เตรียมตัวให้พร้อมกับสภาพอากาศทั้ง 4 ฤดูในโตเกียว

 • ท่องเที่ยว
 • ย่านต่างๆ
 • โตเกียว
 • โตเกียวเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้น ๆ ของนักท่องเที่ยว เพราะได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในมหานครใหญ่ของโลกที่น่าไปเยือนมากที่สุดแห่งหนึ่ง มีทั้งร้านอาหาร ร้านแฟชั่น ตลาดปลา ร้านขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ สวนสาธารณะ และอุปกรณ์ไอทีที่น่าสนใจมากมาย!

  อย่างไรก็ตาม มีหลายสิ่งที่จะต้องคำนึงถึงก่อนเดินทางมาโตเกียว โดยเฉพาะสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในแต่ละช่วงของปี เพราะอาจส่งผลกระทบและเป็นอุปสรรคต่อการท่องเที่ยวได้ ดังนั้น จึงควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนออกตะลุยมหานครแห่งป่าคอนกรีตแห่งนี้ ซึ่งเราจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในช่วงต่าง ๆ ในโตเกียว รวมถึงกิจกรรมที่สำคัญในแต่ละเดือน!

  41 ของฝากจากโตเกียวที่หาซื้อง่ายและไม่ซ้ำใคร

  1. เดือนมกราคม-มีนาคม

  ช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคมถือเป็นวันหยุดซึ่งมีการจัดกิจกรรมหลายอย่าง ตามปกติแล้วเดือนมกราคมถือเป็นเดือนที่อากาศหนาวเย็นที่สุดในโตเกียว โดยฤดูหนาวจะกินระยะเวลาตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงประมาณกลางเดือนมีนาคม ทางที่ดีควรเตรียมเสื้อผ้าสำหรับฤดูหนาวเอาไว้ให้พร้อมก่อนการเดินทาง แม้ว่าสภาพอากาศของโตเกียวจะไม่ถือว่าหนาวที่สุดในประเทศญี่ปุ่นก็ตาม

  สำหรับเดือนกุมภาพันธ์นั้นถือเป็นช่วง Low Season สำหรับการท่องเที่ยวในโตเกียว และตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป อากาศก็จะเริ่มอบอุ่นขึ้น ในช่วงนี้จะมีเทศกาล “เซ็ตสึบุง (Setsubun)” ที่ผู้คนจะโปรยถั่วตามธรรมเนียม เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งการเริ่มต้นของฤดูใบไม้ผลิ โดยปกติจะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมสำหรับโตเกียว รวมถึงเป็นช่วงที่ดอกซากุระเริ่มผลิบานและสร้างความสุขสดชื่นให้กับคนทำงานที่มีเรื่องให้เคร่งเครียดตลอดทั้งปี!

  2. เดือนเมษายน-มิถุนายน

  เดือนเมษายนถือเป็นช่วงที่น่าไปเยือนโตเกียวมากที่สุด ด้วยสภาพอากาศที่ดีและผ่านพ้นช่วงที่ฝนตกไปแล้ว การเที่ยวโตเกียวในช่วงนี้จึงให้ความเพลิดเพลินเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังเป็นช่วงที่ดอกซากุระกำลังบานสวยอย่างเต็มที่อีกด้วย!

  สำหรับเดือนพฤษภาคมนั้นเป็นช่วงเวลาแห่งการเริ่มต้นเฉลิมฉลองในกรุงโตเกียว โดยมีทั้งวันหยุดยาวที่เรียกว่า Golden Week และเทศกาลต่าง ๆ เช่น Cambodia Festival, Cinco de Mayo และ Hawaii Festival เป็นต้น ส่วนเดือนมิถุนายนแม้ว่าจะมีกิจกรรมต่าง ๆ น้อยลง แต่ตลอดทั้งเดือนก็มีการจัดเทศกาลชมหิ่งห้อยขึ้นในหลายพื้นที่ ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้คนได้สัมผัสกับความสวยงามของหิ่งห้อยกันอย่างเต็มที่!

  3. เดือนกรกฎาคม-กันยายน

  เดือนกรกฎาคมในโตเกียวเป็นช่วงที่เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มตัว มีการจัดเทศกาลดอกไม้ขึ้นหลายแห่ง รวมถึงสามารถชมการเต้นบงโอโดริ (Bon Odori) ได้ตามท้องถนน และหนึ่งในเทศกาลที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ได้แก่ เทศกาลดอกไม้ไฟที่แม่น้ำสุมิดะ ซึ่งเป็นเทศกาลดอกไม้ไฟที่ใหญ่ที่สุดในโตเกียว

  ความสนุกแบบนี้ยังคงมีต่อเนื่องไปจนถึงเดือนสิงหาคม ซึ่งมีการจัดเทศกาลกินดื่มยามค่ำคืนและแดนซ์ปาร์ตี้ตลอดทั้งคืน และแม้จะเข้าสู่เดือนกันยายนซึ่งเป็นฤดูมรสุม แต่ลานเบียร์ในเมืองก็ยังคงจัดไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายน! เป็นช่วงที่ตั๋วเครื่องบินมีราคาถูกเพราะอากาศร้อนจัดและมีพายุเข้า

  4. เดือนตุลาคม-ธันวาคม

  เดือนตุลาคมถือเป็นช่วงที่เหมาะกับการท่องเที่ยวญี่ปุ่น เนื่องจากสภาพอากาศยังคงอบอุ่นอยู่ และใบไม้เริ่มเปลี่ยนสีแล้ว รวมถึงมีการจัดเทศกาลอาหารและเทศกาลชมพระจันทร์ในหลายพื้นที่

  เดือนพฤศจิกายนมีการจัดเทศกาลสนุก ๆ มากมาย และยังสามารถชมการประดับไฟในสถานที่บางแห่งอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการจัดตลาดนัดแบบกลางแจ้ง หรือ Tori-no-Ichi ที่ไม่ควรพลาด โดยในโตเกียวช่วงเวลาที่ใบไม้เปลี่ยนสีและสวยงามที่สุดจะอยู่ในช่วงเวลานี้ไปจนถึงเดือนธันวาคม และยังมีกิจกรรมสำหรับครอบครัวรวมถึงการแสดงแสงสีอิลลูมิเนชั่นเป็นจำนวนมากอีกด้วย

  ก่อนจะออกไปสัมผัสความประทับใจในเมืองหลวงของญี่ปุ่นแห่งนี้ ควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในแต่ละช่วงของปีเสียก่อน เพื่อให้มีเวลาเตรียมจัดเสื้อผ้าได้อย่างถูกต้องและไม่พลาดไฮไลท์ของฤดูต่างๆ!

  หากต้องการหาที่พักในโตเกียว สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!

  Featured Image: jp.fotolia.com/