มารู้จักช็อกโกแลตวันวาเลนไทน์สไตล์ญี่ปุ่น ที่สาวญี่ปุ่นต้องมอบให้หนุ่ม ๆ กัน!

 • ทั่วประเทศ
 • เคล็ดลับ
 • เทศกาลวันแห่งความรัก หรือ วันวาเลนไทน์กลับมาอีกครั้ง ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองที่ทุกคนเฝ้ารอ โดยเฉพาะสำหรับเด็กนักเรียนมัธยม เพราะนี่คือ โอกาสสำคัญที่จะได้แสดงความรู้สึกในใจ ด้วยการมอบช็อกโกแลตเป็นสื่อแทนความหมายให้กับหนุ่ม ๆ ที่ตัวเองแอบชอบ อาจเป็นวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนที่ไหนในโลก ซึ่งเป็นอิทธิพลทางการตลาดของบริษัทช็อกโกแลตในประเทศญี่ปุ่นที่ค่อนข้างประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะในช่วงเวลาหนึ่งอาทิตย์ก่อนวันวาเลนไทน์นั้น ยอดขายของช็อกโกแลตจะพุ่งสูงถึงครึ่งหนึ่งของยอดขายทั้งปีเลยทีเดียว!

  วันวาเลนไทน์ในประเทศญี่ปุ่น

  valentines-day-chocolate

  วันวาเลนไทน์เป็นเทศกาลแห่งการให้ ที่เป็นธรรมเนียมของชาวญี่ปุ่นและค่อนข้างมีรูปแบบที่เฉพาะตัว โดยในวันนี้ผู้หญิงจะเป็นฝ่ายมอบให้ผู้ชายเท่านั้น! ผู้หญิงญี่ปุ่นส่วนมากจะค่อนข้างขี้อายเมื่อเทียบกับผู้หญิงชาติอื่น ๆ ดังนั้น ช่วงเวลานี้จึงเป็นเพียงช่วงเวลาเดียวที่พวกเธอจะได้สารภาพรักกับคนที่ชอบ หรือแม้แต่มอบความรู้สึกที่ดีต่อเพื่อนร่วมงานที่เป็นผู้ชายอีกด้วย สำหรับสาว ๆ นี่อาจเป็นธรรมเนียมที่โรแมนติกแบบหวานอมขมกลืน เพราะพวกผู้ชายจะยังไม่ตอบรับอะไรทั้งนั้น จนกว่าจะถึงวันที่ 14 มีนาคม หรือ “วันไวท์เดย์ (White Day)” ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ฝ่ายชายต้องมอบช็อกโกแลตให้แก่ผู้หญิงเป็นการตอบแทน

  แม้วันวาเลนไทน์ จะเปรียบเสมือนวันที่แสนพิเศษสำหรับคู่รัก แต่ก็น่าแปลกใจที่ทำไมถึงต้องเป็นหน้าที่สำหรับฝ่ายหญิงเท่านั้นในการซื้อช็อกโกแลตในช่วงเทศกาลนี้ ย้อนกลับไปเมื่อยุค 1950 ในตอนนั้นบริษัทขายช็อกโกแลตได้ทำการตลาดโฆษณาเพื่อขายช็อกโกแลตในช่วงวันวาเลนไทน์ให้กับคนต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนโยบายการตลาดนี้ก็ได้ถูกนำไปใช้โดยบริษัทอื่น ๆ ในประเทศญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน

  ครั้งแรกของการวางจำหน่ายในวันวาเลนไทน์ ปี 1958 ผู้ผลิตช็อกโกแลตอย่าง Tokyo chocolatier Mary Chocolate (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น) ได้ทำยอดขายไป 150 เยน ซึ่งหมายความว่า บริษัทสามารถขายช็อกโกแลตไปได้แค่ 3 แท่งใน 3 วันเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไปยอดขายของช็อกโกแลตก็ได้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยในปี 2015 ตามข้อมูลของ The Chocolate and Cocoa Association of Japan ยอดขายของช็อกโกแลตนั้นอยู่ที่ราว ๆ 3.6 พันล้านดอลล่าร์ หรือ กว่าแสนล้านบาทเลยทีเดียว

