4 เรื่องที่คนต่างชาติมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • เพื่อนร่วมงานถามฉันเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นอยู่บ่อย ๆ ซึ่งบางคำถามก็ดูเหมือนจะมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น ฉันจะขอยกตัวอย่างเรื่องที่ถูกถามและจะอธิบายให้เห็นว่าจริง ๆ แล้วญี่ปุ่นเป็นประเทศที่น่าค้นหามากกว่าที่หลายคนคิด

  1. คนญี่ปุ่นกินแต่ปลาดิบ?

  เรื่องนี้เป็นหนึ่งในความเชื่อที่ฉันได้ยินบ่อย ๆ เวลาที่ฉันบอกใครต่อใครว่าจะมาเที่ยวที่ญี่ปุ่น ใคร ๆ ก็ต่างพากันตกใจและพูดว่า “แล้วคุณจะมีอะไรกินเหรอ คนที่นี่กินแต่ปลาดิบ” จริงอยู่ที่ซูชิเป็นอาหารยอดนิยม และเป็นสินค้าส่งออกที่ประสบความสำเร็จมาก แต่อาหารญี่ปุ่นแท้ ๆ (หรือ วาโชกุ (和食) ไม่ได้มีเพียงแค่ปลาดิบ! ในความจริงแล้ววาโชกุจัดอยู่ในมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมขององค์การยูเนสโกอีกด้วย ซึ่งมีเมนูญี่ปุ่นอีกมากมายนับไม่ถ้วนอย่างเช่น ราเม็ง สุกี้ยากี้แบบญี่ปุ่น เทมปุระ และ นัตโตะ (ถั่วเหลืองหมัก) ซึ่งเป็นเมนูที่รสชาติก้ำกึ่งระหว่างอร่อยกับชวนสะอิดสะเอียน!

  2. คนญี่ปุ่นตัวเตี้ยและผอม

  ถ้าไม่นับว่านี่เป็นลักษณะทั่วไปของคนญี่ปุ่น ความเชื่อนี้ยังไม่ถูกต้องสักทีเดียว ญี่ปุ่นเหมือนประเทศอื่น ๆ ที่คนในประเทศมีรูปร่างต่างกัน จำนวนคนอ้วนอาจมีน้อยกว่าประเทศแถบตะวันตกบางประเทศ แต่ไม่ใช่ทุกคนจะผอมและเตี้ย ถ้าคุณมีเวลามาเที่ยวญี่ปุ่น คุณจะรู้สึกได้ถึงความหลากหลายในประเทศนี้ และคำอธิบายนี้สามารถใช้ได้กับความเชื่อผิด ๆ ในเรื่องอื่นเช่น “ทุกคนในญี่ปุ่นรู้จักศิลปะการป้องกันตัว” หรือ “คนญี่ปุ่นทุกคนอุทิศชีวิตให้กับการทำงานบริษัท”

  3. ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ค่าใช้จ่ายแพง

  จริงอยู่ที่ดินในโตเกียวราคาสูงมาก แต่ในเมืองใหญ่ ๆ อย่างลอนดอนหรือปารีสเองก็เช่นกัน ความเชื่อนี้เกิดมาจากภาวะเศรษฐกิจฟองสบู่ที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นช่วงยุค 80 ซึ่งค่าเงินเยนแข็งตัวและธุรกิจมีความแข็งแกร่ง หลังจากนั้นแม้ว่าเศรษฐกิจได้ฟื้นตัวดีขึ้นแล้ว แต่ประเทศญี่ปุ่นก็ยังคงเป็นประเทศที่เหมาะแก่การมาท่องเที่ยวในราคาที่ไม่แพง ซึ่งคุณเองก็สามารถมาเที่ยวที่นี่แบบประหยัดได้ หรือถ้าคุณชอบเที่ยวแบบหรู ๆ ค่าใช้จ่ายก็ไม่ได้แพงมากอย่างที่คิด

  4. คนญี่ปุ่นทุกคนชอบมังงะ

  วัฒนธรรมของญี่ปุ่นหลายอย่างเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกไม่ว่าจะเป็น ซูชิ ชุดกิโมโน และมังงะ จนทำให้คนมากมายมองว่าคนญี่ปุ่นทุกคนจะต้องชอบอะไรเหมือนกันหมด แต่ในความเป็นจริงแล้วก็เหมือนประเทศอื่น ๆ ที่ผู้คนจะมีรสนิยมและความชอบที่ต่างกันออกไป คนญี่ปุ่นบางคนอาจจะชอบดูอนิเมะและอ่านมังงะ แต่ในขณะที่บางคนไม่ได้สนใจ และคนญี่ปุ่นก็ไม่ได้ใส่กิโมโน หรือ รับประทานแต่ปลาดิบเช่นกัน

  ความเชื่อและความเข้าใจผิดเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นมีมากกว่านี้ และการได้ค้นพบประสบการณ์ต่าง ๆ ในญี่ปุ่นด้วยตัวเองเป็นเรื่องที่สนุก…เพราะคุณอาจจะได้เจอสิ่งที่คุณคาดไม่ถึงอีกด้วย