เหตุใดในประเทศญี่ปุ่น จึงมีขวดน้ำวางไว้หน้าบ้าน?

 • วัฒนธรรม
 • ทุกท่านเคยสังเกตไหมว่าตามหน้าบ้านบางหลังในญี่ปุ่นจะมีขวดน้ำวางไว้อยู่ ซึ่งนี่ไม่ใช่การเหมารวม เนื่องจากมีแค่เฉพาะบ้านบางหลังที่ทำแบบนั้น แต่ก็ยังน่าสงสัยว่าเพราะเหตุใดจึงต้องทำเช่นนั้น แม้จะมีมุมมองและคำอธิบายมากมายเกี่ยวกับคำถามนี้ แต่คำตอบที่ฟังดูสมเหตุสมผลที่สุดเห็นจะมีเพียงคำตอบเดียว นั่นคือแมวจรจัด

  แมวจรจัด

  OLYMPUS DIGITAL CAMERA

  แมวจรจัดเป็นแมวไม่มีเจ้าของซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมากในบางพื้นที่ หลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับเกาะแมวหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่น แม้แต่ในเมืองใหญ่อย่างโตเกียวหรือโอซาก้าก็ยังพบเห็นแมวเหล่านี้ได้ตามแหล่งที่พักอาศัยที่อยู่ห่างจากตัวเมือง รัฐบาลท้องถิ่นในหลายจังหวัดของญี่ปุ่นถือว่าแมวจรจัดเป็นปัญหาร้ายแรงและได้มีการคิดหาวิธีแก้ไขหลากหลายรูปแบบ ซึ่งแนวคิดเหล่านี้ดูเหมือนจะไม่ได้ผลแต่อย่างใด แต่ก็มีบางคนที่ได้ลองทดสอบวิธีป้องกันแมวจรจัดที่ตนคิดขึ้นมา (แม้บางคนจะเห็นว่าแมวเหล่านี้น่ารักน่าเอ็นดูก็ตาม)

  ขวดน้ำช่วยได้อย่างไร?

  แม้จะมีการกล่าวถึงประเด็นนี้อย่างแพร่หลายทางอินเทอร์เน็ตและตามรายการทีวีต่างๆ แต่ผู้เขียนก็ขอแสดงความคิดเห็นของตนเองด้วย ซึ่งแม้ผู้เขียนเองจะไม่แน่ใจว่าวิธีนี้ได้ผลจริงหรือไม่ แต่ชาวญี่ปุ่นหลายคนเชื่อว่าในเวลากลางคืนแมวจะไม่ปัสสาวะหน้าบ้านที่มีขวดน้ำตั้งอยู่ เนื่องจากจะมีแสงสะท้อนจากผิวน้ำที่ทำให้แมวเกิดความสับสน โดยผู้เขียนคิดว่าแมวอาจมองเห็นเงาสะท้อนของตัวเองในขวดและเกิดความรู้สึกไม่ปลอดภัยจากขนาดหัวของตัวเองที่มองเห็น

  ประเด็นนี้ยังมีการกล่าวถึงแพร่หลายในโลกตะวันตกอีกด้วย เนื่องจากดูเหมือนว่ามีหลายคนไม่เห็นด้วยว่าขวดน้ำจะช่วยไล่แมวได้ นอกจากนี้เมื่อมีคนใช้วิธีนี้กันมากขึ้น ก็ดูเหมือนว่าแมวเองจะมีภูมิต้านทานขวดน้ำมากขึ้นไปด้วย โดยแมวบางตัวก็จะนั่งอยู่หน้าบ้านทั้งอย่างนั้น โดยไม่ขยับไปไหนแม้จะมีเสียงแตรรถดังขึ้นก็ตาม ถึงอย่างนั้นการได้เรียนรู้ทฤษฎีต่างๆ เกี่ยวกับผลกระทบของขวดน้ำที่มีต่อแมวก็ยังน่าสนใจอยู่ดี!