รีวิว: ตะลุยกิน+เที่ยวครบ! ในย่านโดทงโบริแห่งโอซาก้า

 • อาหาร
 • โอซาก้า
 • โอซาก้าเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคคันไซ และเป็นเมืองใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของประเทศญี่ปุ่น มีแหล่งของกินริมทางที่ดีที่สุด ใกล้กับรูปกูลิโกะแมนอันโด่งดังตรงฝั่งของย่านโดทงโบริ คือ ถนนอันเต็มไปด้วยของพื้นเมืองสุดพิเศษที่มีบรรยากาศที่สดใสมีชีวิตชีวา พร้อมผู้คนมากมายนั่งรับประทานอาหารและถ่ายภาพด้วยความตื่นเต้น นอกจากนี้ยังมีโรงละครคาบูกิ ซึ่งในอดีตเคยเป็นย่านของโรงละครที่ในปัจจุบันได้กลายมาเป็นแหล่งบันเทิงในยามราตรีชื่อดัง หากคุณมาเยือนโดทงโบริ รับรองได้เลยว่าทริปตะลุยกินของคุณในครั้งนี้ จะเป็นการเดินทางอันสุดหฤหรรษ์อย่างแน่นอน

  จากสถานีโอซาก้า คุณต้องนั่งรถไฟใต้ดินไปสถานีนัมบะ (Namba) หรือ นิปปอนบาชิ (Nipponbashi) จากนั้นเดินไปอีกสักพักก็ถึง ย่านโดทงโบริแล้ว ด้วยความสว่างไสวจากแสงไฟนีออน เสียงพูดคุยของนักท่องเที่ยวชาวไต้หวันและชาวเกาหลี เป็นสัญญาณที่บอกให้รู้ว่าได้ย่างกรายเข้ามาสู่สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองโอซาก้าเรียบร้อยแล้ว

  1. คุชิคัตสึ (Kushi-katsu)

  osaka kushikatsu

  รูปของผู้เขียน

  คุชิคัตสึ (Kushi-katsu) หมายถึง เนื้อย่างเสียบไม้ที่มาพร้อมเครื่องปรุงที่หลากหลาย ชุบแป้งและเกล็ดขนมปังบาง ๆ แล้วนำไปทอด คุณอาจจะเห็นชาวญี่ปุ่นจำนวนมากที่กำลังสนุกสนานไปกับการดื่มสังสรรค์ หรือ โนมิไก (nomikai) พร้อมคุชิคัตสึแบบไม่อั้น ซึ่งเป็นอาหารที่เข้ากันได้ดีกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คุชิคัตสึใช้แป้งคนละแบบกับเทมปุระแต่ใช้เกล็ดขนมปังบาง ๆ และใช้เนื้อสัตว์เสียบด้วยไม้ เช่น เนื้อวัว หมูสามชั้น เนื้อเป็ด และไก่บด รวมถึง ผัก เห็ด โมจิ ชีส และไข่นกกระทา คุชิคัตสึจะถูกจุ่มลงในซอสหวานกลมกล่อมสีน้ำตาลคล้ายซอสทงคัตสึ

  เมนูนี้ยังมีกฎในการรับประทานอีกด้วย โดยจะต้องจุ่มซอสที่อยู่ในกระป๋องซึ่งจะวางไว้ให้อยู่แล้วบนโต๊ะ และกฎสำคัญก็คือ ให้จุ่มได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น ห้ามจุ่มซ้ำลงไปอีกรอบหลังจากทานไปแล้ว

  2. ทาโกะยากิ

  osaka takoyaki

  รูปของผู้เขียน

  ทาโกะยากิ หมายถึง ปลาหมึกย่าง ซึ่งจริง ๆ แล้วมันคือ แป้งลูกกลม ๆ ที่สอดไส้หนวดปลาหมึกนั่นเอง เตาย่างจะมีลักษณะเป็นหลุม ๆ เหมือนเตาขนมครก โดยเชฟที่มีประสบการณ์จะทำการหมุนแป้งขนมด้วยความชำนาญจนกลายเป็นก้อนกลม ๆ โดยปกติแล้วจะมีการใส่ขิงแดง ต้นหอมจีน และแป้งทอดกรอบขนาดเล็กลงไปเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟจำนวน 6 ลูกในจานรูปเรือกระดาษ แต่งหน้าด้วยมายองเนส ซอสสีน้ำตาล พาร์สลีย์แห้ง และคัตสึโอบุชิ โบนิโตะฝอย ซึ่งทาโกะยากิที่ฉันทานนั้นค่อนข้างจะมีเนื้อนิ่ม ๆ โดยส่วนตัวแล้วฉันชอบแบบที่กรอบ ๆ มากกว่า

  3. คินริวราเม็ง (Kinryu Ramen)

  osaka ramen

  รูปของผู้เขียน

  ร้านราเม็งแห่งนี้ถือว่าเป็นร้านที่ดีที่สุดในคันไซเท่าที่ฉันได้เคยลองทานมา สไตล์ของราเม็งที่นี่ ทำให้นึกถึงฮากาตะสไตล์ที่มีน้ำซุปข้นแต่ก็ไม่เหมือนซะทีเดียว น้ำซุปเหมือนจะทำมาจากกระดูกหมูและไก่ มีท็อปปิ้ง 2 อย่าง คือ ผักกาดเขียวปรุงรสและกิมจิ ซึ่งช่วยเพิ่มรสชาติให้กับน้ำซุปเป็นอย่างมาก หมูชาชูก็เป็นอีกอย่างที่ขึ้นชื่อเพราะได้รับการหมักและปรุงรสอย่างดี พร้อมด้วยชั้นไขมันที่ช่วยให้รสสัมผัสอันนุ่มลิ้น ร้านนี้จะเต็มเร็วมากโดยเฉพาะที่นั่งตรงเคาน์เตอร์!