  ช็อกโกแลตเป็นตัวแทนแห่งการมอบความรัก ไม่เพียงแค่รสชาติที่อร่อยเท่านั้น แต่ยังมีแพ็คเกจจิ้งที่สวยงามอีกด้วย ซึ่งหลายแบรนด์ก็ได้เน้นการออกแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้ามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ริบบิ้นที่มีกากเพชรแววาว หรือ ใช้กระดาษสาห่ออย่างปราณีต

  กิริ ช็อกโก (Giri Choco 義理チョコ) และ ฮงเมอิ ช็อกโก (Honmei Choco 本命チョコ)

  ในประเทศญี่ปุ่นจะมีช็อกโกแลตอยู่ด้วยกัน 2 แบบที่ผู้หญิงจะต้องมอบให้กับผู้ชายซึ่งก็คือ กิริ ช็อกโก (Giri Choco) และ ฮงเมอิ ช็อกโก (Honmei Choco)

  1. กิริ ช็อกโก (Giri Choco)

  valentines-giri-choco

  กิริ ช็อกโก (Giri Choco) ถือเป็นการมอบช็อกโกแลตที่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติอย่างหนึ่ง เป็นการมอบช็อกโกแลตให้ผู้ชายที่ไม่ใช่คนรัก เช่น เพื่อนร่วมงาน หัวหน้า ญาติ เพื่อนผู้ชาย เป็นต้น นอกจากนี้ การมอบ กิริ ช็อกโก (Giri Choco) ยังทำให้ผู้ชายบางคน (ที่อาจจะไม่มีสาว ๆ มาแอบปิ๊ง) ไม่ต้องรู้สึกว่าตัวเองกำลังถูกทอดทิ้งให้โดดเดี่ยวในช่วงเทศกาลแห่งความรักอีกด้วย

  ซึ่งช็อกโกแลตอีกรูปแบบหนึ่งนั้น เรียกว่า โช-กิริ ช็อกโก (cho-giri choco) เป็นช็อกโกแลตที่มอบให้กับผู้ชายที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกันในชีวิตของสาว ๆ แต่เป็นแบ่งปันความสุขให้ผู้อื่นในฐานะเพื่อนมนุษย์ ซึ่งคนเหล่านี้ก็ควรได้รับของขวัญที่พิเศษเหล่านี้เช่นกัน

  กิริ ช็อกโก มีลักษณะที่แตกต่างจากช็อกโกแลตวันวาเลนไทน์ทั่วไป โดยจะมีลักษณะเรียบง่าย ไม่ได้ดูพิเศษอะไร และมีราคาไม่แพง เนื่องจากไม่ได้เป็นช็อกโกแลตที่ไม่ได้สื่อความหมายในเชิงโรแมนติก แต่เป็นเพียงของขวัญที่แสดงถึงความมีน้ำใจและเป็นของขวัญที่ให้เป็นพิธีเท่านั้น

  2. ฮงเมอิ ช็อกโก (Honmei choco)

  valentines-honmei-choco

  ฮงเมอิ ช็อกโก (Honmei choco) คือ ช็อกโกแลตที่เป็นตัวแทนแสดงถึงความรักของหญิงสาว ซึ่งความหมายของ “ฮงเมอิ ช็อกโก แปลว่า ช็อกโกแลตอันโปรด” สาวญี่ปุ่นจะยอมลงทุนซื้อช็อกโกแลตระดับไฮเอนด์ เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความรักที่พวกเธอมีต่อชายหนุ่มที่เธอชอบ และบางชิ้นอาจจะเป็นแบบโฮมเมดที่ทำขึ้นด้วยความใส่ใจ ซึ่งแน่นอนว่าจะแตกต่างจากช็อกโกแลตแบบ กิริ ช็อกโก อย่างสิ้นเชิง

  แน่นอนว่า ชายหนุ่มที่ได้รับ ฮงเมอิ ช็อกโกจากสาวคนไหนไป ก็อาจจะรับรักสาวคนนั้นและกลายเป็นแฟนกันในที่สุด! ดังนั้น หากคุณปิ๊งหนุ่มคนไหน ควรจะแยกช็อกโแลตทั้งสองแบบให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้ชายหนุ่มที่แอบชอบเข้าใจผิด

