หลักสูตรการงีบหลับในโรงเรียนมัธยมต้น Kakogawa ของประเทศญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • ร่างกายและสมองของเด็กนั้น จะได้พักผ่อนและพัฒนาอย่างเต็มที่เวลานอนหลับ การนอนเป็นปัจจัยสำคัญในการเจริญเติบโตและสุขภาพของเด็ก ในประเทศญี่ปุ่นที่โรงเรียนมัธยมต้น Kakogawa บรรดาเด็กนักเรียนได้ร้องขอให้ทางโรงเรียนจัดเวลาสำหรับการนอนกลางวัน เพื่อให้มีสมาธิและความตั้งใจในการเรียนที่ดีขึ้น ซึ่งมีชื่อเรียกว่า “Kakogawa Siesta” ไอเดียที่ว่านี้มีรูปแบบเป็นอย่างไร เราไปดูพร้อมกันเลย

  ความสำคัญของการนอนกลางวัน

  โดยปกติคนเราจำเป็นต้องนอนอย่างน้อยหกถึงแปดชั่วโมงต่อวัน แต่คุณอาจจะทำตามตารางเวลานี้ไม่ได้ หากคุณเป็นเด็กนักเรียนญี่ปุ่นที่มีตารางเรียนแน่นและการบ้านมหาศาล แถมยังต้องตื่นเช้าแทบทุกวัน เพื่อที่จะเดินทางไปโรงเรียนให้ทันเวลา และหลังเลิกเรียนก็ต้องไปประชุมชมรมก่อนกลับบ้าน เด็กนักเรียนที่ได้นอนตอนห้าทุ่มหรือเที่ยงคืนนั้น ถือว่าโชคดีมาก เพราะปกติกว่าที่พวกเขาจะได้นอน มันก็เลยผ่านเที่ยงคืนไปแล้ว จึงไม่แปลกเลยที่นักเรียนญี่ปุ่นจะเผลอหลับในห้องเรียนเวลาที่อาจารย์เริ่มสอนอะไรน่าเบื่อ ๆ

  การทดลองนอนกลางวัน

  เนื่องจากนักเรียนในโรงเรียนประสบปัญหานอนไม่พอ พวกเขาจึงร้องขอให้โรงเรียนเพิ่มเวลานอนกลางวันให้กับพวกเขา ซึ่งทางโรงเรียนก็ได้ประชุมเรื่องนี้กันอย่างจริงจังกับนายกเทศมนตรีของเมืองในเดือนสิงหาคมปี 2015 และตัดสินให้มีการทดลองเพื่อทดสอบประสิทธิภาพของการนอนกลางวันขึ้น การทดลองนอนกลางวัน หรือ Kakogawa Siesta นั้น ได้เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 14 มิถุนายน 2016 โดยเด็กนักเรียนจะได้งีบหลับเป็นเวลาสิบนาที (เริ่ม 13:05 ถึง 13:15 น.) ผ้าม่านจะถูกรูดลงและไฟจะถูกปิดให้มืดสนิท เด็กนักเรียนทุกคนจะได้นอนงีบบนโต๊ะเรียนเป็นเวลาสิบนาทีเพื่อพักสมอง ส่วนอาจารย์เองก็สามารถงีบตามนักเรียนได้หากต้องการพักผ่อน

  มีการทำผลสรุปหลังจากการทดสอบนอนกลางวันสองถึงสามวัน เพื่อดูว่าเด็ก ๆ มีสมาธิและสามารถตั้งใจเรียนได้มากขึ้นไหม แม้ว่าจะยังอยู่ในขั้นตอนของการตัดสินใจว่าจะเพิ่มเวลานอนกลางวันเข้าไปในคลาสเรียนหรือไม่ แต่ในระหว่างนี้ เจ้าหน้าที่ของโรงเรียนก็ได้ขอความร่วมมือจากเด็กนักเรียนให้เข้าร่วมการทดสอบของโปรแกรมนี้

  การนอนกลางวันนั้น เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่โรงเรียนสามารถช่วยพัฒนาการเจริญเติบโตทั้งทางร่างกายและจิตใจของเด็กนักเรียนได้ ที่สำคัญคุณภาพของเด็กนักเรียนจะมีผลต่อกำลังแรงงานของญี่ปุ่นในอนาคต ยิ่งเด็กมีคุณภาพมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีกับประเทศญี่ปุ่นมากเท่านั้น