7 กฎเหล็กของการดื่มสไตล์ญี่ปุ่น

 • มารยาท
 • เคล็ดลับ
 • ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบการดื่มเป็นชีวิตจิตใจ! โดยเฉพาะ “โนมิไก (飲み会 nomikai)” เป็นวัฒนธรรมการดื่มสังสรรค์ที่ร้านอิซากายะ (ร้านเหล้าแบบญี่ปุ่น) ที่มนุษย์เงินเดือนนิยมไปกันเป็นกลุ่ม หลังจากเสร็จสิ้นการติดต่อธุรกิจหรือหลังเลิกงาน ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการกระชับความสัมพันธ์

  ถึงแม้ว่า ค็อกเทล, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มาในขวด รวมถึงเบียร์จะเป็นที่นิยมมากในประเทศญี่ปุ่น แต่ยังมีเครื่องดื่มดั้งเดิมของญี่ปุ่นอย่างเช่น สาเก, ไวน์ญี่ปุ่นที่ทำจากข้าว, โชจู และ นิฮงจู ที่คนท้องถิ่นชอบดื่ม และทั้งหมดที่ว่านี้ยังมีให้คุณได้ลิ้มลองในร้านอิซากายะอีกด้วย สำหรับการดื่มของชาวญี่ปุ่นนั้น อาจเรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ ดังนั้น หากคุณกำลังทำงานและอาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น คุณอาจจะได้รับเชิญให้ไปโนมิไก, โบเนงไก (งานเลี้ยงส่งท้ายปี) หรืออาจจะถูกเพื่อน ๆ ชวนไปดื่มอยู่บ่อยครั้ง

  เช่นเดียวกับในหลายประเทศที่อาจจะต้องมีธรรมเนียมหรือกฎเกณฑ์ต่าง ๆ สำหรับการดื่มสังสรรค์ และนี่คือ 7 ข้อที่เป็นเหมือนกฎเหล็กในการดื่มสำหรับชาวญี่ปุ่น

  1. คุณจะต้องอายุ 20 ปีขึ้นไป

  สำหรับอายุที่สามารถดื่มเหล้าได้ในแต่ละประเทศนั้นจะแตกต่างกันออกไป เช่น ในประเทศแคนาดา, ประเทศอังกฤษ และบางประเทศในยุโรป สามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ตั้งแต่อายุ 18 ปี ในขณะที่ในประเทศสหรัฐอเมริกา คุณจะต้องอายุ 21 ปีก่อน ถึงจะสามารถซื้อและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ ส่วนในประเทศญี่ปุ่นจะต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไป ซึ่งก็เป็นอายุที่สามารถดื่มและสูบบุหรี่ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ดังนั้น ควรระมัดระวังกฎข้อนี้ หากใครที่อายุยังไม่ถึง 20 ปี และวางแผนจะออกไปดื่มเหล้าข้างนอกในประเทศญี่ปุ่น

  2. คนส่วนใหญ่เริ่มต้นการดื่มด้วยเบียร์

  ถ้าคุณมากันเป็นกลุ่มใหญ่ เครื่องดื่มแรกที่คนญี่ปุ่นมักจะสั่งกัน คือ “นามะ (บิรุ 生ビール nama biru)” หรือ เบียร์สดนั่นเอง คุณไม่จำเป็นต้องสั่งเบียร์เหมือนคนอื่น ๆ ถ้าคุณไม่ต้องการ แต่เบียร์สดถือเป็นเครื่องดื่มที่คนส่วนใหญ่มักจะสั่งกันเป็นอย่างแรก และจะสั่งสาเกและไวน์ตามมาทีหลัง

