5 คำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นเกี่ยวกับฤดูใบไม้ผลิ

 • ภาษา
 • หลังจากผ่านพ้นช่วงเวลาอันแสนหนาวเหน็บที่บางครั้งก็มีหิมะตก และยังมาพร้อมกับบรรยากาศอันแสนหดหู่ของช่วงต้นปี ก็ได้เวลาต้อนรับการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิที่กล่าวกันว่าเป็นฤดูที่ดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากอากาศเริ่มอุ่นขึ้น ดอกไม้และต้นไม้ต่าง ๆ ก็เริ่มผลิบานไปทั่วประเทศ และยังมีเทศกาลชมซากุระและวันหยุดยาวช่วงโกลเดนวีคที่ทุกคนรอคอย

  ฤดูใบไม้ผลิเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการไปเยือนประเทศญี่ปุ่น (ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงช่วงโกลเดนวีค เนื่องจากคนจะออกเที่ยวเป็นจำนวนมากและสินค้าจะราคาแพงกว่าช่วงอื่น ๆ ) สำหรับผู้ที่วางแผนจะไปเยือนแดนอาทิตย์อุทัยในช่วงเวลาดี ๆ แบบนี้ เรามาเรียนคำศัพท์ที่น่ารู้ทั้ง 5 คำเกี่ยวกับฤดูใบไม้ผลิกันดีกว่า

  1. 桜 (ซากุระ/Sakura)

  ซากุระ 桜 (さくら) หรือ ที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Cherry Blossom ถือได้ว่าเป็นดอกไม้ที่เป็นที่รักมากที่สุด ซึ่งจะบานเป็นเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น คือในช่วงกลางเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน ว่ากันว่าเหล่าเทพจะมาเยือนญี่ปุ่นในช่วงนี้ของปี ซึ่งดอกซากุระที่แสนงดงามและสามารถเห็นได้ในช่วงเวลาสั้น ๆ นี้ สามารถสะท้อนให้เราได้ตระหนักถึงชีวิตของมนุษย์ที่แสนเปราะบาง

  เราจะได้ยินคำนี้กันบ่อยมากในช่วงนี้ เพราะใคร ๆ ก็ต่างเฝ้ารอเทศกาลชมดอกซากุระและสินค้ารุ่นพิเศษที่วางจำหน่ายเฉพาะในฤดูกาลนี้ ตั้งแต่พายซากุระไปจนถึงลาเต้สีชมพูของสตาร์บัคส์!

  2. 暖かい (อะตาตาไก/Atatakai)

  “อาตาตาไก” 暖かい (あたたかい) หรือพูดสั้น ๆ ว่า “อัตตาไก” แปลว่า “อุ่น” ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงถึงความผ่อนคลายหลังจากที่ฤดูหนาวผ่านพ้นไป และแสงแดดอันอบอุ่นเริ่มกลับมาเยือน โดยเฉพาะในเดือนเมษายนที่อากาศบนเกาะหลักของญี่ปุ่นนั้น อยู่ในช่วงที่กำลังสบายพร้อมให้ผู้มาเยือนได้เพลิดเพลินกับสายลมและแสงแดดอันแสนจะอาตาตาไก

  3. 花見 (ฮานามิ/Hanami)

  ช่วงที่ซากุระบานมักพบเห็นผู้คนจำนวนมากนั่งกินดื่มกันบนเสื่อปูพื้นหรือเก้าอี้ปิกนิกใต้ต้นซากุระที่กำลังเบ่งบาน ช่วงเวลาที่แสนสนุกนี้เรียกว่า “ฮานามิ” 花見 (はなみ) ซึ่งประกอบด้วยคำว่า “ฮานะ 花” ที่แปลว่าดอกไม้ และ “มิรุ 見る” ที่แปลว่า ดู หรือ มอง

  ฮานามิก็คือการปิกนิกท่ามกลางมวลหมู่ต้นซากุระ ซึ่งถือเป็นโอกาสเหมาะในการใช้เวลาร่วมกับคนสำคัญในชีวิต ถ่ายภาพดอกไม้สวยๆ หรืออาจดื่มจนได้ที่ตามต้องการก็ได้

  4. 公園 (โควเอ็น/Kouen)

  ช่วงที่อากาศเริ่มอุ่นขึ้นและดอกไม้หลายชนิดเริ่มบานนี้ มีหลายคนที่ออกไป “โควเอ็น” 公園 (こうえん) หรือ “สวนสาธารณะ” กันมากมาย สวนสาธารณะในญี่ปุ่นนั้น ถือว่าปลอดภัยและสะอาดกว่าในหลายประเทศ ซึ่งฤดูใบไม้ผลิก็ถือเป็นช่วงเวลาที่น่าไปเยือนมากที่สุด โดยจะไปเดินเล่นกับเพื่อนฝูง หรือสนุกกับการชมสัตว์ประจำถิ่นก็ได้

  5. 春 (ฮารุ/Haru)

  สุดท้าย คือ คำว่า “ฮารุ” はる (春) ซึ่งแปลว่า “ฤดูใบไม้ผลิ”! ฤดูที่หลายคนรอคอยและตั้งใจจะสนุกกับฤดูนี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก่อนที่จะเข้าสู่ฤดูร้อนที่มีทั้งความชื้น แมลงมากมาย และดอกซากุระที่ร่วงโรยไปหมดแล้ว

  หวังว่าคำศัพท์ทั้งห้านี้ คงช่วยทำให้ผู้อ่านหลายคนเกิดแรงบันดาลใจในการไปเยือนประเทศญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ผลิได้มากพอสมควร แล้วฤดูใบไม้ผลิ หรือ ฮารุ ในปีนี้มีแผนจะทำอะไรกันบ้าง? จะไปชมดอกไม้ใต้ต้นซากุระ (ฮานามิ) ในช่วงเวลาที่อากาศอบอุ่น หรือ อัตตาไก กันมั้ย?