สิ่งที่ควรรู้ก่อนขี่จักรยานในญี่ปุ่น

 • เคล็ดลับ
 • การขี่จักรยานในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะในเมืองใหญ่อย่างโตเกียวนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีกฎมากมายที่คุณต้องศึกษาไว้เพื่อปฏิบัติตาม และต่อไปนี้คือ ข้อมูลที่คุณต้องรู้ไว้สำหรับการขี่จักรยานในประเทศญี่ปุ่นได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล

  ขี่ชิดด้านซ้ายของถนน

  ประเทศญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ต้องขับรถชิดซ้าย (เหมือนกับประเทศไทย) แน่นอนว่ากฎชิดซ้ายนี้ก็ใช้กับคนเดินเท้าและจักรยานเช่นกัน

  การจอดจักรยาน

  ในญี่ปุ่น คุณจะสามารถจอดจักยานได้ในเฉพาะที่ที่ถูกกำหนดเอาไว้เท่านั้น การจอดในสถานที่อื่น ๆ นับว่าผิดกฎหมายทั้งหมด เพราะประเทศญี่ปุ่นมีพื้นที่จำกัดและจักรยานที่จอดไม่เป็นระเบียบจะสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่นอย่างมาก ไม่ควรจอดจักรยานของคุณตามหน้าร้านค้า และคุณต้องมองหาป้ายสำหรับที่จอดซึ่งเขียนว่า ‘自転車駐車場’ (จิเตงฉะ จูชะโจ) หรือ ‘二輪車駐車場’ (นิริงฉะ จูชะโจ)

  การขับขี่แบบอื่น ๆ ที่ผิดกฎหมาย

  การขี่จักรยานตอนกลางคืนโดยไม่มีไฟเปิด การถือร่มหรือฟังเพลงไปด้วยขณะขี่จักรยาน รวมถึงการใช้โทรศัพท์ ถือว่าผิดกฎหมายและอาจถูกปรับได้สูงสุดถึง 20,000 เยน และหากคุณขับขี่ขณะมึนเมาอาจได้รับโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี และปรับไม่เกิน 1,000,000 เยน

  ‘ฟุตาริโนริ’ (二人乗り) หรือ การนั่งซ้อนสองคนนั้น ก็ถือว่าผิดกฎหมายเช่นกัน และคุณอาจต้องเสียค่าปรับหากถูกจับได้

  การลงทะเบียนจักรยาน

  คุณไม่สามารถขี่จักยานได้หากไม่ได้ลงทะเบียนจักรยาน เพราะฉะนั้นควรลงทะเบียนก่อน และหากคุณเช่าจักรยาน ควรถามก่อนว่าจักรยานคันนั้น ได้ผ่านการลงทะเบียนหรือยัง

  โดยสรุปแล้ว สิ่งที่คุณควรทำ คือ ระมัดระวังให้มากกว่าปกติและขับขี่อย่างปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศญี่ปุ่น คุณควรจะสอดส่องมองรอบ ๆ ตัวให้ดี เพื่อไม่ให้รบกวนผู้อื่นและอย่าขับขี่แบบโลดโผน