  3. เทเครื่องดื่มให้กันและกัน

  ถ้าคุณสั่งเครื่องดื่มแบบ “บิน บิรุ (瓶ビール bin-biru)” (เบียร์ขวด) หรือ ไวน์เป็นขวด พนักงานเสิร์ฟจะนำแก้วหลายใบมาเสิร์ฟพร้อมกัน ซึ่งข้อควรระวังก็คือ ห้ามเทเครื่องดื่มให้ตัวเองโดยเด็ดขาด! เพราะตามมารยาทแล้วทุกคนจะต้องเทเครื่องดื่มให้ผู้อื่น และคุณก็ต้องเทเครื่องดื่มให้คนอื่นด้วยเช่นกัน โดยอาจจะเทให้กับคนที่นั่งข้าง ๆ และในระหว่างที่คนอื่นเทเหล้าให้คุณ อย่าลืมถือแก้วเอาไว้เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณ

  4. รอให้ทุกคนได้เครื่องดื่มครบแล้ว จึงเริ่มดื่มได้

  แม้เครื่องดื่มที่อยู่ตรงหน้าจะช่างล่อตาล่อใจเหลือเกิน แต่ขอให้อดทนรอจนกว่าทุกคนที่นั่งอยู่ที่โต๊ะจะได้รับเครื่องดื่มครบ เพื่อจะได้เริ่มต้นสนุกไปกับการดื่มพร้อม ๆ กัน

  5. ชนแก้วพร้อมตะโกนว่า “คัมไป!”

  หลังจากที่ทุกคนได้รับเครื่องดื่มกันครบและพร้อมที่จะเริ่มดื่มกันแล้ว ทุกคนจะชนแก้วอย่างพร้อมเพรียง และพูดคำว่า “คัมไป!” ซึ่งแปลว่า “ชนแก้ว!” เป็นการแสดงว่าทุกคนพร้อมที่จะดื่มแล้ว และอาจได้ยินคำว่า “โอทสึกาเรซามะเดส!” ซึ่งเป็นการกล่าวคำขอบคุณระหว่างเพื่อนร่วมงาน เป็นการขอบคุณสำหรับการทำงานอย่างหนักและเหน็ดเหนื่อย

  6. ระดับแก้วของคุณเวลาชนแก้ว

  ระหว่างการ “คัมไป!” ระดับแก้วของคุณก็เป็นเรื่องสำคัญ ขอให้คุณระมัดระวังระดับแก้วให้อยู่ต่ำกว่าระดับแก้วของคนที่ถือว่ามีตำแหน่ง “สูงกว่า” อย่างเช่น เจ้านาย หรือ รุ่นพี่

  7. ใช้ประโยชน์จากบริการ “ดื่มได้ไม่อั้น” ให้เต็มที่

  บาร์และร้านอาหารในประเทศญี่ปุ่นมักจะมีเมนู “โนมิโฮได (飲み放題-nomihodai)” ซึ่งเป็นบริการที่ให้คุณสามารถดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือน้ำอัดลมได้ไม่อั้น! ด้วยราคาที่ทางร้านกำหนดไว้ และมีการจำกัดเวลาอยู่ที่ประมาณ 90 นาทีไปจนถึงสามชั่วโมง ดังนั้นหากคุณวางแผนที่จะไปโนมิไกหรือไปดื่มกับเพื่อน ๆ เราขอแนะนำให้คุณเช็คว่าร้านที่จะไปนั้น มีบริการโนมิโฮไดแบบที่กำหนดราคาไว้แล้วเพราะคุณจะได้ดื่มทุกอย่างที่คุณอยากลองแบบเต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องของราคาอีกด้วย

  การดื่มในประเทศญี่ปุ่นเป็นเรื่องที่สนุก และการไปโนมิไกก็ถือเป็นโอกาสที่เพื่อนร่วมงานหรือเพื่อนนักศึกษาจะได้ผ่อนคลายและสนิทกันมากยิ่งขึ้น รับรองว่าหลังจากอ่านบทความนี้จบ คุณจะสามารถออกไปดื่มสังสรรค์ได้ราวกับเป็นคนญี่ปุ่นเลยทีเดียว! และอย่าลืมไปเที่ยวคาราโอเกะต่อด้วย เพื่อจะได้สัมผัสประสบการณ์การเที่ยวราตรีอย่างแท้จริงในสไตล์ญี่ปุ่นนะคะ