8 เหตุผลที่คุณจะหลงรักฤดูร้อนในประเทศญี่ปุ่น

 • ทั่วประเทศ
 • หลายคนอาจเกลีดฤดูร้อนเอามาก ๆ เนื่องจากอากาศที่ร้อนเกินไป โดยเฉพาะการไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นนั้น หลายคนอาจจะต่างเฝ้ารอให้ฤดูใบไม้ผลิและฤดูหนาวมาถึงไว ๆ แต่ช้าก่อน! จริงอยู่ว่าอากาศอาจจะร้อนและชื้นมากในญี่ปุ่น (นึกถึงเมษายนบ้านเรา แต่อากาศชื้นสุด ๆ แถมหายใจไม่ออก) แต่อย่าลืมว่าฤดูร้อนก็มีหลายอย่างที่น่าสนใจ ซึ่งจะมีแต่ในฤดูร้อนเท่านั้น ลองมาเปิดใจดูเหตุผลที่จะทำให้คุณเปลี่ยนใจมาหลงรักหน้าร้อนในประเทศญี่ปุ่นกันดีกว่า

  1. ดอกไม้ฤดูร้อน

  ในฤดูนี้ดอกไม้จะบานสะพรั่งอย่างสวยงามไปทั่วประเทศ หลายแห่งมีการจัดเทศกาลชมดอกไม้ที่สามารถชมทัศนียภาพดอกไม้อันงดงามได้อย่างเต็มตา และยังมีสวนอีกหลายแห่งที่เปิดให้คนทั่วไปได้ชมดอกไม้หลากสีสันนานาชนิดทั้งกุหลาบ ทิวลิป และอื่น ๆ อีกมาก

  2. ดอกไม้ไฟ

  มีคำกล่าวว่า ฤดูร้อน คือ ฤดูแห่งดอกไม้ไฟของญี่ปุ่น เนื่องจากมีเทศกาลดอกไม้ไฟจัดขึ้นหลายแห่งทั่วประเทศในช่วงเดือนกรกฎาคมและสิงหาคม ลองหาโอกาสไปสนุกกับเทศกาลดอกไม้ไฟดู และอย่าลืมใส่ยูกาตะหรือชุดกิโมโนแบบลำลองสำหรับฤดูร้อนให้เหมือนคนญี่ปุ่นด้วยล่ะ!

  3. เทศกาลฤดูร้อน

  ประเทศญี่ปุ่นมีเทศกาลอยู่ทุกฤดู โดยเฉพาะเทศกาลฤดูร้อนที่มักจะมีงานใหญ่เป็นพิเศษ! หากต้องการสร้างความทรงจำดี ๆ กับเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ขอแนะนำเทศกาลเท็นจินมัตสึริ (Tenjin Matsuri) ที่โอซาก้าระหว่างวันที่ 24 และ 25 กรกฎาคม และเทศกาลกิออนมัตสึริ (Gion Matsuri) ที่เกียวโตระหว่างวันที่ 1 ถึง 31 กรกฎาคม

  4. ใส่เสื้อผ้าและรองเท้าแบบสบาย ๆ ได้

  เก็บเสื้อโค้ทกับผ้าพันคอรวมทั้งรองเท้าบูทสำหรับฤดูหนาวไว้ในตู้เสื้อผ้า แล้วหันมาใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ รับฤดูร้อนได้เลย! ไม่ว่าจะเป็นกางเกงขาสั้น เสื้อยืด รองเท้าสำหรับฤดูร้อน หรือ แม้แต่รองเท้าแตะ ก็ใส่ได้แบบชิว ๆ หรือจะเพิ่มหมวกสวย ๆ กันแดดแบบมีสไตล์ก็ยังได้!

  5. อาหารสำหรับฤดูร้อน

  หลายคนคงทราบดีว่า ประเทศญี่ปุ่นมีอาหารประจำฤดูกาลอยู่มากมาย ซึ่งอาหารที่ห้ามพลาดสำหรับฤดูร้อนในญี่ปุ่น ได้แก่ เส้นโซเม็นเย็น และ ปลาไหล เป็นต้น และอย่าลืมลองของหวานเย็นชื่นใจ อย่างคาคิโกริ (Kakigori) หรือ น้ำแข็งใส และวาราบิโมจิ (Warabi Mochi)!

  6. เครื่องดื่มสำหรับฤดูร้อน

  เมื่อมีอาหารแล้ว ก็ต้องมีเครื่องดื่มสำหรับฤดูร้อนด้วยเช่นกัน ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามมินิมาร์ททั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็น Salty Watermelon Pepsi, Espressoda หรือ Lazy Afternoon Rooter และอื่น ๆ อีกมากมาย อย่าลืมไปลองด้วยตัวเอง ซึ่งคุณจะได้ค้นพบเครื่องดื่มโปรดอันใหม่ของคุณอย่างแน่นอน!

  7. ความสนุกที่ชายหาด

  ฤดูร้อน คือ ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการไปว่ายน้ำหรือโต้คลื่นที่ชายหาด ซึ่งที่ญี่ปุ่นนั้นจะมีการเล่นเกมปิดตาตีแตงโมบนชายหาดกับเพื่อนฝูงและครอบครัว ซึ่งก็ถือเป็นประสบการณ์ที่ดี หากมีโอกาสได้ไปลองเล่นดูสักครั้ง

  8. ไอศกรีมแบบญี่ปุ่น

  A post shared by pyu (@py___py) on

  ของขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ ของหวานแสนอร่อยชนิดต่าง ๆ ซึ่งสำหรับฤดูร้อนนั้น แน่นอนว่าต้องเป็นไอศกรีม! ซึ่งนอกจากจะอร่อย ราคาถูก และหาซื้อง่ายแล้ว ยังมีหลากหลายรสชาติให้เลือกที่ล้วนชวนให้น้ำลายสออีกด้วย! โดยบางรสนั้นจะมีจำหน่ายเป็นพิเศษเฉพาะในฤดูร้อนเท่านั้น ซึ่งไอศกรีมสำหรับฤดูร้อนของญี่ปุ่นนั้น ทั้งอร่อยและช่วยดับร้อนได้เป็นอย่างดี แม้จะเป็นวันที่อากาศร้อนเพียงใดก็ตาม!

  มาถึงตรงนี้แล้ว ใครที่เคยเกลียดฤดูร้อน ขอแนะนำให้ลองสัมผัสอาหารและกิจกรรมต่าง ๆ ในฤดูนี้ ไม่แน่คุณอาจจะเปลี่ยนใจมาหลงรักฤดูร้อนของญี่ปุ่นก็เป็นได้