วิธีเลี้ยงลูกแบบคนญี่ปุ่นที่ไม่เหมือนชาติใดในโลก

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • เด็กญี่ปุ่นนั้น มีลักษณะไม่เหมือนเด็กจากประเทศอื่น ๆ พวกเขาจะถูกสอนให้ดูแลตัวเองตั้งแต่ยังเด็ก คุณจะเห็นเด็กญี่ปุ่นอายุเจ็ดขวบนั่งรถไฟไปไหนมาไหนคนเดียว ซึ่งพ่อแม่ชาวญี่ปุ่นบางคนเคยกลัวที่จะปล่อยลูกในตอนแรก แต่พอเวลาผ่านไปพวกเขาก็เริ่มลองให้เด็กทำอะไรด้วยตัวเอง หลังจากที่ได้เห็นว่าลูกของคนอื่นก็สามารถดูแลตัวเองได้และไม่มีปัญหาอะไร เด็กญี่ปุ่นสามารถขึ้นรถสาธารณะคนเดียวได้ แน่นอนว่าพ่อแม่ประเทศอื่นคงไม่กล้าปล่อยลูกของพวกเขาแบบนี้อย่างแน่นอน แต่นี่เป็นวิธีการเลี้ยงดูลูกแบบที่คนญี่ปุ่นทำกันมาอย่างยาวนาน

  การเรียนรู้ที่จะดูแลตัวเองของเด็กญี่ปุ่น

  boy-alone-at-train-station

  พ่อแม่ชาวญี่ปุ่นจะปล่อยให้เด็กเดินทางคนเดียวตั้งแต่ยังเล็ก พวกเขาเชื่อว่าการให้ลูกเดินไปโรงเรียนและไปทัศนศึกษาเองนั้น เป็นก้าวแรกของการฝึกให้เด็กสามารถดูแลตัวเองได้ ซึ่งสิ่งนี้อาจทำให้พวกเขาแตกต่างจากเด็กชาติอื่นที่อายุเท่า ๆ กัน คุณจะเห็นเด็กญี่ปุ่นใส่ถุงเท้ายาวถึงเข่า รองเท้าหนัง เสื้อจัมเปอร์ และหมวกปีกกว้างเดินไปไหนมาไหนคนเดียว ไปสถานีรถไฟ ร้านขายของชำ ร้านขนมปัง และที่อื่น ๆ ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องมีคนจูง ในขณะเดียวกันพ่อแม่ชาวญี่ปุ่นเองก็มั่นใจในความปลอดภัย ตรงต่อเวลา และความสะดวกสบายของรถไฟญี่ปุ่น พวกเขาเลยยอมปล่อยให้ลูก ๆ ขึ้นรถไฟไปไหนมาไหนคนเดียวได้อย่างสบายใจ

  เด็กญี่ปุ่นจะได้รับมอบหมายงานบ้านง่าย ๆ จากพ่อแม่ ตั้งแต่อายุสองสามขวบ ยกตัวอย่างเช่น การเอาขยะไปทิ้งและการทำความสะอาดบ้าน เด็กทุกคนจะได้เรียนรู้วิธีทำความสะอาดห้องอย่างถูกต้องจากที่บ้านและโรงเรียน โดยที่โรงเรียนจะไม่มีแม่บ้านคอยเสิร์ฟอาหารกลางวันให้กับเด็ก ๆ และพวกเขาจะต้องบริการตนเอง เด็กนักเรียนจะต้องทำความสะอาดห้องเรียน และจะมีการผลัดเวรไปตามกลุ่มต่าง ๆ เพื่อที่เด็กจะได้เรียนรู้ว่าถ้าพวกเขาทำห้องเรียนเลอะเทอะ ก็จะต้องจัดการทำความสะอาดเองทั้งหมด ซึ่งถือเป็นการปลูกฝังให้มีความรับผิดชอบต่อตัวเองและส่วนรวม นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ประเทศญี่ปุ่นมีถนนและทางเดินที่สะอาดสะอ้าน

  เหตุผลที่ทำให้เด็กพึ่งพาตัวเองได้

  japanese-girl-waiting-to-cross-the-street

  เด็กญี่ปุ่นนั้น สามารถพึ่งพาและดูแลตัวเองได้เป็นอย่างดี พวกเขาถูกสอนให้พึ่งพาอาศัยและอยู่ร่วมกับผู้อื่นตั้งแต่เด็ก เป็นวิธีการเรียนรู้การอยู่เป็นกลุ่มและความสำคัญของการช่วยเหลือผู้อื่น เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน พวกเขาสามารถร้องขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้างได้เสมอ คนญี่ปุ่นจึงมีความเชื่อใจกันและสามารถทำงานกลุ่มร่วมกันได้เป็นอย่างดี

  อีกเหตุผลหนึ่ง คือ ความปลอดภัยและอัตราการก่ออาชญากรรมของประเทศญี่ปุ่นที่ต่ำที่สุดในโลก คนญี่ปุ่นนิยมการเดินเท้าเวลาไปไหนมาไหน และยังมีทางเดินเท้าที่ปลอดภัยและคนขับรถก็คุ้นเคยกับการมีคนเดินถนน ดังนั้น จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยสำหรับเด็กที่ต้องเดินข้ามถนนเอง

