7 สถานที่แนะนำในย่านอุเอโนะ ที่ห้ามพลาด

 • อุเอโนะ
 • แนะนำ
 • โตเกียว
 • อุเอโนะเป็นสถานที่ที่ห้ามพลาดในแพลนของนักท่องเที่ยวทุกคน โดยตั้งอยู่ทางเหนือของกรุงโตเกียว สามารถเดินทางไปได้อย่างสะดวกสบาย (เชื่อมต่อโดยรถไฟ JR หลายสาย รวมไปถึงรถไฟใต้ดิน) อุเอโนะเป็นสถานที่ที่เปรียบเสมือนฝันที่เป็นจริงของนักท่องเที่ยว มีทั้งสวนสาธารณะอุเอโนะ และบ่อน้ำที่สวยงามเหมาะสำหรับการเดินพักผ่อน รวมถึงศาลเจ้าและวัดต่างๆ นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่ควรค่าแค่การเยี่ยมชม วันนี้เราจึงขอพาคุณไปทัวร์สั้นๆกับเรา กับ 7 สถานที่ยอดนิยมในอุเอโนะ

  1. ถนนคนเดินอะเมโยโกะ (Ameyoko Shopping Street)

  ที่แรกที่ต้อนรับคุณ อยู่ทางเหนือของทางออกสถานีรถไฟอุเอโนะ คือตลาดอะเมยะ โยโชโกะ หรืออะเมโยโกะ (ชื่อเรียกอย่างย่อ) ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างดีนั่นเอง ตลาดนี้ถูกสร้างขึ้นหลังจากสมัยสงครามโลกครั้งที่สองสำหรับคนที่อาศัยอยู่นอกเมืองโตเกียว เพื่อให้พวกเขานั้นได้เข้ามาค้าขายสินค้า ปัจจุบันตลาดนี้เป็นเหมือนกับสถานที่จำลองของย่านใจกลางเมืองของโตเกียว มีแผงขายสินค้ามากมายหลายประเภท อย่างอาหารนำเข้าจากต่างประเทศไปจนถึงเสื้อผ้าและรองเท้าราคาถูก อะเมโยโกะเป็นตลาดที่เปรียบเสมือนสวรรค์ของนักต่อราคา นอกจากนี้ ที่นีมีบาร์และร้านอาหารราคาถูกมากมายที่คุณสามารถลองชิมสาเก และเพลิดเพลินไปกับการมองผู้คนที่เดินผ่านไปมารอบๆตัว

  เว็บไซต์ของอะเมโยโกะ (Ameyoko) *มีระบบแปลภาษาอัตโนมัติ
  การเดินทาง

  2. วัดโทคุไดจิ (Tokudaiji Temple)

  tokudaiji-temple-exterior

  รูปของผู้เขียน

  อย่างไรก็ตาม ถ้าหากคุณเริ่มอยากหลบไปพักเหนื่อยแล้วละก็ ขอแนะนำให้มาผ่อนคลายและสัมผัสบรรยากาศอันเงียบสงบที่วัดโทคุไดจิซึ่งอยู่ห่างไปไม่กี่ช่วงถนนทางเหนือของตลาด โดยทางเข้าของวัดที่สวยงามน่าประทับใจนี้ สามารถไปได้โดยเข้ามาจากถนนใหญ่ ซึ่งอาจจะหายากเล็กน้อย

  วัดโทคุไดจิเป็นวัดที่มีขนาดเล็กและเป็นวัดที่สวยงามมีความประณีต เป็นสถานที่สักการะเทพีแห่งความอุดมสมบูรณ์ ความแข็งแรง และความโชคดี วัดแห่งนี้ไม่เคยได้รับผลกระทบจากทั้งสงครามโลกครั้งที่สองและแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่คันโตแม้แต่น้อย ที่แห่งนี้เปรียบเสมือนที่ห่างไกลจากเสียงจอแจในตลาด และตรงข้ามโดยสิ้นเชิงกับความวุ่นวายโดยรอบ ซึ่งที่วัดแห่งนี้ พระสงฆ์จะตีกลองไทโกะ เพื่อที่จะพบปะกับพ่อค้าแม่ค้าและเรียกพวกเขามาสวดมนต์ วัดนี้มีของขายด้วยเช่นกัน นั่นก็คือตราประทับฮังโกะ (ตราประทับชื่อ) รวมไปถึงพวงกุญแจต่างๆ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ในฝันของบรรดาช่างภาพอีกด้วย

