เที่ยวญี่ปุ่นด้วยรถไฟแบบไม่จำกัดเที่ยวกับ ตั๋ว Seishun 18 (ปรับราคารับเรทภาษีใหม่)!

 • เคล็ดลับ
 • ค่าเดินทางเป็นปัจจัยหลักที่คุณจะต้องวางแผนก่อนเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นทุกครั้ง ถ้าคุณมีบัตร JR Rail Pass หรือ ตั๋วรถไฟลดราคาสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ก็สามารถขึ้นรถไฟกี่ครั้งก็ได้ในช่วงระยะเวลาที่กำหนดไว้ในบัตร แต่สำหรับชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น จะไม่มีตัวเลือกมากนักสำหรับสิทธิพิเศษดังกล่าว ดังนั้น รถบัสอาจเป็นตัวเลือกสำหรับใครที่อยากประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง แต่ปัญหาก็คือ รถบัสส่วนใหญ่มักจะเต็มอย่างรวดเร็ว อีกทั้งการเดินทางด้วยรถบัสไปในหลาย ๆ สถานที่ ก็อาจทำให้ค่าใช้จ่ายโดยรวมนั้นมีราคาที่สูงมาก

  แล้วเราควรจะทำอย่างไรดี? วันนี้ฉันจึงอยากแนะนำตั๋วรถไฟที่จำหน่ายตามฤดูกาล หรือ Seishun 18 (เซชุน จู ฮาจิ คิปปุ 青春18きっぷ) ของรถไฟ JR ที่ให้คุณได้ท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นด้วยราคาสบายกระเป๋าอีกวิธีหนึ่ง

  ตั๋ว Seishun 18 คืออะไร?

  ตั๋ว Seishun 18 หรือ ตั๋วเซชุน จู ฮาจิ (เฉพาะภาษาอังกฤษ) เป็นตั๋วรถไฟตามฤดูกาล ซึ่งคุณสามารถใช้ขึ้นลงรถไฟแบบไม่จำกัดเที่ยวได้ทั่วทั้งประเทศตั้งแต่ฮอกไกโดไปจนถึงคิวชู โดยใช้ได้ทั้งรถไฟ JR ท้องถิ่น (local- แวะจอดทุกสถานี) และแบบ Rapid (ด่วนธรรมดา) ไม่รวมที่นั่งแบบจองแล้ว หรือ ตู้โดยสารแบบ Green Cars

  นอกจากนี้ ตั๋ว Seishun 18 ไม่สามารถใช้นั่งรถไฟชินคันเซ็น หรือ รถไฟด่วนพิเศษ (limited express)

  การขายตั๋วและตารางเวลา

  ตั๋วเซชุน 18 (Seishun 18) เป็นตั๋วรถไฟตามฤดูกาลที่มีช่วงเวลาขายและเวลาใช้ที่จำกัด โดยส่วนใหญ่แล้วจะตรงกับเทศกาลวันหยุดยาวของคนญี่ปุ่น

  คุณสามารถซื้อตั๋วนี้ได้จากเคาน์เตอร์ขายตั๋วรถไฟ JR ทั่วประเทศในราคา 11,850 เยน (ปรับราคาเป็น 12,050 เยน เริ่มตั้งแต่ธันวาคม 2019)

  ตั๋ว Seishun 18 หรือ จู ฮาจิ คิปปุ นั้น สามารถใช้ขึ้นรถไฟแบบธรรมดาของ JR ได้ “5 วันเต็ม” คุณสามารถกำหนดเวลาเที่ยวได้ตามที่คุณต้องการ โดยสามารถใช้งานแบบแยกตามวันที่ต้องการได้ แต่ต้องอยู่ในช่วงเวลาที่กำหนดไว้ ช่วยให้คุณเที่ยวได้อย่างสบายใจโดยไม่ต้องคอยกังวลเรื่องวันหมดอายุของบัตร

  ตั๋วนี้สามารถใช้ได้หลายคน (ได้ถึงห้าคน) เป็นการช่วยประหยัดค่าเดินทางไปได้มากเลยทีเดียว แต่คุณต้องจำไว้ว่า 1 วันของตั๋วนั้น เท่ากับ หนึ่งวันต่อหนึ่งคน! ดังนั้น ถ้าหากใช้งานตั๋วนี้พร้อมกันทั้ง 5 คนในครั้งเดียว ก็เท่ากับว่า ตั๋วจะมีอายุในการใช้งานแค่ 1 วันเท่านั้น

  ข้อเสียของการเดินทางในราคาย่อมเยา

  ข้อเสียแรกของการเดินทางด้วยวิธีนี้ คือ ช้าและเสียเวลามาก เนื่องจากคุณสามารถใช้บริการรถไฟแบบธรรมดาได้เท่านั้น ยิ่งถ้าต้องการเดินทางไปที่ไกล ๆ คุณก็จะยิ่งต้องเสียเวลามากขึ้นไปอีก

  ข้อเสียที่สอง คือ คุณจะต้องเปลี่ยนรถไฟบ่อยมาก คุณจะต้องวางแผนการเดินทางดี ๆ และไปให้ทันรถไฟขบวนต่อไปที่คุณต้องการจะต่อ ฉันเคยต้องเปลี่ยนสายรถไฟแบบกะทันหันและไปถึงที่หมายช้ากว่าที่แพลนเอาไว้ ดังนั้น ถ้าคุณจำเป็นต้องเปลี่ยนสายรถไฟกะทันหันและไม่รู้จะต้องไปขึ้นสายไหนต่อ แถมยังไม่มีอินเทอร์เน็ต คุณก็สามารถไปขอความช่วยเหลือจากพนักงานที่สถานีได้

  ส่งท้ายกันหน่อย

  ฉันเคยใช้ตั๋วเซชุน จู ฮาจิ ในการท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นหลายครั้ง การเที่ยวแบบนี้มันมีข้อเสียหลายอย่างก็จริง แต่ฉันก็ยังคงชอบและอยากแนะนำตั๋วนี้ให้กับทุกคน เพราะทริปโปรดของฉันเกิดขึ้นได้เพราะตั๋วใบนี้เลยล่ะ อีกทั้งการเที่ยวด้วยรถไฟแบบ Local ก็ทำให้ฉันได้สัมผัสบรรยากาศชนบทและเยี่ยมชมเมืองเล็ก ๆ ในระหว่างทางได้อีกด้วย

  ฉันขอแนะนำให้คุณลองใช้ตั๋วแบบ Seishun 18 และหลังจากลองแล้วก็อย่าลืมแนะนำคนรอบข้างด้วยนะ ว่าตั๋วนี้มันเจ๋งแค่ไหน