เรื่องน่ารู้ของตุ๊กตาซารุโบโบะจากจังหวัดกิฟุ

 • SHOPPING
 • กิฟุ
 • มีใครคุ้น ๆ กับเจ้าตุ๊กตาตัวนี้ระหว่างไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นบ้างรึเปล่า? ผมมั่นใจว่าหลายคนจะต้องผ่านมาเจอเจ้าตุ๊กตาไร้หน้าตัวนี้มาบ้างแล้วแน่นอน

  เจ้าตุ๊กตานี้ คือ ตุ๊กตาซารุโบโบะ ซึ่งเป็นตุ๊กตารูปร่างคล้ายคน แต่ปราศจากใบหน้า ส่วนใหญ่แล้วจะมีสีแดง มีหลากหลายขนาด รูปร่าง และสีอื่น ๆ อีกด้วย

  คุณจะเจอเหล่าตุ๊กตาซารุโบโบะได้ที่ไหน?

  เจ้าตุ๊กตาไร้หน้านี้เป็นตัวนำโชคให้กับเมืองฮิดะของประเทศญี่ปุ่น โดยเมืองฮิดะตั้งอยู่บริเวณทางตอนเหนือของจังหวัดกิฟุ ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องของน้ำพุร้อนทางธรรมชาติ และความเงียบสงบของเหล่าหุบเขา คุณสามารถพบเจ้าตุ๊กตานี้ในทุก ๆ ที่โดยเฉพาะในเมืองทาคายามะ ไม่ว่าจะเป็นในร้านค้า หรือห้อยอยู่หน้าร้านอาหาร

  ความหมายของตุ๊กตาซารุโบโบะ

  faceless-sarubobo3

  รูปของผู้เขียน

  คำวา “ซารุ” (猿ーsaru) แปลว่า “ลิง” และ “โบโบะ” เป็นคำที่ชาวเมืองทาคายามะ ใช้เรียกทับศัพท์คำว่า “เบบี้” ดังนั้น “ซารุโบโบะ” แปลตรงตัวได้ว่า “ลิงน้อย” ซึ่งตามประเพณีแล้ว ตุ๊กตาซารุโบโบะจะถูกทำขึ้นเพื่อเป็นเครื่องรางนำโชคมอบให้กับคนที่มีความสำคัญมาก ๆ ในสมัยก่อนเหล่าคุณยายจะทำตุ๊กตาประเภทนี้ให้กับหลาน ๆ ของพวกเขา เพื่อเป็นเครื่องรางนำโชคและนำพาความโชคดีมาสู่ชีวิตของหลาน ๆ ผู้เป็นที่รัก

  ความหมายที่ลึกซึ้งยิ่งกว่านั้น

  จริง ๆ แล้ว คำว่า “ซารุ” มีอีกความหมายคือ “ออกไป” ซึ่งสื่อถึงการปกป้องเจ้าของตุ๊กตาจากสิ่งไม่ดี

  อีกหนึ่งความเชื่อ คือ ตุ๊กตาซารุโบโบะจะนำพาแต่ความสุขเข้าบ้านของเจ้าของตุ๊กตาและพาให้พบกับคู่ครองที่เหมาะสม นอกจากนี้ยังมีความเชื่อที่ว่า เจ้าตุ๊กตานี้จะช่วยให้คุณผู้หญิงคลอดลูกได้ง่ายและปลอดภัย เหมือนกับลิงที่มักจะคลอดลูกได้อย่างง่ายดาย ตามเดิมแล้วตุ๊กตาซารุโบโบะจะมีสีแดงเหมือนใบหน้าของลูกลิงที่มักจะมีสีแดง

  ความหมายที่ต่างกันตามสีของตุ๊กตา

  faceless-sarubobo6

  รูปของผู้เขียน

  ถึงแม้ว่าดั้งเดิมแล้ว ตุ๊กตาซารุโบโบะจะมีสีแดง แต่ในปัจจุบันได้มีการทำตุ๊กตาประเภทนี้ในหลายรูปร่าง หลายขนาด และ หลายสี โดยแต่ละสีจะมีความหมายที่แตกต่างกันไป นอกจากนี้ ตุ๊กตาซารุโบโบะได้มีการโฆษณาให้เป็นของที่ระลึกเหมาะสำหรับมอบให้กับคนที่คุณรักหรือสำคัญกับคุณ เหมาะเป็นของขวัญที่สามารถมอบให้ได้ทั้งกับผู้ชายและผู้หญิง

  ความหมายของตุ๊กตาแต่ละสี?

  แดง = ชีวิตคู่ และ ครอบครัว (นำพาแต่ความสุขมาสู่ชีวิตคู่, คลอดลูกง่าย และปลอดภัย ส่วนเด็กที่เป็นเจ้าของตุ๊กตาจะมีพัฒนาการและการเจริญเติบโตที่สมบูรณ์)
  ทอง = การเงิน และ ความสำเร็จ (ช่วยให้คุณพัฒนาพรสวรรค์และฝีมือ, ป้องกันจากโชคร้ายและเพิ่มความมั่งคั่งทางการเงินของคุณ)
  เหลือง = การเงิน และ การพนัน (ช่วยให้คุณโชคดีในเรื่องของการเสี่ยงโชค: การเล่นพนัน, ล็อตเตอรี่ รวมไปถึงประสบความสำเร็จด้านการเงิน)
  ชมพู = ความรัก (ช่วยให้คุณเจอคู่ครองที่เหมาะสม แต่ถ้าคุณมีคู่อยู่แล้ว หรือแต่งงานแล้ว จะช่วยให้ชีวิตรักราบรื่น )
  น้ำเงิน = การเรียน และ การทำงาน (นำพาความสงบสุขมาสู่ชีวิต และช่วยให้มีสมาธิมากยิ่งขึ้น)
  เขียว = ความผาสุข และ สุขภาพ (ส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรง ป้องกันการเจ็บป่วย)
  ม่วง = อายุยืน และ ความสำเร็จ (นำพาความสำเร็จมาสู่ทุก ๆ ด้านของชีวิต, สุขภาพแข็งแรง และอายุยืนยาว)
  ดำ = การปกป้องจากสิ่งชั่วร้าย (ป้องกันสิ่งชั่วร้ายทุกรูปแบบ)

  ตุ๊กตาซารุโบโบะเหมาะที่จะมอบเป็นของขวัญให้กับทุกคน และยังช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมความเชื่อของเมืองฮิดะให้เป็นที่รู้จัก ไม่เพียงแต่จะหาซื้อได้อย่างง่ายดายในเมืองฮิดะ แต่ยังมีหลายรูปร่างและขนาดให้คุณได้เลือกซื้อ และยังนำพาความโชคดีมาให้กับเจ้าของตุ๊กตาอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่น ๆ เกี่ยวกับซารุโบโบะในเมืองฮิดะ ทาคายามะไม่ว่าจะเป็นขนมและเค้กรูปตุ๊กตาซารุโบโบะแสนอร่อยให้คุณได้ลองรับประทาน

  เว็บไซต์เมืองฮิดะ
  การเดินทาง