  การเดินทาง

  เมื่อเดินเข้าไปในสวนอุเอโนะที่โด่งดังแห่งนี้แล้ว คุณจะรู้สึกเหมือนกับได้ย้อนเวลากลับไปในสมัยโบราณ จากบรรยากาศโดยรอบที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้ ฝูงอีกาดำ รวมไปถึงตึกต่างๆที่บันทึกเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และคอยต้อนรับคุณอยู่ทุกๆย่างก้าว เรียกได้ว่าอุเอโนะนั้น เต็มไปด้วยสถานที่อันเลื่องชื่อหลายแห่งเลยทีเดียว

  3. บ่อน้ำชิโนบาสุ (Shinobazu Pond)

  shinobazu-pond-turtle

  รูปของผู้เขียน

  ที่ต่อไปสำหรับการทัวร์อุเอโนะ คือบ่อน้ำชิโนบาสุ ในสวนอุเอโนะแห่งนี้ มีบ่อน้ำที่มีความสวยงามและน่าประทับใจ โดยเฉพาะในช่วงปลายฤดูร้อนที่ดอกบัวเริ่มบานสะพรั่ง นอกจากนี้ยังมีสัตว์นานาชนิดอย่างนก,เต่า และปลาคาร์พ การเดินชมบ่อน้ำนี้เป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจมากเลยทีเดียว

  การเดินดูโดยรอบใช้เวลาประมาณ 15 นาที แต่แน่นอนว่าที่แห่งนี้มีอะไรที่ดึงดูดใจเกินกว่าที่คุณจะละสายตาได้ ดังนั้นเราขอแนะนำให้แพลนเวลาไว้สักหนึ่งชั่วโมงจะดีกว่า และคุณยังสามารถเช่าเรือลำเล็กเพื่อสำรวจรอบๆบ่อน้ำได้อีกด้วย

  การเดินทาง

  4. วัดชิโนบาสุโนะอิเคะ เบ็นเทนโด (Shinobazunoike Bentendo Temple)

  bentendo-temple-exterior

  รูปของผู้เขียน

  บริเวณใจกลางบ่อน้ำชิโนบาสุเป็นที่ตั้งของวัดเบ็นเทนโดที่สวยงาม ซึ่งสร้างเพื่อสักการะบูชาเจ้าแม่แห่งความมั่งคั่งและความสุข เนื่องจากเจ้าแม่เป็นเทพเจ้าที่เกี่ยวข้องกับน้ำ ดังนั้นวัดจึงถูกสร้างบริเวณใจกลางของบ่อน้ำ เพื่อแสดงถึงการให้เคารพเจ้าแม่อย่างสูงสุด

  วัดแห่งนี้มีประวัติที่น่าสนใจ โดยเริ่มแรกถูกสร้างขึ้นเพื่อสักการะบูชาเจ้าแม่แห่งความมั่งคั่งและความสุข ต่อมาได้กลายมาเป็นวัดที่โด่งดังในเรื่องของโชคลาภ และยังเคยถูกใช้เป็นหอคอยและหอสังเกตการณ์ในสมัยที่มีความขัดแย้งระหว่างสมเด็จพระจักรพรรดิเมจิกับตระกูลโทกุงะวะ วัดนี้ได้รับผลกระทบจากระเบิดในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง และถูกบูรณะขึ้นใหม่อีกครั้งโดยการสนับสนุนจากรัฐบาล

  ในบรรดาวัดที่ประดิษฐานเทพเจ้าเบ็นไซเท็นทั้งหมดในญี่ปุ่น วัดเบ็นเทนโดแห่งนี้ถือว่ามีโครงสร้างที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง ด้วยการตกแต่งภายในที่สวยงาม ซึ่งผู้คนมักจะมาเยี่ยมชมกันอย่างหนาแน่นในช่วงสุดสัปดาห์ ที่วัดนี้คุณสามารถหาซื้อสินค้าและอาหารราคาถูกจากร้านเล็กๆที่เรียงรายอยู่ตามทางเดินไปจนถึงประตูวัดได้อีกด้วย

  การเดินทาง

  5. พระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่อุเอโนะ (Ueno Daibutsu)

  ueno-daibutsu

  รูปของผู้เขียน

  ในช่วงสมัยเอโดะเคยมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่ในสวนอุเอโนะ แต่เนื่องจากได้รับความเสียหายอย่างมากในช่วงแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ของภูมิภาคคันโตในปี 1923 โดยในส่วนพระพักตร์นั้นไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด แต่ส่วนที่เหลือนั้นถูกหลอมไปเป็นโลหะสำหรับการทำสงคราม ต่อมาในช่วงตอนต้นของปี 1970 นั้น พระพักตร์ของพระพุทธรูปได้ถูกนำกลับมาประดิษฐานในวัดเล็กแห่งหนึ่ง ลักษณะของพระพุทธรูปที่หลับตาและดูนิ่งสงบ ทำให้ผู้มาเยือนที่นี่รู้สึกสงบร่มเย็นไปด้วย (ให้ความรู้สึกแตกต่างโดยสิ้นเชิงกับบรรยากาศของตลาดใกล้ๆ)

