แรง/เร็ว ฉุดไม่อยู่! กับรถไฟชินคันเซ็นใหม่ล่าสุดของประเทศญี่ปุ่น

 • นวัตกรรม
 • วัฒนธรรม
 • ใครที่เคยไปประเทศญี่ปุ่นหรืออาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่น ก็น่าจะเคยได้ใช้บริการรถไฟหัวกระสุนหรือชินคันเซ็นกันมาบ้างแล้ว ซึ่งล่าสุดทางบริษัท Central Japan Railway Company (JR Central) ก็ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่ารถไฟหัวกระสุนรุ่นใหม่อย่าง Chuo Shinkansen กำลังอยู่ในระหว่างดำเนินการ ซึ่งเราจะขอแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับรถไฟสายนี้ให้ทราบกัน!

  ชูโอชินคันเซ็น (Chuo Shinkansen)

  ชูโอชินคันเซ็น (Chuo Shinkansen) คือ เวอร์ชั่นอัพเกรดของรถไฟชินคันเซ็นอันเลื่องชื่อของญี่ปุ่น โดยขบวน Nozomi นั้น มีความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 218 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเคยทำสถิติสูงสุดถึง 319 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในการทดลองวิ่งเมื่อปี 1979 อย่างไรก็ตามชินคันเซ็นรุ่นใหม่นี้จะมีความเร็วสูงสุดถึง 500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยจะเปิดให้บริการเส้นทางระหว่างโตเกียวกับนาโกย่าภายในปี 2027 และจะเปิดให้บริการส่วนต่อขยายจนถึงโอซาก้าภายในปี 2045

  สิ่งที่ทำให้ชูโอชินคันเซ็นต่างจากรถไฟทั่วไปและรถไฟหัวกระสุนแบบอื่น ๆ คือ การใช้ระบบรถไฟแบบขับเคลื่อนด้วยการยกตัวของแม่เหล็กไฟฟ้าหรือแม็กเลฟ (Maglev ย่อมาจาก Magnetic Levitation) ซึ่งแค่ชื่อก็ชวนให้อยากลองไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต! ทั้งนี้ชูโอชินคันเซ็นได้รับการพัฒนาให้สามารถวิ่งได้อย่างราบเรียบยิ่งขึ้น โดยไม่มีแรงเสียดทานเพราะรถไฟวิ่งแบบลอยตัวอยู่เหนือพื้น

  เป็นที่คาดกันว่าชูโอชินคันเซ็นจะได้รับการปรับโฉมใหม่ให้เหนือชั้นยิ่งขึ้น โดยนอกจากจะช่วยให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติสามารถเดินทางท่องเที่ยวระหว่างเมืองต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่นได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางโดยเฉพาะคนทำงานและคนในท้องถิ่น ซึ่งคาดว่าจะช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางไปได้กว่าครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว

  แม้ว่าทาง JR Central มีแผนจะดำเนินโครงการนี้ให้แล้วเสร็จทันการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2020 ที่ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพ เพื่อช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ แต่ก็เกิดความล่าช้าขึ้นจนคาดว่าน่าจะแล้วเสร็จไม่ทันปี 2020

  บริการของรถไฟชินคันเซ็น

  บริการของรถไฟชินคันเซ็นในญี่ปุ่นนั้นถือว่าอยู่ในระดับไฮเอนด์ โดยมีทีมพนักงานทำความสะอาด ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อ Tessei Division ทำหน้าที่รักษาความสะอาดขบวนรถให้เป็นไปตามมาตรฐานสูงสุดภายในระยะเวลาเพียง 7 นาที จนได้รับสมญานามว่าเป็น “The Shinkansen Theater for Seven Minutes” หรือ “ทีมมหัศจรรย์ 7 นาทีแห่งชินคันเซ็น” ซึ่งจะมีการแบ่งออกเป็นทีมย่อย 22 ทีมที่จะเข้าไปปัดกวาดเช็ดถูภายในขบวนรถอย่างคล่องแคล่วว่องไววันละประมาณ 20 เที่ยว ด้วยเหตุนี้ชินคันเซ็นจึงสะอาดเอี่ยมอ่องไร้ร่องรอยขีดเขียนหรือการทำลายใด ๆ แบบที่พบเห็นตามขบวนรถไฟในประเทศอื่น ๆ นอกจากนี้ทีม Tessei Division ยังปฏิบัติต่อขบวนรถด้วยความเคารพ ไม่ว่าจะเป็นการโค้งคำนับอย่างสม่ำเสมอและการตรวจสอบเพื่อให้ผู้คนนับล้านมั่นใจในความสะอาดของชินคันเซ็น

  นายเทรุโอะ ยาเบะ (Teruo Yabe) แห่งบริษัท East Japan Railway Company กล่าวถึงทีม Tessei Division ว่า “ทางทีมมีความภาคภูมิใจกับขบวนรถไฟชินคันเซ็นเป็นอย่างมาก และเตรียมพร้อมอยู่เสมอเช่นเดียวกับนักกีฬาผู้ลงสนามแข่งโอลิมปิก”

  และเช่นเดียวกันพวกเราเองก็พร้อมแล้ว!

  แม้ว่าการเดินทางในญี่ปุ่นจะทั้งง่ายและสะดวกอยู่แล้ว แต่ชูโอชินคันเซ็นจะยิ่งยกระดับการเดินทางให้เหนือชั้นขึ้นไปอีก ประเทศญี่ปุ่นมีสถานที่ท่องเที่ยวตามฤดูกาลอยู่หลายแห่งที่อาจจะเดินทางเข้าถึงยาก เนื่องจากอยู่ไกลหรือต้องใช้เวลานาน ซึ่งชูโอชินคันเซ็นจะช่วยให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาเยือนญี่ปุ่นได้เดินทางไปสัมผัสเมืองและสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่อยู่ห่างไกลได้สะดวกยิ่งขึ้น

  แล้วคุณล่ะ จะขึ้นชูโอชินคันเซ็นไปเที่ยวที่ไหนดี?

  เว็บไซต์ชูโอชินคันเซ็น (Chuo Shinkansen) *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น