โตเกียว คือ เมืองในฝันของทุกคน จริงหรือไม่?

 • โตเกียว
 • เมืองโตเกียวของประเทศญี่ปุ่น มีชาวต่างชาติอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งคนทำงานและนักเรียนนักศึกษา เพราะโตเกียว คือ จุดหมายหลักของชาวญี่ปุ่นที่ต้องการทำงานในระดับนานาชาติและฝันอยากจะโบยบินออกจากเมืองเล็ก ๆ ที่เป็นบ้านเกิด เพื่อมาอาศัยอยู่ในมหานครแห่งนี้ และด้วยบรรยากาศความเป็นเมือง ความทันสมัย ทำให้มีแนวโน้มที่ผู้คนจะเข้ามาอาศัยในเมืองหลวงขนาดใหญ่แห่งนี้มากขึ้น แต่ “เราควรย้ายไปอยู่ในโตเกียวหรือไม่?” อาจเป็นคำถามที่ตอบได้ยากเหมือนกัน

  จากการสำรวจที่พยายามชี้ให้เห็นว่าโตเกียวไม่ใช่เมืองที่น่าอยู่ที่สุด มีหลายคนที่เลือกอาศัยในเมืองอื่นที่ไม่ใช่โตเกียวด้วยเหตุผลต่าง ๆ เช่น สิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ การศึกษาที่มีคุณภาพ และความสำคัญทางประวัติศาสตร์ มากกว่าเลือกความสะดวกสบายของมหานครอย่างโตเกียว โดยคนเหล่านี้จะชอบแถบชานเมืองของโตเกียวหรือเมืองเล็ก ๆ มากกว่า ทั้งนี้ Japan Times ได้จัดอันดับเมืองที่น่าอยู่ที่สุด 5 เมืองของญี่ปุ่นซึ่งประกอบด้วยฟูจิซาวะ ในจังหวัดคานากาวะ, อินางิ ในจังหวัดโตเกียว, นิชิโนะมิยะ ในจังหวัดเฮียวโงะ, มิทากะ ในจังหวัดโตเกียว และมัตสึยามะ ในจังหวัดเอฮิเมะ

  แต่อย่าได้กังวลไป! เนื่องจากโตเกียวมีสิ่งต่าง ๆ ที่ครบครัน เมืองแห่งนี้จึงทำให้ผู้อยู่อาศัยมีชีวิตชีวาได้เสมอ สำหรับผู้ที่วางแผนจะย้ายมาอยู่โตเกียวในอนาคต นี่คือ ข้อดีและข้อเสียของเมืองแห่งนี้

  ข้อดี 5 ข้อ

  1. เมืองใหญ่ที่คึกคัก

  เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นแห่งนี้ มีทั้งความใหญ่โตและความคึกคัก เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการใช้ชีวิตแบบไม่หยุดนิ่งและมีความเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ แต่สำหรับผู้ที่เคยชินกับการใช้ชีวิตในเมืองเล็ก ๆ ก็อาจรู้สึกเหมือนหลงอยู่ในเขาวงกตของยักษ์ได้ในบางครั้ง

  2. มีทุกสิ่งที่ต้องการ

  เมืองนี้มีร้านอาหาร ร้านค้า บาร์ คาเฟ่ ตลาด และสถานที่แฮงเอ้าท์อื่น ๆ นับพันแห่ง! บางคนอยู่โตเกียวมาหลายปี แต่ยังไม่รู้จักพื้นที่โดยรอบทั้งหมดเลยก็มี และยังมีสถานที่ใหม่ ๆ ให้ได้ออกไปค้นพบอยู่เสมอ

  3. ความหลากหลายทางวัฒนธรรม

  โตเกียวมีชาวต่างชาติอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงทำให้มีโอกาสได้เพื่อนใหม่ ๆ จากทั่วทุกมุมโลก พร้อมทั้งได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมของประเทศต่าง ๆ นอกจากนี้การอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่จะช่วยสอนให้เราเรียนรู้ถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมและการเปิดใจยอมรับความแตกต่างดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

