เรื่องของอะพาร์ตเมนต์ในญี่ปุ่นที่คุณอาจจะ “รัก” หรือ “เกลียด”

 • ทั่วประเทศ
 • เป็นที่รู้กันดีว่าค่าเช่าในเมืองใหญ่ ๆ ของประเทศญี่ปุ่นอย่างในโตเกียวนั้นมีราคาแพงมากและห้องยังมีพื้นที่คับแคบ แต่ในเมืองที่เล็กลงมาหน่อยค่าเช่าก็จะมีราคาถูกลงและให้ความเป็นอยู่ที่ดีกว่า เรามารู้จักข้อดีข้อเสียทั่วไปของการอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นกันดีกว่าว่าอะไรคือสิ่งดี ๆ ที่พบได้เฉพาะในอะพาร์ตเมนต์ญี่ปุ่น และอะไรที่คุณจะไม่คิดถึงมันอีกเลยเมื่อกลับบ้านเกิด

  สิ่งที่คุณจะ “รัก”

  1. ห้องน้ำ

  ห้องน้ำที่ประเทศญี่ปุ่นมีปุ่มกดมากมายที่สามารถเลือกเสียงและระบบการใช้งานอื่น ๆ ได้ การเข้าห้องน้ำในประเทศญี่ปุ่นจึงเป็นสิ่งที่สนุกสนาน ที่นั่งสามารถปรับให้อุ่นได้เหมาะกับฤดูหนาว และยังมีปุ่มฉีดน้ำที่ช่วยทำความสะอาด ห้องน้ำสาธารณะบางแห่งมีปุ่มกดน้ำอัตโนมัติและคุณสามารถติดตั้งปุ่มกดน้ำอัตโนมัติที่บ้านได้ด้วย

  2. เพื่อนบ้านที่เงียบสงบ

  หากคุณไม่ได้พักอยู่ในย่านที่มีแต่ชาวต่างชาติ คุณก็คงมีแต่เพื่อนบ้านเป็นชาวญี่ปุ่นทั้งนั้น คนญี่ปุ่นค่อนข้างรักสงบและอยู่กับอย่างเงียบ ๆ ซึ่งทำให้คุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องเสียงรบกวนเลย แต่นั่นก็จะทำให้คุณกลายเป็นเพื่อนบ้านที่เสียงดังที่สุดไปโดยปริยาย คนญี่ปุ่นค่อนข้างสุภาพ ดังนั้นพวกเขาจะไม่บ่นว่าอะไร แต่อาจจะมองคุณด้วยสายตาที่เย็นชาแทน

  3. ห้องน้ำที่ออกแบบมาอย่างดี

  ภายในอะพาร์ตเมนต์ราคาย่อมเยาบางแห่ง ห้องน้ำจะมีขนาดเล็กมากแต่ถูกออกแบบมาอย่างดีเพื่อประหยัดเนื้อที่ใช้สอย ห้องน้ำหลายแห่งจะมีระบบหมุนเวียนน้ำเป็นลักษณะหน้าตาเหมือนอ่างล้างมือบนโถชักโครก โดยน้ำจากตรงนั้นจะถูกนำไปใช้กดชักโครกต่อไป

  คนญี่ปุ่นจะอาบน้ำเพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกก่อน แล้วจึงลงแช่น้ำในอ่างอย่างผ่อนคลาย ซึ่งการแช่น้ำทำให้สบายตัวและรู้สึกดีมาก ซึ่งหลังจากการแช่ตัวแล้วน้ำในอ่างจะยังสะอาดมากและสามารถนำไปซักผ้าต่อได้ โดยจะมีท่อต่อจากอ่างอาบน้ำไปยังเครื่องซักผ้า ในปัจจุบันการอาบน้ำในที่อาบน้ำสาธารณะทุกวันนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ค่อยนิยมทำกันในปัจจุบันแล้ว และการอาบน้ำที่บ้านก็ยังให้ความสะดวกสบายและบรรยากาศที่ดีเหมือนเดิม

