แชร์ประสบการณ์นอนค้างที่สนามบินคันไซ: อีกทางเลือกสำหรับคนงบน้อย!

 • โอซาก้า
 • การแข่งขันของสายการบินต้นทุนต่ำ หรือ โลว์คอสต์นั้น ช่วยให้ตั๋วเครื่องบินมีราคาถูกลงเป็นอย่างมาก แต่ข้อเสียของสายการบินแบบโลว์คอสต์ คือ ช่วงเวลาของเที่ยวบินที่ไม่ค่อยดีนัก เช่น ต้องออกตั้งแต่เช้ามืดหรือไปถึงเอาตอนดึก ทำให้ต้องเสียค่าที่พักไปอีกคืนโดยไม่มีความจำเป็น! ซึ่งคำถามก็คือ จะมีวิธีหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้ต้องเสียค่าที่พักในระหว่างรอไฟลท์หรือไม่?

  ผู้เขียนและเพื่อน ๆ พบปัญหานี้ในการเดินทางครั้งล่าสุดที่สนามบินคันไซ โดยเราเลือกเที่ยวบินที่ไปถึงเวลาตีหนึ่งและขากลับเวลาหกโมงครึ่งในตอนเช้าหลังจากนั้นอีกสองวันเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย และเนื่องจากเวลาดังกล่าวไม่มีรถสาธารณะให้บริการ และแท็กซี่ก็ราคาแพงมากทั้งขาไปและขากลับสนามบิน เราจึงเลือกนอนค้างที่สนามบินคันไซทั้งสองคืน

  ลองอ่านบทความเกี่ยวกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ และประสบการณ์การนอนค้างที่สนามบินคันไซนี้ดู! สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางแบบประหยัด นี่คือสิ่งที่สามารถทำได้จริง! และสนามบินคันไซก็แตกต่างจากสนามบินในประเทศอื่น ๆ ตรงที่สามารถค้างหนึ่งคืนหรือหลายคืนได้อย่างสบาย!

  ภาพรวมเกี่ยวกับสนามบินคันไซ

  สนามบินคันไซเป็นสนามบินที่คับคั่งที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นจุดหมายหลักสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปยังโอซาก้า เกียวโต และบริเวณโดยรอบ สนามบินแห่งนี้มีอาคารผู้โดยสารหรือเทอร์มินอลสองแห่ง

  เทอร์มินอล 1 ซึ่งเป็นอาคารหลักสไตล์โมเดิร์นและเป็นแหล่งรวมของสายการบินขนาดใหญ่ ทั้งเส้นทางภายในและระหว่างประเทศ ส่วนเทอร์มินอล 2 เป็นอาคารสำหรับสายการบินโลว์คอสต์ ซึ่งจะเห็นความแตกต่างระหว่างอาคารทั้งสองหลังได้อย่างชัดเจนว่าเทอร์มินอล 1 นั้นค่อนข้างดีกว่า นอกจากนี้ที่สนามบินยังมีรถรับส่งให้บริการฟรีระหว่างอาคารอยู่ด้วย

  โดยปกติแล้วเจ้าหน้าที่จะไม่ว่าอะไรกับผู้ที่นอนค้างที่สนามบิน จึงมีผู้คนมานอนข้างอยู่พอสมควร และยังมีบริการ Wi-Fi ฟรีทุกจุดในสนามบิน ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเวลาที่ต้องรออะไรนาน ๆ!

  นอนได้ที่ไหน?

  ที่ KIX Refresh Square และ KIX Airport Lounge ในสนามบิน สามารถเช่าเตียงนอนขนาดเล็กได้ และมีโรงแรมอยู่ใกล้สถานีเพียงไม่กี่นาที ซึ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แต่ก็มีราคาค่อนข้างสูง

  เราตัดสินใจเลือกนอนในบริเวณที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ซึ่งสามารถนอนได้ทั้งบนม้านั่งหรือแม้แต่บนพื้น สำหรับม้านั่งนั้นมีอยู่ทั่วไปในสนามบิน ซึ่งจะพบเห็นนักท่องเที่ยวแบ็คแพ็คเกอร์หลายคนมานอนตามจุดเหล่านี้ แม้ว่าม้านั่งจะนอนไม่สบายนัก แต่อย่างน้อยก็นอนเหยียดตัวได้เต็มที่

  และไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยลาดตระเวนอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเจ้าหน้าที่เหล่านี้จะคอยตรวจหนังสือเดินทางและให้ความช่วยเหลือเท่าที่จำเป็น และบริเวณนี้ยังเปิดไฟตลอดทั้งคืนอีกด้วย สนามบินคันไซจึงเหมาะกับการนอนค้างอย่างปลอดภัยสำหรับผู้มีงบประมาณจำกัด

  โปรดทราบว่าที่นั่งใกล้ปลั๊กไฟ จุดบริการ Wi-Fi ฟรี และมินิมาร์ทมักจะเต็มเร็วเป็นพิเศษ ดังนั้น ผู้ที่ต้องการใช้บริการดังกล่าวจึงควรไปจองแต่เนิ่น ๆ เพื่อไม่ให้พลาดทำเลทองเหล่านี้!

