊ปซี่พิ้งค์ ซึ่งเป็นรสชาติที่ไม่ควรพลาด เนื่องจากได้รับความนิยมมาก! แล้วคุณจะประทับใจกับสินค้าใหม่ ๆ ของเป๊ปซี่อย่างแน่นอน!

  5. โพคารี่สเวท (Pocari Sweat)

  เครื่องดื่มชนิดนี้อาจมีชื่อที่แปลกสักหน่อย โพคารี่สเวท (Pocari Sweat) เป็นเครื่องดื่มสำหรับเล่นกีฬาที่เป็นที่นิยมมากเช่นเดียวกับแบรนด์ เอชทูโอ (H2O) หรือ อควาเรียส (Aquarius)!

  นอกจากบรรจุภัณฑ์แบบกระป๋องและแบบขวดพลาสติกแล้ว โพคารี่สเวทยังจำหน่ายแบบผงชงดื่มอีกด้วย และด้วยรูปลักษณ์บรรจุภัณฑ์ที่เรียบง่ายและเน้นโลโก้สีฟ้า พร้อมตัวอักษรขนาดใหญ่ที่แสนสะดุดตานี้เอง ทำให้เป็นที่จดจำของใครหลายคน และแน่นอนว่านี่จะเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับหน้าร้อนอย่างแน่นอน!

  6. น้ำผลไม้ผสมเยลลี่ มินิทเมด คู (Minute Maid , Qoo)

  ด้วยบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็กกะทัดรัดจาก มินิทเมด (Minute Maid) จะช่วยเพิ่มความสดใสให้กับคุณด้วย “ผลไม้ยามเช้า” ที่พกพาไปกับคุณได้ทุกที่

  และสินค้าที่ชื่อว่า คู (Qoo) ที่มาในลักษณะของถุงขนาดเล็กที่แสนน่ารักนี้ ยังมีหลากหลายรสชาติอีกด้วย เช่น รสลูกพีช, รสองุ่นสีเขียว (muscat) และรสองุ่นแดง ที่มาในบรรจุภัณฑ์พร้อมดื่มที่มีรูปแมวสีฟ้าอวบ ๆ ที่แสนจะน่ารักและคอยเรียกหาคุณอยู่!

  7. ไซเดอร์ (Cider)

  ในประเทศญี่ปุ่นเครื่องดื่มประเภทโซดาที่มีการแต่งเติมรสชาติจะเรียกว่า “ไซเดอร์”(cider) ซึ่งไซเดอร์ที่กล่าวถึงนี้ มีลักษณะแตกต่างจากที่อื่นตรงที่ไม่ใช่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์! โดยปกติแล้วเราจะหาซื้อเครื่องดื่มนี้ได้ตามร้านสะดวกซื้อ เช่น 7/11 หรือ แฟมิลี่มาร์ท อยู่ในโซนที่จำหน่ายโซดา ซึ่งที่ญี่ปุ่นจะใช้คำว่า ไซเดอร์

  มีรสชาติมากมายให้คุณได้ลอง เช่น สับปะรดไซเดอร์, อะเซโรลาไซเดอร์, รามูเนะไซเดอร์ (หรือ เลมอนเนด)

  และทั้งหมดนี้คือ เครื่องดื่มทั้ง 7 อย่างที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเป็นที่นิยมมากในประเทศญี่ปุ่น ยิ่งถ้าคุณอาศัยอยู่ในญี่ปุ่น คุณสามารถใช้เวลาเป็นปีในการลองทานเครื่องดื่มที่แตกต่างกันไปในแต่ละวัน! หรือ ถ้ามีโอกาสมาเที่ยวญี่ปุ่นก็ควรซื้อมาลองชิมดู!

  *Featured Image: jp.fotolia.com/