มัมมี่นางเงือกกับตำนานอันชวนขนลุกของประเทศญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • นางเงือกเป็นสัตว์น้ำในตำนานที่มีหัวเป็นมนุษย์และหางเป็นปลาซึ่งเป็นที่รู้จักมากที่สุด ในบางวัดและบางศาลเจ้าในประเทศญี่ปุ่น คุณอาจจะพบกับมัมมี่ของนางเงือกอยู่ในกล่อง และเป็นสิ่งที่ตกทอดมาจากยุคเอโดะ (ในช่วงศตวรรษที่ 18 และ 19) กลายมาเป็นสัญลักษณ์สำหรับเทศกาลต่าง ๆ

  จุดกำเนิด

  การแสดงในงานเทศกาล หรือ “มิเซโมโนะ” เป็นช่วงเวลาที่สำคัญมากในชีวิตของชาวเมืองยุคเอโดะ ซึ่งจะมีความแตกต่างอย่างชัดเจนจากการแสดงอื่น ๆ เพราะไม่ได้มีความอลังการมากนัก โดยมีรูปแบบที่เรียบง่ายและธรรมดา เพื่อจะหาเงินบริจาคให้แก่วัดหรือศาลเจ้า การจัดแสดงประกอบด้วยงานฝีมือ การแสดงกายกรรม และบรรดาสัตว์ที่ดึงดูดผู้เข้าชมเพราะเชื่อว่าจะนำโชคดีมาให้ ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ “มัมมี่นางเงือก” ที่ถูกทำขึ้นโดยชาวประมง ด้วยการเย็บลำตัวส่วนบนของลิงลงไปในหางของปลา มัมมี่เหล่านี้ยังสามารถพบเห็นได้ในวัดและศาลเจ้าของประเทศญี่ปุ่น

  ตำนาน

  มัมมี่นางเงือกที่เก่าแก่มากที่สุดตามที่ได้รายงายเอาไว้มีอายุถึง 1,400 ปี ได้รับการดูแลอยู่ที่ศาลเจ้าเทนโช เคียวฉะ (Tensho-Kyosha) เชื่อกันว่าเป็นนางเงือกตัวแรกของฟิจิ ซึ่งตำนานของนางเงือกนั้นได้ถูกเล่าขานกันมานานแล้ว ซึ่งทะเลสาบบิวะเป็นสถานที่แรกที่นางเงือกปรากฏตัวขึ้นต่อหน้า เจ้าชายโชโตะกุ (Prince Shotoku) ผู้สำเร็จราชการแผ่นดินและนักการเมือง นางเงือกตนนั้นได้เล่าว่าครั้งยังเป็นมนุษย์อยู่เคยมีอาชีพเป็นชาวประมง แต่ถูกสาปให้กลายเป็นสัตว์ประหลาด เพราะได้บุกรุกไปยังน่านน้ำต้องห้าม นางเงือกผู้นั้นจึงขอให้เจ้าชายช่วยตามหาศาล เพื่อให้นำร่างของตนมาจัดแสดงไว้เป็นการเตือนใจแก่เหล่าชาวประมงที่ออกทะเล และเพื่อให้ผู้คนได้ตระหนักถึงความสำคัญของชีวิต ซึ่งก็มีหลายคนเดินทางไปที่ศาลเจ้าเพื่อระลึกถึงคำสอนดังกล่าว

  วัดแห่งนี้เคยประสบเหตุการณ์ร้าย ๆ อยู่บ่อยครั้ง และถูกย้ายไปหลายที่ จนกระทั่งได้มาอยู่ใน สถานที่ตั้งในปัจจุบัน

  ยังมีตำนานอีกมากมายเกี่ยวกับการค้นพบนางเงือกในประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าคุณจะเชื่อหรือไม่ก็ตาม ตำนานของนางเงือกก็ยังคงเป็นเรื่องราวลึกลับที่น่าค้นหาอยู่เสมอ!

  *Featured Image:jp.fotolia.com/