รวมมาสคอตสุดคาวาอิประจำจังหวัดของญี่ปุ่น!

 • วัฒนธรรม
 • คุณทราบหรือไม่ว่า ทุกจังหวัดของญี่ปุ่นจะมีมาสคอตประจำจังหวัดเป็นของตัวเอง? ในภาษาญี่ปุ่นจะเรียกว่า “ยุรุคาระ (Yuru-chara)” ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้โปรโมทสถานที่, ภูมิภาค, อีเว้นท์, หน่วยงาน หรือ ภาคธุรกิจ

  มาสคอตเหล่านี้จะถูกออกแบบมาให้น่ารักและไม่มีรายละเอียดอะไรที่ดูซับซ้อนมากนัก โดยสามารถสื่อถึงวัฒนธรรม, ประวัติศาสตร์ หรือ ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นต่าง ๆ มาสคอตบางตัวอาจจะสร้างขึ้นมาโดยรัฐบาลของท้องถิ่น หรือ หน่วยงานอื่น ๆ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว หรือ การพัฒนาเศรษฐกิจ และอาจจะสร้างขึ้นมาโดยบริษัทต่าง ๆ เพื่อเป็นเอกลักษณ์ให้ผู้คนจดจำ มาสคอตบางตัวก็อาจจะเป็นตัวละครที่โดนจับแต่งตัว (เรียกกันในภาษาญี่ปุ่นว่า “คิงุรุมิ”) เพื่อใช้ในอีเว้นท์โปรโมท หรือ งานเทศกาล ยุรุคาระได้กลายเป็นธุรกิจที่มีชื่อเสียงโด่งดังและสร้างกำไรมหาศาลในญี่ปุ่น

  เรามารู้จักกับตัวมาสคอตที่มีสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศญี่ปุ่นกันเลย

  คุมะมง (Kumamon)

  คุมาโมโตะ คือ เมืองที่มีชื่อเสียงของจังหวัดคุมาโมโตะซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคคิวชู เป็นภูมิภาคที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมาสคอต “คุมะมง” ตัวนี้เป็น “หมีที่โด่งดังที่สุดของญี่ปุ่น” สามารถดึงดูดผู้คนได้หลายกลุ่ม ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ที่ต่างพากันหลงรักในรูปร่างสีดำอ้วนกลม แก้มสีแดง และดวงตาที่เบิกกว้างของคุมะมง ก็ยิ่งทำให้ดูเหมือนกับแสดงสีหน้าประหลาดใจอยู่ตลอดเวลา ช่างน่ารักและถูกอกถูกใจทุกคนเป็นอย่างยิ่ง

  ในบรรดามาสคอตประจำจังหวัดที่มีอยู่เป็นจำนวนมากนั้น เจ้าหมีตัวนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่งจากการลงคะแนนโหวตความนิยมระดับประเทศในปี 2011 นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา คุมะมงก็ได้ไปปรากฏตัวในหลาย ๆ สถานที่ รวมถึงอีเว้นท์และช่วยประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จนไต่ขึ้นไปถึงตำแหน่งมาสคอตของประเทศญี่ปุ่น! เรียกได้ว่าก้าวข้ามเส้นแบ่งเขตจังหวัดไปเป็นที่เรียบร้อย

  แรกเริ่มนั้น จังหวัดคุมาโมโตะไม่ได้มีหมีป่าอาศัยอยู่ คุมาโมโตะเกิดขึ้นจากความเชื่อมโยงระหว่างตัวอักษรคันจิซึ่งใช้เป็นชื่อของจังหวัด ซึ่งได้แก่ “คุมะ” ที่แปลว่าหมีในภาษาญี่ปุ่น ส่วน “มง” ซึ่งเป็นครึ่งหลังของชื่อ หมายถึง “โมโนะ (บุคคล)” ในสำเนียงท้องถิ่น นอกจากนี้ ผู้คนในจังหวัดคุมาโมโตะยังหวังว่า “คุมะมงจะสามารถก้าวขึ้นไปเป็นตัวละครระดับโลกแข่งกับมิกกี้เมาส์ได้” แฟน ๆ เจ้าคุมะมงก็มาช่วย ๆ กันเชียร์หน่อยนะจ้ะ!! พาคุมะมงไปให้ถึงระดับโลกให้ได้

  ฟุนัชชี่ (Funassyi)