  เด็กญี่ปุ่นได้รับอิสรภาพในการเดินทางตั้งแต่เด็ก พ่อแม่ชาวญี่ปุ่นเชื่อใจว่าลูกของพวกเขาสามารถดูแลตัวเองได้

  นอกจากนี้ รถไฟใต้ดินโตเกียวก็ปลอดภัยสำหรับเด็กเล็กที่ต้องเดินทางคนเดียว ไม่เหมือนกับรถไฟใต้ดินในหลาย ๆ ประเทศ คนญี่ปุ่นรุ่นก่อนเองก็ถูกเลี้ยงมาในแบบเดียวกัน พวกเขาก็เคยผ่านประสบการณ์เดินทางด้วยตัวเองมาก่อน โดยไม่ต้องพึ่งพาโทรศัพท์หรือเครื่องมือสื่อสารใด ๆ เลย

  รายการ Hajimete no Otsukai (はじめてのおつかい)

  เด็กญี่ปุ่นหลายคนจะถูกสอนเรื่องการพึ่งพาตัวเองทันทีที่เข้าโรงเรียนเตรียมอนุบาล หรือ โยชิเอ็น (幼稚園) สิ่งแรกที่พวกเขาถูกสอน คือ การดูแลตัวเอง เช่น การทำความสะอาดหลังเล่น หรือ ทำกิจกรรมเสร็จ ซึ่งการปลูกฝังให้เด็กทำอะไรด้วยตัวเองจะทำให้เด็กโตขึ้นมาเป็นคนที่มีความรับผิดชอบ

  ประเทศญี่ปุ่นมีรายการทีวีที่น่าสนใจรายการหนึ่งชื่อ Hajimete no Otsukai แปลว่า “งานแรก” โดยเด็ก ๆ ในรายการนี้ จะได้รับมอบหมายภารกิจบางอย่างจากเหล่าผู้ปกครอง ทางรายการจะถ่ายเด็ก ๆ ตอนที่พวกเขากำลังทำงานให้พ่อแม่ ซึ่งเด็กบางคนมีอายุแค่สอง หรือ สามขวบเท่านั้น ทางรายการจะซ่อนกล้องไว้ในสถานที่ต่าง ๆ เพื่อติดตามเด็ก ๆ ในขณะที่พวกเขาทำงาน และแสดงให้เห็นว่าเด็ก ๆ เก่งและน่ารักแค่ไหน รายการทีวีนี้มีมาแล้ว 25 ปี และคงจะมีซีซั่นต่อไปเรื่อย ๆ เพราะเหล่าคนดูต่างก็หลงรักในความน่าเอ็นดูของเด็ก ๆ

  ชุมชนรอบข้างเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งเสริมให้เด็กพึ่งพาตัวเอง เนื่องจากพ่อแม่ของเด็กก็ต้องเชื่อใจทั้งลูกและชุมชนโดยรอบมากพอที่จะปล่อยให้ลูกของตัวเองไปไหนมาไหนลำพัง เวลาที่เพื่อนบ้านเห็นเด็กเดินคนเดียว พวกเขาจะไม่โทรหาตำรวจ แต่จะคอยสังเกตดูว่าเด็กคนนั้นได้เดินกลับถึงบ้านอย่างปลอดภัยหรือไม่ ทุกคนในชุมชนจะช่วยกันสอดส่องดูแลความปลอดภัยของเด็ก ส่วนทางเดินจากชุมชนไปโรงเรียนมักจะมีอาสาสมัครคอยช่วยเด็ก ๆ เดินข้ามถนน และมีป้ายบอกทางไม่ให้พวกเขาเดินหลง อย่างที่เราทราบกันดีว่าเวลาหลงทางในญี่ปุ่น ผู้คนจะพยายามช่วยเหลือเราอย่างเต็มที่อยู่เสมอ

  การพึ่งพาตัวเองเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเรียนรู้ มันเป็นบทเรียนที่ใช้เวลาในการเรียนและฝึกฝนอย่างยาวนาน และทำให้คนมีความรับผิดชอบมากขึ้น การสอนเด็กให้ดูแลตัวเองตั้งแต่ยังเล็ก จะทำให้พวกเขาสามารถพึ่งพาตัวเองได้ และทำให้คนรอบข้างไม่ต้องคอยเป็นห่วง หลายโรงเรียนในญี่ปุ่นไม่อนุญาตให้พ่อแม่มาส่งเด็กที่โรงเรียน และบังคับให้เด็กเดินทางมาโรงเรียนเอง เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีความมั่นใจที่จะทำอะไรด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นการเตรียมพร้อมให้พวกเขากล้าตัดสินใจจัดการปัญหาที่ต้องพบเจอเวลาโตขึ้น เด็ก ๆ จะได้โตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีมีความรับผิดชอบและสามารถเลี้ยงลูกของพวกเขาให้เป็นคนที่ดีมีความรับผิดชอบได้ในอนาคต

  ประสบการณ์ชีวิตวัยเด็กของคุณเป็นอย่างไร มีความคล้ายคลึงกับเด็กญี่ปุ่นบ้างไหม ลองแชร์กันได้