เคล็ดลับเตรียมพร้อมตะลุยสอบ JLPT

 • ภาษา
 • ทุกคนที่เคยสอบ JLPT ต้องเคยผ่านจุดนี้มาแล้ว จุดที่ต้องกรอกข้อมูลสมัครสอบ JLPT และซื้อหนังสือแบบฝึกหัดสองสามเล่มเพื่อเตรียมลองทำโจทย์

  แต่สุดท้ายอาจจะยุ่งกับงานประจำจนลืมเผื่อเวลาให้กับการอ่านหนังสือ และกว่าที่จะรู้ตัว วันสอบก็มาถึงแล้ว สิ่งเดียวที่คุณสามารถทำได้ในตอนนั้น คือ อธิษฐานขอให้มือมหัศจรรย์พาดินสอไปกาคำตอบที่ถูกต้อง ซึ่งผลคะแนนที่ออกมานั้นขึ้นอยู่กับความพยายามที่คุณทุ่มเทลงไป ซึ่งบางครั้งคุณอาจจะขาดแรงกระตุ้นในการอ่านหนังสือสอบ ดังนั้นนี่คือ เคล็ดลับที่ผมได้เรียนรู้ระหว่างการเตรียมตัวและในวันสอบ ที่อยากจะแบ่งปัน ให้ใครที่กำลังเตรียมตัวสอบ JLPT ให้สามารถสอบผ่านกันได้

  อย่าพึ่งแต่ตำราเรียนอย่างเดียว

  ไม่มีความรู้สึกใดจะดีไปกว่าการทำสอบและสามารถตอบได้ทุกคำถามอย่างง่ายดาย! ผมขอแนะนำให้คุณลองซื้อหนังสืออ่านเล่นภาษาญี่ปุ่นระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ที่ร้าน Book Off (ร้านขายสินค้ามือสองชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น) และอ่านมันให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ข้อดีของหนังสือประเภทนี้ คือ มีเนื้อเรื่องที่เราพอจะคุ้นเคย และคำศัพท์ก็มักจะเป็นคำที่เราเห็นกันอยู่ซ้ำ ๆ ในเล่มอื่น ๆ ด้วย นอกจากนี้ ยังมีราคาถูกอยู่ที่ประมาณ 100 ถึง 300 เยนเท่านั้น

  ลองฝึกฝนด้วยวิธีแบบ Seinfeld!

  ดังคำกล่าวในภาษาญี่ปุ่นที่ว่า 「継続は力なり」(Keizoku wa Chikaranari แปลว่า “พลังที่ต่อเนื่องและไม่มีวันหมด”) วิธี Seinfeld น่าจะเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมที่คุณสามารถลองใช้ฝึกฝนได้ เพราะวิธีนี้จะช่วยให้คุณสามารถเห็นพัฒนาการของตัวคุณได้อย่างชัดเจน! เพียงแค่กากบาทบนปฏิทินในวันที่คุณทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้สำเร็จ วิธีนี้จะช่วยเพิ่มพลังให้คุณมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้นเมื่อถึงวันสอบ ตัวอย่างเช่น ถ้าเป้าหมายในวันนี้ของคุณ คือ ทำแบบฝึกหัดหนึ่งหน้าในหนังสือ Nihongo So-Matome ให้เสร็จ และคุณก็ทำตามเป้าหมายนี้ให้ได้ โดยลองหยิบปากกาแดงขึ้นมาและขีดฆ่าแต่ละวัน หากคุณทำตามเป้าหมายได้อย่างต่อเนื่อง มันจะทำให้คุณมีพลังมากขึ้น เมื่อเห็นพัฒนาการของตัวเองที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวัน!

  ฝึกสนทนากับเพื่อนชาวญี่ปุ่น

  ลองเอาหนังสือแบบฝึกหัดให้เพื่อนชาวญี่ปุ่นของคุณดูบ่อย ๆ เพราะบางครั้งในตำราเรียนจะมีคำศัพท์ที่อาจดูไม่เป็นธรรมชาติ หรือไม่ค่อยได้ใช้กันในชีวิตประจำวัน ลองถามเพื่อนญี่ปุ่นดูถึงสาเหตุว่าทำไมประโยคมันถึงฟังดูแปลก ๆ และลองให้เพื่อนญี่ปุ่นแนะนำว่าควรใช้คำว่าอะไรแทนดี ถ้าคุณได้ฝึกฝนและปรึกษากับเพื่อนแบบนี้บ่อย ๆ ไม่เพียงแค่คุณจะคุ้นเคยกับคำศัพท์ที่อยู่ในข้อสอบมากยิ่งขึ้น แต่มันจะทำให้คุณพูดได้อย่างเป็นธรรมชาติเหมือนที่คนญี่ปุ่นพูดกันจริง ๆ

  จะต้องเตรียมอะไรไปบ้างในวันสอบ

  อย่าลืมของสำคัญที่ขาดไม่ได้ในวันสอบ ไม่ว่าจะเป็น นาฬิกา, ดินสอ 3B สองสามแท่ง, กบเหลาดินสอ, ยางลบ และหลักฐานยืนยันการเข้าสอบ กรรมการสอบจะเข้มงวดเป็นอย่างมากกับทุกอย่างที่อยู่บนโต๊ะของคุณ และอาจจะไม่ให้คุณเอายางลบเข้าไปด้วย ดังนั้น ควรเอาของที่ไม่อนุญาตให้นำเข้าห้องสอบออกตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลาที่มีค่าของการสอบไป!

  ผ่อนคลายและอย่าเครียด!

  พยายามลืมประสบการณ์ช่วงสอบแย่ ๆ ที่ผ่านมาไม่ว่าจะสมัยมัธยม หรือ มหาวิทยาลัย ข้อสอบอาจจะยาก แต่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการเตรียมพร้อม พยายามคิดในแง่บวกเข้าไว้และอย่าให้มีพลังลบใด ๆ เข้ามาครอบงำในขณะที่กำลังเลือกวงคำตอบที่ถูกต้องในห้องสอบ

  การสอบนี้มีขึ้นเพื่อทดสอบความรู้ด้านภาษาญี่ปุ่น ดังนั้นคุณไม่ควรจะรู้สึกแย่กับการสอบมากจนเกินไป เพราะคุณสามารถเข้าทดสอบได้ใหม่อีกครั้งเสมอ ในรอบสอบถัดไป!

  นอกจากนี้ คุณยังจะได้เจอผู้ร่วมอุดมการณ์อีกมากมายในสนามสอบ ไม่เพียงแต่พวกเขาจะมีพลังแห่งความศรัทธาและตัดสินใจมาเสี่ยงโชคในประเทศญี่ปุ่นเหมือนกับคุณแล้ว พวกเขายังพยายามอย่างสุดความสามารถในการทำความเข้าใจภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่นเช่นเดียวกับคุณ ระหว่างช่วงพักในตอนบ่าย จะมีผู้เข้าสอบคนอื่นที่คุณสามารถพูดคุยและทำความรู้จักได้ รับประกันได้เลยว่า นอกจากจะเอาชนะข้อสอบ JLPT ได้แล้ว คุณอาจจะได้เพื่อนใหม่ และแนวคิดใหม่ ๆ กลับไปจากสนามสอบอีกด้วย!