  ถือเป็นตัวแทนอย่างไม่เป็นทางการของเมืองฟุนาบาชิ จังหวัดจิบะ ถูกสร้างขึ้นโดยชาวเมืองฟุนาบาชิคนหนึ่งเพื่อโปรโมทเว็บไซต์ของตัวเอง ซึ่งมาสคอตตัวนี้ได้ไปปรากฏตัวในอีเว้นท์, เทศกาล, รายการทีวี และโฆษณาต่าง ๆ จนได้รับชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วญี่ปุ่น ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ฟุนาบาชิกลายเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกเพราะมาสคอตตัวนี้ ฟุนัชชี่ (Funassyi) หรือ “ภูตลูกแพร” สีเหลืองสดใสไร้เพศตัวนี้ มีแฟนคลับนับล้านคนในประเทศญี่ปุ่น ทำให้เมืองฟุนาบาชิกลายเป็นที่รู้จักไปด้วยในฐานะเมืองที่ปลูกลูกแพรแสนอร่อย ซึ่งคำว่าลูกแพรในภาษาญี่ปุ่น คือ “นาชิ”

  ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปี ฟุนัชชี่ยังได้เข้าไปร่วมงานโฆษณามาแล้วกว่า 10 ตัว ในจำนวนนี้มีทั้งโฆษณายี่ห้อชาท้องถิ่น, โฆษณาของบริษัทฟูจิฟิล์มและอื่น ๆ นอกจากนี้ยังชนะรางวัลหลายต่อหลายรางวัล เช่น ได้อันดับที่หนึ่งในการเลือกตั้งทั่วไป เพื่อการหยั่งเสียงเลือกตัวละครท้องถิ่นของสมาคมผู้ประกอบการห้างร้านสรรพสินค้าของญี่ปุ่นในปี 2013 และได้อันดับหนึ่งในการจัดอันดับประจำปีของเว็บไซต์ให้บริการสตรีมมิ่งชื่อดัง RecoChoku ในปี 2013 ประเภทเสียงริงโทน นอกจากนี้ยังได้รับความนิยมในไต้หวัน, ฮ่องกง, สหรัฐอเมริกา และในเมืองลอนดอน เรียกได้ว่า ฟุนัชชี่ เป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจของญี่ปุ่น จากหลายร้อยล้านเยนในปี 2013 เป็น 800 ล้านเยนในปี 2014

  อะไรทำให้ฟุนัชชี่ต่างออกไปจากตัวละครมาสคอตตัวอื่น ๆ ทั้งที่ตัวละครประเภทเดียวกันนี้ ก็มีอยู่นับไม่ถ้วน แล้วก็มีสีสันสดใสไม่ต่างกัน

  ตอนที่ได้เห็นครั้งแรก อาจมีคนคิดว่าสีเหลืองสดพร้อมกับดวงตาอันเป็นประกายและรอยยิ้มที่ไม่เคยหุบนี้ ไม่ใช่ของใหม่อะไรเลยสำหรับประเทศที่มีตัวละครมาสคอตจำนวนมากที่ดูหน้าตาเพี้ยน ๆ ไม่ว่าจะเป็น “ซาโนะมารุ” มาสคอตจากเมืองซาโนะหน้าตาคล้ายน้องหมาสีขาวมีชามราเมนคว่ำครอบหัว หรือ “โอคาซาเอมอน” ตัวละครหน้าตาเหมือนผีจากโอคาซากิ แต่พอถึงเวลาที่ฟุนัชชี่เริ่มเต้นและปลุกเร้าอารมณ์ความตื่นเต้นให้แก่ฝูงชนด้วยเสียงแหลม ๆ ของมัน ทุกครั้งมันจะจบประโยคของตัวเองด้วยคำที่ติดหู คือ “นัชชี่!” (ลูกแพร!) ซึ่งนี่ คือ เสน่ห์ที่ดึงดูดทุกคนของฟุนัชชี่!