  4. มีคอนเสิร์ตและการแสดงให้ชมทุกวัน

  โตเกียวไม่เคยขาดความบันเทิง ทุกวันจะมีคอนเสิร์ตหรือการแสดงให้ชมในที่ใดที่หนึ่งอยู่เสมอ ตั้งแต่ศิลปินชื่อดังไปจนถึงศิลปินเปิดหมวกตามสถานีรถไฟต่าง ๆ ที่ตอบสนองสุนทรียะทางดนตรีได้ตลอดเวลา

  5. ระบบขนส่งสาธารณะเป็นเลิศ

  ระบบคมนาคมขนส่งในโตเกียวได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในระบบที่ดีที่สุดในโลก มีทั้งรถบัส รถไฟ และรถแท็กซี่พร้อมให้บริการอยู่เสมอ และหากต้องเดินทางไกล อย่าพลาดสัมผัสประสบการณ์การนั่งรถไฟหัวกระสุนหรือชินคันเซ็น

  ข้อเสีย 5 ข้อ

  1. ผู้คนต่างเร่งรีบ ชีวิตมีแต่เรื่อง งาน และ งาน!

  การใช้ชีวิตที่นี่อาจมีความสับสนวุ่นวายและผู้คนต่างก็เร่งรีบจนบางครั้งก็พลาดหลายสิ่งในชีวิตไป จะเห็นได้ว่าผู้ที่อาศัยในโตเกียวมักจะดูเคร่งเครียดและถูกครอบงำด้วยหน้าที่การงานอยู่ตลอดเวลา

  2. เข้มงวดเกินไปในบางเรื่อง

  จะเห็นว่าผู้คนในโตเกียวจะมีความเข้มงวดค่อนข้างมาก เนื่องจากกฎเกณฑ์และมารยาททางสังคมเป็นสิ่งที่มีบทบาทสำคัญสำหรับเมืองที่เป็นศูนย์รวมทางธุรกิจและโอกาสในการประกอบอาชีพ ซึ่งในสังคมดังกล่าวไม่มีที่ยืนให้กับผู้รักความสบายแบบง่าย ๆ ผู้ที่อาศัยในเมืองใหญ่อย่างโตเกียวจึงจำเป็นต้องตระหนักและเคารพกฎเกณฑ์ต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลาเพื่อความอยู่รอด

  3. บางครั้งรถไฟก็เกิดความล่าช้าหรืองดให้บริการ

  บางครั้งรถไฟก็เกิดความล่าช้าจนทำให้ไปทำงานหรือไปเรียนสาย และการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่บางทีก็ต้องพบปัญหาอุบัติเหตุทางรถไฟที่ทำให้เกิดความล่าช้าหรือต้องหยุดเดินรถสายนั้น แต่ก็ไม่ต้องกังวลมากเกินไป เพราะรถไฟในโตเกียวนั้นมาถี่มาก เพียงไม่กี่นาทีขบวนถัดไปก็มาแล้ว

  4. แออัด

  ทุกคนทราบดีว่าโตเกียวทั้งแออัดและคับคั่งไปด้วยผู้คนอยู่ทุกหนทุกแห่ง รวมถึงต้องต่อแถวตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแค่กิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ

  5. มีตำรวจออกตรวจตรามากไปนิด

  ในโตเกียวมีตำรวจออกตรวจตราอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งบางครั้งตำรวจเหล่านี้ ก็เรียกให้ชาวต่างชาติหยุดโดยไม่มีเหตุผลที่ชัดเจน และบางครั้งก็อาจมีการขอค้นตัวกันกลางถนนอีกด้วย

  มาถึงตรงนี้แล้ว ผู้อ่านคิดอย่างไรกันบ้าง? ที่นี่ยังใช่เมืองในฝันของคุณอยู่หรือไม่? ระหว่างบรรยากาศที่เร่งรีบแต่สะดวกสบายและเจริญรุ่งเรือง กับบรรยากาศแบบเงียบ ๆ สบาย ๆ คุณชอบแบบไหนมากกว่ากัน?