  ห้องอาบน้ำ

  สำหรับผู้ที่ต้องการอาบน้ำก็มีห้องอาบน้ำให้บริการที่ KIX Airport Lounge ที่ชั้นสองของเทอร์มินอล 1

  เมื่อเข้าไปในห้องอาบน้ำตามที่พนักงานระบุแล้ว จะเห็นว่ามีห้องข้างในอีกหนึ่งห้องสำหรับใช้แปรงฟัน เป่าผม แต่งหน้า และเก็บของ ห้องอาบน้ำของที่นี่มีสบู่เหลว แชมพู เครื่องเป่าผม และเหรียญสำหรับใช้หยอดและกดเพื่อให้น้ำอุ่นไหลออกจากฝักบัว โดยมีค่าบริการอยู่ที่ 510 เยนสำหรับผู้ใช้บริการห้องน้ำเพียงอย่างเดียว และ 310 เยนสำหรับผู้ใช้บริการเลานจ์ด้วย

  ห้องอาบน้ำของที่นี่ถือว่าดีมาก ทั้งสะอาด สะดวก และเป็นส่วนตัว เนื่องจากสนามบินหลายแห่งในโลกไม่มีบริการเหล่านี้ นี่จึงเป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการค้างคืนที่สนามบินคันไซ!

  อาหาร

  View this post on Instagram

  #세계x여행 #세계x일본

  A post shared by 신세계 (@uni.verse_s) on

  อาหารเป็นอีกหนึ่งเรื่องใหญ่สำหรับผู้ที่นอนค้างคืนที่สนามบิน แม้ว่าร้านค้าส่วนใหญ่ที่สนามบินคันไซจะปิดตอนเที่ยงคืน แต่ก็ยังมีหลายร้านที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งลอว์สัน (Lawson), แฟมิลี่มาร์ท (Family Mart) และแมคโดนัลด์ (McDonald’s) ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ที่เทอร์มินอล 1 ชั้นสอง โดยในคืนสุดท้ายเราได้ซื้ออาหารมื้อเย็นและของหวานจากแฟมิลี่มาร์ท ซึ่งก็อร่อยทุกอย่าง! เพื่อนคนหนึ่งของผู้เขียนถึงกับเอ่่ยปากว่าคืนนั้นจะไม่นอนเพื่อจะได้ลองกินของทุกอย่างที่มีขายเลยทีเดียว!

  ล็อคเกอร์

  kansai-lockers

  รูปของผู้เขียน

  ตามที่บอกว่าสนามบินคันไซสามารถนอนค้างได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล ซึ่งก็มีล็อคเกอร์ให้บริการสำหรับผู้ที่ต้องการเก็บสัมภาระด้วยเช่นกัน โดยมีอยู่ในเทอร์มินอลทั้งสองแห่ง แต่จะมีอยู่ที่เทอร์มินอล 1 ชั้นสองมากที่สุด

  ค่าบริการต่อวัน

  • ขนาดเล็ก: 300 เยน
  • ขนาดกลาง: 400 เยน
  • ขนาดใหญ่ (กระเป๋าเดินทาง): 600 เยน
  สิ่งที่ต้องเตรียม

  แม้ว่าสนามบินคันไซจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการค้างคืนอย่างเพียบพร้อม แต่ก็ยังมีอีกสองอย่างที่ควรเตรียมไว้ ได้แก่ ที่ปิดตาและที่ปิดหู ทั้งนี้สามารถขอยืมผ้าห่มและขอน้ำร้อนได้จากเคาน์เตอร์ให้บริการ

  เหตุผลที่ต้องเตรียมที่ปิดตาและที่ปิดหูไปด้วยนั้น เนื่องจากสนามบินแห่งนี้มีความจอแจเกือบตลอดเวลาและผู้คนก็มักจะพูดคุยกันหรือเดินไปมาอยู่เสมอ และในบางจุดก็มีโฆษณาทีวี เสียงเพลง เสียงวิทยุ หรือเสียงอื่น ๆ ดังมาจากลำโพงหรือร้านค้าแม้ในตอนกลางคืน ซึ่งจะรบกวนการนอนเป็นอย่างมาก

  สนามบินคันไซเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการค้างคืน เนื่องจากปลอดภัย สะดวก และนอนได้ฟรี! สำหรับผู้ที่มีไฟลท์มาถึงตอนดึกหรือต้องกลับแต่เช้า ผู้เขียนขอแนะนำให้ค้างคืนที่สนามบินจะเป็นการดีกว่าไปพักในตัวเมือง

  แม้ว่าในสนามบินจะสามารถนอนได้หลายจุด แต่ผู้เขียนขอแนะนำเทอร์มินอล 1 ชั้นสอง เนื่องจากมีร้านค้าที่ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีผู้มานอนค้างเป็นจำนวนมาก และยังอยู่ใกล้สถานีรถไฟ JR เพียงเดินข้ามสะพานเชื่อมที่ชั้นเดียวกันเท่านั้น และด้วยความสะดวกสบายเช่นนี้ หลายคนจึงเลือกมาค้างที่นี่ และทำให้ที่นั่งเต็มเร็วมาก สุดท้ายนี้ขอให้ผู้อ่านสนุกกับการเดินทาง และหวังว่าจะหลับสบายที่สนามบินแห่งนี้!

  สนามบินนานาชาติคันไซ (KIX) *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  รวมข้อมูลการนอนค้างคืนในสนามบินต่างๆ *เฉพาะภาษาอังกฤษ