รันโดเซรุ (Randoseru) : กระเป๋านักเรียนประถมญี่ปุ่นสุดคลาสสิค

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • เมื่อเด็กญี่ปุ่นเริ่มเข้าเรียนชั้นประถม พวกเขาจะต้องมีอุปกรณ์เครื่องใช้หลายอย่างที่เป็นยูนิฟอร์มเฉพาะแบบอย่างเช่น เป้สะพายหลัง! รันโดเซรุ (Randoseru) เป็นกระเป๋าเป้สะพายหลังขนาดใหญ่และแข็งแรง (ที่เราอาจคุ้นตากันจากในอนิเมะ หรือ เห็นเด็กนักเรียนประถมตัวเล็ก ๆ ใช้กันในประเทศญี่ปุ่น) ซึ่งเด็กนักเรียนจะได้รับประเป๋าใบนี้เมื่อเริ่มต้นปีแรกของชั้นประถมศึกษา ซึ่ง รันโดเซรุ เป็นคำที่ได้รับมาจากคำในภาษาดัตช์ “ransel” หมายถึง กระเป๋าเป้สะพายหลัง มีหลายสีและรูปแบบการใช้งานที่หลากหลายขึ้นอยู่กับความต้องการของเด็ก ๆ โดยจะใช้สำหรับใส่หนังสือและอุปกรณ์อื่น ๆ เมื่อไปโรงเรียน

  ความหลากหลาย

  สีที่เป็นที่นิยมที่สุดและเป็นสีแบบดั้งเดิมของรันโดเซรุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับโรงเรียนอนุรักษ์นิยม คือ สีแดงและสีดำ สำหรับเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายตามลำดับ แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนแปลงไปตามโรงเรียนหลายแห่งก็ไม่ได้บังคับให้เด็กนักเรียนต้องใช้กระเป๋ารันโดเซรุอีกต่อไป ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหายอดขายของกระเป๋าที่อาจลดลงได้ บริษัทผู้ผลิตกระเป๋าจึงได้มีการผลิตกระเป๋าเป้ที่มีสีสันหลากหลายออกมาวางจำหน่าย นอกจากนี้ก็ยังเป็นการตอบโจทย์ทัศนคติที่เปลี่ยนแปลงไปในเรื่องเพศอีกด้วย โดยสีใหม่ ๆ ที่ทำออกมา ได้แก่ สีชมพู, น้ำตาล, ฟ้า, เขียว, น้ำเงินเข้ม และอื่น ๆ รวมถึงมีแบบโทนสองสีด้วย

  การพัฒนา

  คุณรู้ไหมว่าการเริ่มต้นใช้งานรันโดเซรุนั้น เกิดขึ้นมานานแล้วตั้งแต่สมัยยุคเอโดะ? เริ่มต้นจากวิธีการแบกสัมภาระสำหรับการเดินทัพของทหาร ซึ่งเป็นกระเป๋าหิ้วแบบเนเธอร์แลนด์ที่เรียกว่า “ransel” และมีรูปลักษณ์เหมือนกับรันโดเซรุในปัจจุบัน

  ในปี 1885 รันโดเซรุเริ่มใช้งานโดยนักเรียนที่กำลังศึกษาในโรงเรียนกักคุชูอิง (Gakushuin) ซึ่งเป็นโรงเรียนสำหรับเด็กชนชั้นสูงที่มีสมาชิกจากราชวงศ์ญี่ปุ่นอยู่ด้วย เนื่องจากชาวญี่ปุ่นให้เกียรติทหารเป็นอย่างมาก รวมถึงพวกเขาก็ปฏิบัติกับนักเรียนอย่างให้เกียรติด้วยเช่นกัน จึงมีการออกแบบกระเป๋าให้คล้ายกับของทหาร ซึ่งในช่วงเวลานั้นมีราคาแพงมาก ทำให้มีแต่บรรดาผู้ที่ร่ำรวยเท่านั้นที่สามารถซื้อได้

  รันโดเซรุในปัจจุบัน

  ในปัจจุบัน รันโดเซรุได้ผลิตออกมาให้เลือกหลายสีและกลายเป็นแฟชั่น แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงรักษารูปลักษณ์เดิมเอาไว้ เด็กผู้หญิงส่วนใหญ่เลือกใช้สีชมพู ในขณะที่เด็กผู้ชายนั้นชื่นชอบสีดำ สีน้ำตาล สีเขียว และสีฟ้าน้ำทะเล นอกจากนี้ยังมีลายฮัลโหลคิตตี้ รันโดเซรุ (Hello Kitty randoseru) ทำออกมาจำหน่ายอีกด้วย!