ทสึยุ (Tsuyu/ 梅雨): ต้อนรับฤดูฝนในประเทศญี่ปุ่น

  • ทั่วประเทศ
  • สำหรับคนที่มาจากประเทศที่ไม่ค่อยมีฝนตก คำว่า ฤดูฝน อาจจะฟังแล้วหดหู่และเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็อยากหลีกเลี่ยง แม้แต่คนที่มาจากประเทศในเขตร้อนชื้นเองก็ยังไม่ค่อยชอบฤดูฝนเท่าไหร่นัก แม้ว่าฤดูฝนจะมีภาพลักษณ์ในด้านลบ แต่ฤดูฝนในญี่ปุ่นก็มีมุมบวกอยู่เหมือนกัน!

    ก่อนอื่นมาดูความหมายของคำนี้กันก่อน คำว่า “ฤดูฝน” ในภาษาญี่ปุ่นคือ “ทสึยุ” (tsuyu-梅雨) ซึ่งประกอบด้วยอักษรคันจิที่หมายถึง “梅 (ต้น) บ๊วย” และ “雨 ฝน” ทั้งนี้มีคำอธิบายหลายอย่างเกี่ยวกับเหตุผลที่ใช้ตัวอักษรเหล่านี้ อย่างแรกซึ่งฟังดูไม่สมเหตุสมผลเท่าไรนัก คือ บางครั้งในฤดูฝนจะมีฝนตกเม็ดใหญ่ขนาดเท่า “ผลบ๊วย” ส่วนอีกคำอธิบายซึ่งฟังดูเป็นไปได้มากกว่า คือ ผลบ๊วยจะสุกในช่วงฤดูฝน จึงถือว่าเป็น “ฤดูของบ๊วย” นอกจากนี้คำว่า “tsuyu” ยังสามารถอ่านว่า “baiu (ไบอุ)” ได้ด้วย

    ฤดูฝนโดยปกติจะเริ่มในช่วงต้นหรือกลางเดือนมิถุนายนเป็นเวลาประมาณ 6 สัปดาห์สำหรับภูมิภาคคันโต ส่วนภูมิภาคอื่น ๆ จะมีระยะเวลาต่างออกไป ซึ่งในปีนี้ทางเมืองอะมามิ จังหวัดคาโกชิมะในภูมิภาคคิวชู ได้เข้าสู่ฤดูฝนเป็นที่เรียบร้อยแล้วในวันที่ 14 พฤษภาคม ซึ่งถือว่าเร็วกว่าปีที่แล้วคือ วันที่ 27 พฤษภาคม

    ช่วงที่ฝนตกติดต่อกันทั้งสัปดาห์โดยที่ข้างนอกมีแต่เมฆครึ้มสีเทานั้น อาจเป็นบรรยากาศที่ชวนหดหู่อยู่บ้าง แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะไม่ใช่ว่าฝนจะตกไม่ลืมหูลืมตาอยู่ตลอดเวลา แต่จะเป็นฝนแบบปรอย ๆ เป็นระยะ ๆ มากกว่า นอกจากนี้จากสถิติยังแสดงให้เห็นว่าฤดูฝนในประเทศญี่ปุ่นก็มีวันที่ท้องฟ้าแจ่มใสอยู่หลายวันเหมือนกัน และยังมีอากาศที่เย็นสบายไม่หนาวหรือร้อนเกินไป และสองข้างทางตามแถบที่อยู่อาศัย เราก็จะได้เห็นดอกอะจิไซขึ้นอยู่มากมาย เป็นบรรยากาศที่โรแมนติกมาก ๆ จึงไม่ถือเป็นเรื่องเลวร้ายเสียทีเดียว

    แต่ถ้าต้องการเลี่ยงหน้าฝนจริง ๆ ก็ขอแนะนำให้ขึ้นไปทางฮอกไกโด เนื่องจากเป็นบริเวณที่ได้รับผลกระทบน้อยมาก นอกจากนี้ ยังมีทั้งดอกไม้นานาพันธุ์ที่พร้อมใจกันเบ่งบานอย่างงดงาม รวมถึงเทศกาลสนุก ๆ อีกมากมาย และอย่าลืมนำเสื้อแขนยาวติดตัวไปด้วย เนื่องจากอากาศบริเวณดังกล่าวยังถือว่าเย็นอยู่ในช่วงนั้น