  การเดินทาง

  ใกล้ๆกับพระพักตร์ของพระพุทธรูปนั้น มีสถานที่ชื่อดังซึ่งมักถูกนำไปเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวบนโบรชัวร์ส่งเสริมการท่องเที่ยวศาลเจ้าโทโชกุและเจดีย์คาเนจิที่อุเอโนะ

  6. ศาลเจ้าโทโชกุแห่งอุเอโนะ (Ueno Toshogu Shrine)

  ueno-toshogu-shrine

  รูปของผู้เขียน

  ศาลเจ้าโทโชกุ อุเอโนะ เป็นสถานที่ที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับโชกุนลำดับที่ 1 ของตระกูลโทกุงะวะ (ซึ่งสุสานอยู่ที่นิกโก้) โดยศาลเจ้าที่นิกโก้และอุเอโนะนั้นมีความคล้ายคลึงกันเป็นอย่างมาก ซึ่งตระกูลโทกุงะวะได้ยืนหยัดต่อสู้กับฝ่ายของจักพรรดิเมจิที่อุเอโนะ ดังนั้นศาลเจ้าแห่งนี้จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากในแง่ของประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม

  ประตูทองของที่ศาลเจ้า ข้างในจะมีห้องโถงหลักอยู่ ซึ่งคุณไม่สามารถมองเห็นจากภายนอกได้ แต่หากคุณจ่ายเงิน 500 เยน เพื่อผ่านเข้าไปยังสวนของที่นี่ คุณก็สามารถแวะชมได้

  ศาลเจ้าโทโชกุเป็นหนึ่งในสถานที่เพียงไม่กี่แห่ง ที่รอดจากการทิ้งระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตร อีกทั้งยังมีคากุระเด็นสถานที่สำหรับการแสดงร่ายรำ และโคมไฟสีทองแดงที่ประดับเรียงรายตลอดทางจนถึงประตูหลัก บริเวณด้านหน้าของศาลเจ้ามีโครงสร้างเป็นสีทองอันงดงาม พร้อมกับทางเดินที่เต็มไปด้วยต้นไม้และสิ่งประดิษฐ์ที่ทำจากหิน แสดงให้เห็นถึงการให้ความเคารพและให้เกียรติในตัวของท่านโชกุน

  เว็บไซต์ของศาลเจ้าโทโชกุแห่งอุเอโนะ
  ทางเดิน

  7. เจดีย์คันเอย์จิ (Kaneiji)

  และมาถึงที่สุดท้ายต่อจากศาลเจ้าโทโชกุก็คือ เจดีย์คันเอย์จิ ซึ่งเป็นเจดีย์ห้าชั้น ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในวัดโทเอย์ซัง คันเอย์จิแห่งอุเอโนะแบบดั้งเดิม

  เว็บไซต์ของคาเนจิ *เฉพาะภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  ที่นี่มีศาลเจ้าอยู่มากมายรวมไปถึงสถานที่ทางประวัติศาสตร์ โดยตามจุดต่างๆของสวนอุเอโนะ คุณสามารถใช้เวลาหนึ่งวันเพื่อเดินดูรอบๆและซึมซับบรรยากาศที่งดงาม ซึ่งหลังจากนั้น คุณก็อาจจะเริ่มอยากแวะไปชมพิพิธภัณฑ์หรือหอศิลป์ต่างๆที่อุเอโนะเป็นโปรแกรมถัดไปก็ได้

  ถ้าคุณอยากจะท่องเที่ยวในใจกลางเมืองพร้อมเยี่ยมชมประวัติศาสตร์ต่างๆ ที่ตรงข้ามกับแสงสีทางฝั่งของย่านกินซ่าและโอโมเตะซันโด หรือแหล่งรวมวัฒนธรรมย่อยอย่างฮาราจูกุและอากิฮาบาระแล้ว อุเอโนะน่าจะเป็นสถานที่ที่เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ดังนั้นอย่ารอช้า รีบมาเที่ยวที่นี่กันเลยดีกว่า!