  4. โอโคโนมิยากิ

  Japanese Traditional Pizza Okonomiyaki

  โอโคโนมิยากิ หมายถึง การปิ้งย่าง เป็นขนมแพนเค้กรสเลิศที่มีผักกาดและส่วนผสมอื่น ๆ อยู่ในแป้ง ที่ร้านดังอย่างร้าน Mizuno เป็นกิจการครอบครัวที่มีมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมนูเด็ดของร้าน คือ ใช้มันเทศเป็นหลัก พร้อมกับหมูย่าง และหอยเชลล์ บางร้านจะเสิร์ฟโอโคโนมิยากิที่ปรุงสุกมาแล้ว หรือบางร้านอาจจะเสิร์ฟแบบเป็นส่วนผสมให้คุณมาละเลงลงในกระทะแบน ๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งจะทำให้คุณได้สนุกและเพลิดเพลินก่อนรับประทาน

  5. ขนมไทยากิ

  osaka taiyaki

  รูปของผู้เขียน

  ไทยากิ หรือ ขนมรูปปลา เป็นของทานเล่นที่ยอดเยี่ยม รสชาติดั้งเดิมนั้นทำมาจากถั่วแดงและมันเทศ แต่ในปัจจุบันจะมีทั้งไส้คัสตาร์ด ช็อกโกแลต หรือแม้แต่ไส้เบคอน และชีส คุณจะรู้ได้ทันทีว่ามันเป็นไทยากิที่ดีเมื่อแป้งมีกลิ่นหอม มีความบาง และข้างในมีไส้ที่แน่นไปถึงส่วนหาง นอกจากจะเป็นของทานเล่นที่ดีแล้ว ไทยากิก็ยังเป็นของหวานตบท้ายมื้อเย็นที่แสนอร่อยอีกด้วย

  6. ร้านป๊อปอัพ

  osaka pop up

  รูปของผู้เขียน

  เราได้พบกับร้านอาหารแผงลอย หรือ ร้านป๊อปอัพ 2 ร้านที่ขายไอศกรีมแซนด์วิชเมล่อนกระทะและสเต็กเนื้อโกเบ ไอศกรีมแซนด์วิชวานิลลาที่ใช้ขนมปังเมล่อนแบบโฮมเมดเป็นอะไรที่ดีมาก! ส่วนเนื้อโกเบเกรดระดับล่างผัดสไตล์เทปันยากิ พร้อมโมจิมันฝรั่งทอดก็อร่อยแบบฟินสุด ๆ เช่นกัน!

  ร้านประเภทนี้ส่วนใหญ่จะขายอาหารที่เตรียมพร้อมปรุงหรือสำเร็จรูปมาอยู่แล้ว และไม่ค่อยแปลกแหวกแนวสักเท่าไหร่ในความคิดของฉัน แต่ก็ยังรู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นที่ได้เดินชิมอาหารข้างทางพวกนี้ นอกจากนี้ยังมีสมาคมตลกถัดไปไม่ไกลจากร้าน ที่ภาพในโปสเตอร์ดูน่าสนุกและชวนให้เร้าใจมาก แต่ก็น่าเสียดายที่เป็นแค่โชว์ตลกญี่ปุ่นธรรมดา ๆ เท่านั้น

  7. ร้านขายของฝาก

  osaka omoshiroi koibito

  รูปของผู้เขียน

  ร้านค้าเหล่านี้ขายของที่ระลึกของฝาก (หรือ โอมิยาเกะ ในภาษาญี่ปุ่น) มีป๊อกกี้ไจแอนท์พร้อมรสชาติสุดประหลาด กล่องกูลิโกะแบบดั้งเดิม และ ขนม Omoshiroi Koibito แปลว่า “คู่รักคู่ฮา” ซึ่งทำออกมาให้คล้ายกับขนม Shiroi Koibito จากฮอกไกโด ที่แปลว่า “คู่รักสีขาว” ส่วนบริษัท เอซากิ กูลิโกะ (Ezaki Glico) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตขนมชื่อดังของญี่ปุ่นนั้น มีสำนักงานใหญ่อยู่ในโอซาก้าเช่นกัน

  สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ลูกอมอันแรกที่ผลิตโดยกูลิโกะ มีรสคาราเมล ซึ่งให้พลังงาน 15.4 กิโลแคลเลอรี่ ซึ่งเท่ากับพลังงานที่ต้องใช้ในการวิ่ง 300 เมตรเลยทีเดียว และนี่คือที่มาของ นักวิ่งกูลิโกะ 300 เมตร! ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายรูปที่คุณต้องเก็บภาพเอาไว้เมื่อไปเยือนโอซาก้า

  อย่าพลาดแวะไปเดินเล่นในย่านโดทงโบริและชิมเมนูชื่อดังต่าง ๆ เหล่านี้ เพื่อสัมผัสกับเสี้ยวหนึ่งของวัฒนธรรมในแบบโอซาก้า!