  จังหวัดอื่น ๆ ที่หวังอยากจะประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามในระดับเดียวกับที่ฟุนัชชี่และคุมะมงเคยทำได้ ต่างก็พากันปล่อยตัวละครยุรุคาระของตัวเองออกมาบ้าง เพื่อปลุกกระแสการท่องเที่ยวในภูมิภาคขึ้น และเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ในระดับชาติให้แก่จังหวัดของตัวเอง ถึงแม้ความโด่งดังของฟุนัชชี่จะจำกัดอยู่แค่ในประเทศญี่ปุ่น แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปที่จะทำให้ตัวละครนี้เป็นที่รู้จักและมีผู้คนชื่นชอบอยู่ทั่วโลก และกลายไปเป็นไอคอนตัวหนึ่งของญี่ปุ่น ที่สามารถทำเงินได้มหาศาล ผู้ที่สร้างคุมะมงและฟุนัชชี่ขึ้นมาก็ต่างหวังว่ามาสคตเหล่านี้ จะกลายเป็นตัวละครที่โด่งดังไปทั่วโลกพอ ๆ กับไอคอนของญี่ปุ่นอย่างเฮลโลคิตตี้และปิกาจู

  กุนมะจัง (Gunma chan)

  คุณเคยสงสัยไหมว่าอยู่ ๆ คุมะมงก็ดังขึ้นมาในปี 2011 ได้อย่างไร? นั่นเป็นผลมาจากชัยชนะของมันในการประกวดแข่งขันตัวละครมาสคอตระดับชาติ หรือ ยุรุคาระกรังด์ปรีซ์ (Yuru-chara Grand Prix) การแข่งขันดังกล่าวจัดขึ้นทุกปีมาตั้งแต่ 2010 แล้วคุมะมงก็เป็นผู้ชนะในปี 2011

  การโหวตลงคะแนน จะทำกันตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงเดือนตุลาคมของทุกปี ซึ่งสามารถส่งผลคะแนนโหวตให้ตัวละครที่ตัวเองชื่นชอบได้ (ส่วนใหญ่ก็ต้องเป็นตัวละครจากจังหวัดของตัวเองนั่นแหละ) โดยโหวตได้หนึ่งครั้งต่อหนึ่งวันตลอดช่วงระยะเวลาที่มีการแข่งขัน

  ผู้ชนะก็คือ กุนมะจัง!!

  หลังจากได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับสองในปี 2012 และ 2013 ในที่สุดกุนมะจังจากจังหวัดกุนมะก็ได้เป็นแชมป์ในที่สุด

  ว่าแต่กุนมะจังนี่คืออะไรเหรอ? กุนมะจัง คือ ลูกม้าตัวเล็กน่ารักจากจังหวัดกุนมะ สร้างขึ้นมาในปี 1983 ซึ่งในเวลานั้น คือ ตัวมาสคอตในการแข่งขันกรีฑาระดับชาติครั้งที่ 38 ซึ่งจัดขึ้นในจังหวัดกุนมะ มาสคอตตัวนี้ได้รับการปรับรูปแบบดีไซน์ใหม่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น จากม้าที่เดินสี่ขาก็กลายมาเป็นลูกม้าสีน้ำตาลน่ารักที่ยืนบนขาหลังกับสวมหมวกสีเขียว ชื่อของมันก็ถูกเปลี่ยนด้วย เพราะก่อนหน้านี้เจ้าตัวนี้เคยถูกเรียกว่า ยูมะ ซึ่งในปี 2008 มันได้กลายมาเป็นกุนมะ และได้เป็นตัวแทนของจังหวัดกุนมะอีกด้วย ปัจจุบันเจ้ากุนมะถือได้ว่าฮอตวุด ๆ เพราะมีบล็อคของตัวเอง มีแฟนเพจในเฟสบุ๊คของตัวเอง มีบ้านของตัวเอง (จริง ๆ คือ ร้านขายของ) มีท่าเต้นของตัวเอง แล้วก็มีคุ้กกี้ของตัวเองอีกต่างหาก

  คำถามว่า กุนมะจัง จะกลายเป็นคุมะมงตัวใหม่หรือไม่? มีแค่เวลาเท่านั้นที่สามารถตอบได้ แต่ผู้ชนะจากจังหวัดอื่น ๆ อย่าง “บาริจัง” จากเมืองอิมาบาริของจังหวัดเอฮิเมะ (2012) กับ “ซาโนะมารุคุง” จากจังหวัดโทจิงิ (2013) ก็แทบไม่ได้รับความนิยมระดับเดียวกับที่รุ่นพี่ของพวกมันเคยได้รับ

  และถ้าใครอยากถ่ายรูปกับเจ้ามาสคอตแสนน่ารักนี้ คุณก็ไปถ่ายรูปกับเจ้าพวกนั้นได้ ไม่ว่าจะเป็น กุนมะจัง, คุมะมง หรือ ฟุนัชชี่ เพราะต่างก็เป็นยุระคาระที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดในญี่ปุ่นและในโลก!