  สิ่งที่คุณจะไม่ชอบ

  1. การไม่ปูพรม

  ฉันชอบการปูพรมเพราะว่ามันอุ่นสบายและเอาเข้าจริง ๆ ไม่ว่าจะปูพรมหรือพื้นไม้มันก็สกปรกพอ ๆ กัน แต่ถ้าใช้พรมคุณจะมองไม่เห็นฝุ่นบนพรมเลย อะพาร์ตเมนต์ญี่ปุ่นมักปูพื้นด้วยไม้ทำให้เห็นเส้นผม ฝุ่น และทุก ๆ อย่าง ดังนั้นไม่ว่าคุณจะทำความสะอาดอะพาร์ตเมนต์บ่อยแค่ไหน ห้องของคุณก็จะยังดูไม่ค่อยสะอาดเท่าไหร่ และจากประสบการณ์ฉันคิดว่าไม่ใช่เฉพาะประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ประเทศในเอเชียค่อนข้างจะฝุ่นเยอะมากเป็นเรื่องปกติ

  2. สิ่งที่ถูกออกแบบมาให้ปลอดภัยต่อการใช้งาน

  ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ปลอดภัย และสิ่งต่าง ๆ ถูกออกแบบมาให้ปลอดภัยต่อการใช้งาน แต่การที่เตาปิดอัตโนมัติทันทีที่คุณยกกระทะขึ้นหรือปิดกลางคันขณะที่คุณกำลังทำอาหารก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ และยังค่อนข้างน่ารำคาญด้วย

  3. ไม่มีเครื่องทำความร้อนส่วนกลาง

  หน้าร้อนในประเทศญี่ปุ่นนั้นร้อนและชื้นมาก ดังนั้นบ้านและอะพาร์ตเมนต์จะถูกออกแบบเพื่อให้โปร่งสบายในหน้าร้อน เมื่อเปิดประตูบานเลื่อนและหน้าต่างทั้งหมดลมก็จะพัดเข้าบ้านทำให้ไม่ร้อน แต่เมื่อฤดูหนาวมาถึงจะหนาวมาก อะพาร์ตเมนต์ญี่ปุ่นส่วนมากไม่มีเครื่องทำความร้อนส่วนกลางเลย อาจจะมีเครื่องปรับอากาศหนึ่งเครื่องแต่จะทำให้อากาศภายในห้องแห้งมากทำให้คุณไอและมีเสมหะตลอดฤดูหนาว คุณสามารถซื้อฮีตเตอร์แบบเสียบปลั๊กได้ แต่นั่นก็จะอุ่นได้แค่หนึ่งห้อง แต่คนญี่ปุ่นเน้นครอบครัวอยู่แล้ว ดังนั้นพวกเขาจึงชินกับการใช้เวลาอยู่ในห้องเดียวกันกับครอบครัว

  ส่งท้ายกันนิดนึง

  ถึงแม้ว่าฉันจะยกตัวอย่างสิ่งที่ชอบและไม่ชอบเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นมาเพียง 3 อย่าง แต่ฉันก็มีสิ่งที่ชอบเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นมากกว่าสิ่งที่ไม่ชอบเยอะเลย ฉันชอบการอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น เจ้าของห้องพักที่ให้เช่าไม่ค่อยเรื่องมากและปล่อยให้อยู่ตามสบาย ซึ่งไม่ค่อยเป็นแบบนี้ในประเทศอื่น

  เมื่อคุณย้ายเข้าอะพาร์ตเมนต์ของคุณ ห้องมักจะถูกทำความสะอาดอย่างดีและดูใหม่เอี่ยม น้อยครั้งที่คุณจะเจอห้องสกปรกหรือการบริการที่ไม่ดี

  นอกจากนี้ พนักงานส่งของยังให้บริการเป็นอย่างดีถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ค่อยพูดภาษาอังกฤษก็ตาม แต่พวกเขาก็พยายามอธิบายสิ่งต่าง ๆ ให้คุณเข้าใจ ดังนั้นฉันจึงคิดว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นสถานที่ที่น่าอยู่มาก

  Featured Image: jp.fotolia.com/