เคล็ดลับการไดเอทอย่างมีคุณภาพแบบคนญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • สุขภาพและความงาม
 • การลดน้ำหนักนับเป็นประเด็นร้อนที่มักจะได้รับการพูดถึงอยู่เสมอ เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าอาหารญี่ปุ่นนั้น เป็นหนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดในโลก อย่างไรก็ตามเรื่องที่เรากำลังจะพูดต่อไปนี้ไม่ใช่เรื่องของอาหารญี่ปุ่น แต่เป็นเรื่องของการทานอาหารด้วยวิธีแบบชาวญี่ปุ่น ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยในเรื่องของการรักษาหุ่น แต่ยังทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย เป็นเคล็ดลับความงามจากภายในสู่ภายนอก เหมือนกับที่เขาบอกกันว่า “ความงามที่แท้จริงนั้น ต้องเริ่มต้นจากภายใน”

  1. ใช้ตะเกียบทานอาหาร

  เคยสงสัยไหม ทำไมคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ถึงผอมมาก? คำตอบอยู่ตรงนี้ “การใช้ตะเกียบนั่นเอง” การใช้ตะเกียบรับประทานอาหารเป็นการบังคับให้ทานช้าลง และต้องทานในปริมาณที่น้อยลง ในขณะที่กำลังพักระหว่างเคี้ยว กระเพาะอาหารจะบอกกับสมองว่ากำลังจะอิ่มแล้ว ลองใช้ตะเกียบดูซักอาทิตย์ แล้วคุณอาจจะเห็นผลลัพธ์ที่แตกต่าง!

  2. ลองดื่มชาเขียวแทนกาแฟ นม หรือ โกโก้ร้อน

  ชาเขียว คือ เครื่องดื่ม (ไขมันต่ำ) เป็นตัวเลือกที่ดีกว่ากาแฟ หรือเครื่องดื่มอื่น ๆ เนื่องจากดีต่อระบบการย่อยอาหาร และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยในการขับล้างสารพิษ

  3. ทานอาหารจากจานหรือชามเล็ก ๆ

  คนส่วนใหญ่มักจะเติมอาหารตามขนาดของจาน ยิ่งจานใหญ่ยิ่งมีปริมาณอาหารมาก ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นอาหารจะถูกจัดใส่ในจานและชามขนาดเล็ก

  4. ทานผักก่อน

  ในผักนั้นอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร เมื่อเรารับประทานผักก่อน จะช่วยในการย่อยสิ่งที่เราจะทานตามมา ส่วนโปรตีน คือ ส่วนที่ย่อยยากที่สุด หากคุณทานโปรตีนก่อนจะทำให้สิ่งที่คุณทานตามมานั้น ต้องใช้เวลาในการย่อยและอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด นอกจากนี้ในผักยังมีเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อย ซึ่งจะเข้าไปช่วยย่อยสลายโปรตีนด้วย

  5. เดินให้เป็นชีวิตจิตใจ

  ในเมืองโตเกียว ผู้คนไม่นิยมขับรถ แต่จะเน้นการเดินเท้าเป็นเรื่องปกติ ผลที่ได้จากการเดิน คือ ทำให้เราได้ออกกำลังกายไปด้วยในระหว่างการเดินทาง และทำได้ทั้งในเด็กนักเรียนและผู้ใหญ่วัยทำงาน

  6. ทานอย่างมีความสุข!

  ให้รางวัลตัวเองด้วยขนมเค้กอร่อย ๆ สักชิ้น การมีความสุขกับการทานขนมนั้น ไม่ใช่เรื่องไม่ดี ยิ่งคุณบังคับตัวเองไม่ให้ทานมากเท่าไร คุณยิ่งเครียดมากขึ้นและอาจจบด้วยการได้ทานขนมเค้กทั้งก้อน ในเรื่องการควบคุมน้ำหนักนั้นคนญี่ปุ่นเข้มงวดมาก อย่างไรก็ตามคนญี่ปุ่นก็จริงจังมากในเรื่องการทานขนมด้วย พวกเขารู้ว่าการทานขนมที่ถูกต้อง คุณต้องนั่งทาน ใช้เวลาดื่มด่ำและมีความสุขไปกับมัน ซึ่งขนมของคนญี่ปุ่นนั้น มักจะถูกตัดแบ่งออกมาแล้ว คุณไม่จำเป็นต้องทานมากหรือน้อยเกินไป แค่ทานให้อร่อยก็พอ!