  ผู้ชายที่ได้รับช็อกโกแลตในวันวาเลนไทน์จะต้องซื้อช็อกโกแลตตอบแทนน้ำใจของผู้หญิง ในวันที่เรียกว่า ไวท์เดย์ (White Day) ถือเป็นข้อผูกมัดอย่างหนึ่งและเป็นโอกาสของชายหนุ่มที่จะแสดงออกถึงความรู้สึกที่มีต่อสาวที่ตัวเองชอบเช่นกัน ซึ่งอาจจะต้องซื้อช็อกโกแลตที่มีราคาสูงกว่า นอกจากนี้ดอกไม้และขนมก็ยังเป็นอีกหนึ่งของขวัญที่นิยมให้กันในวันนี้ รวมถึงนิยมมอบไวท์ช็อกโกแลตตามชื่อของวันอีกด้วย

  ในห้างสรรพสินค้าของญี่ปุ่น จะมีการนำสินค้ามาวางจำหน่ายมากมาย เพื่อเป็นการเตือนให้หนุ่ม ๆ ทั้งหลายได้รู้ว่า วันไวท์เดย์มาถึงแล้ว! และก็ไม่สามารถหาข้ออ้างที่จะไม่ซื้อของไปตอบแทนหญิงสาว ในขณะเดียวกัน สาว ๆ หลายคนก็คาดหวังของขวัญที่มีมูลค่าสูงจากชายหนุ่ม อย่างเช่น กระเป๋า Gucci และ สร้อยคอสวย ๆ

  การเตรียมตัวมอบของขวัญสำหรับสาว ๆ

  การเลือกซื้อช็อกโกแลตให้ผู้ชายในวันวาเลนไทน์ อาจจะต้องใช้เวลาในการเลือกซื้อพอสมควร ซึ่งรวมไปถึงการเข้าแถวยาวเหยียดเพียงเพื่อจะซื้อช็อกโกแลตหรือคุกกี้เท่านั้น เรียกได้ว่าเป็น “ความอ่อนล้าจากช็อกโกแลต” อย่างแท้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการต้องเข้าแถวท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น

  ผู้หญิงหลายคนแก้ปัญหาด้วยการทำช็อกโกแลตด้วยตัวเอง เพื่อเป็นการประหยัดเวลา ประหยัดเงิน และยังสามารถครีเอทช็อกโกแลตได้ตามต้องการ วิธีการนี้เป็นที่นิยมของสาว ๆ ในช่วงวัย 20 ด้วยความเชื่อที่ว่า การทำช็อกโกแลตด้วยเองเป็นสัญลักษณ์แห่งรักแท้

  ถ้าคุณมาที่ประเทศญี่ปุ่นในช่วงประมาณเดือนมกราคม จะเริ่มเห็นป้ายโฆษณาเป็นรูปช็อกโกแลตตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ รวมถึงร้านซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งคุณจะพบเห็นช็อกโกแลตหน้าตาหลากหลายรูปแบบ รวมถึงอุปกรณ์สำหรับการทำช็อกโกแลตสารพัดแบบ และแน่นอนกลุ่มลูกค้าสาว ๆ มากมายที่ออกมาช้อปปิ้ง! ซึ่งคุณสามารถมาสัมผัสบรรยากาศของวาเลนไทน์ในประเทศญี่ปุ่นได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป เช่น อิเซตัน (Isetan), มารูอิ (Marui) และ มิตซึโกชิ (Mitsukoshi)

  เทศกาลวันวาเลนไทน์ในประเทศญี่ปุ่นเป็นอะไรที่น่าสนุกมาก เป็นช่วงเวลาที่หนุ่มสาววัยรุ่นญี่ปุ่นต่างเฝ้ารอ เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่อบอวลไปด้วยความโรแมนติกในทุกหย่อมย่าน

  สุดท้ายนี้ สาว ๆ ทั้งหลายที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่น อย่าลืมเตรียมช็อกโกแลตไปมอบให้หนุ่ม ๆ ไม่ว่าจะเป็น กิริช็อกโก หรือ ฮงเมอิ ช็อกโก หรือ จะเป็นช็อกโกแลตแบบแฮนด์เมดก็ถือเป็นตัวเลือกที่จะแสดงถึงความใส่ใจที่มอบให้ผู้รับได้ดีสุด ๆ ซึ่งการมอบช็อกโกแลตยังถือเป็นการให้กำลังใจและมอบรอยยิ้มอีกวิธีหนึ่งให้กับเพื่อนผู้ชาย เพื่อนร่วมงานที่เหน็ดเหนื่อยและเคร่งเครียดจากการทำงานมาตลอดทั้งปีอีกด้วย

  Happy Valentine’s Day! สุขสันต์วันวาเลนไทน์นะคะ