ทุกเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการนำดาบเข้าและออกจากประเทศญี่ปุ่น

 • เคล็ดลับ
 • ประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อในเรื่องของศิลปะการต่อสู้มากมายไม่ว่าจะเป็น คาราเต้, ยูโด, เคนโด้, ไอคิโด (Aikido), ยูยิตสู (Jujutsu) และซูโม่ นอกจากนี้ศิลปะการต่อสู้ของญี่ปุ่นบางชนิดอย่างเคนโด้ได้ผสมผสานเอาดาบเข้าไปในกระบวนท่า เพื่อทำให้ศิลปะการต่อสู้น่าสนใจยิ่งขึ้น แต่เนื่องจากการพกดาบหรืออุปกรณ์ที่สามารถก่อให้เกิดการบาดเจ็บได้ เช่น หอก หรือ กริช เป็นสิ่งผิดกฏหมายในประเทศญี่ปุ่น ผู้คนส่วนใหญ่ในโรงเรียนฝึกอบรมศิลปะการต่อสู้จึงฝึกซ้อมด้วยดาบที่ทำจากไม้ไผ่หรือพลาสติก ผู้ที่จะใช้หรือครอบครองอาวุธในประเทศญี่ปุ่นได้นั้น จะต้องมีใบอนุญาตหรือใบรับรองที่ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น

  ดังนั้นหากคุณมีความสนใจที่จะนำดาบญี่ปุ่นกลับบ้านเพื่อเป็นของที่ระลึก หรือใช้เพื่อฝึกซ้อมศิลปะการต่อสู้ เรามีข้อมูลทุกอย่างที่คุณควรรู้ทั้งหมดรวมไว้ที่นี่

  กฏหมายควบคุมการครอบครองอาวุธของญี่ปุ่น

  japanese-sword

  ประเทศญี่ปุ่นมีกฏหมายที่เข้มงวด คือ กฏหมายควบคุมการครอบครองอาวุธปืนและดาบของญี่ปุ่น (Japanese Firearm and Sword Possession Control Law) เพื่อป้องกันการเกิดเหตุฆาตกรรม ซึ่งตามข้อกฏหมายนี้ไม่ว่าดาบชนิดใดหรือแม้แต่ดาบปลอม ที่มีความยาวเกิน 15 เซนติเมตร ถือเป็นวัตถุต้องห้ามที่จะมีไว้ในครอบครองหรือพกในประเทศญี่ปุ่นไม่ได้ หากไม่มีการแจ้งการพบหรือการสูญหายของดาบ อาจถูกดำเนินคดีโดยมีโทษปรับหรือจำคุกขึ้นอยู่กับสถานการณ์ กฏหมายนี้ไม่เพียงแต่มีผลบังคับใช้ในการพกพาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการนำเข้าดาบอีกด้วย ดังนั้นคุณจะต้องมีใบอนุญาตในการดำเนินกิจกรรมใด ๆ ก็ตามที่เกี่ยวข้องกับดาบในประเทศญี่ปุ่น

  วิธีการได้รับใบอนุญาตให้ครอบครอง

  หากคุณครอบครองอาวุธ คุณจะต้องลงทะเบียนอาวุธเสียก่อน โดยการยื่นใบคำร้องขอ ณ คณะกรรมการด้านการศึกษาประจำจังหวัด หรือ เคียวอิคุ อินไก (Kyoiku Iinkai 教育委員会) ซึ่งประกอบไปด้วย ผู้เชี่ยวชาญด้านดาบและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย จะตรวจสอบดาบของคุณ และออกใบอนุญาตที่เรียกว่า “โทโรคุโช (torokusho-登録証)”

  ใบอนุญาตที่เรียกว่า “โทโรคุโช” นี้เป็นใบที่ออกให้ตัวดาบ ไม่ใช่ให้ผู้ยื่นคำขอ ซึ่งการที่จะได้รับใบอนุญาตนั้นจะใช้เวลาค่อนข้างนาน เนื่องจากการประชุมว่าด้วยเรื่องดาบของคณะกรรมการจะจัดขึ้นเพียงแค่เดือนละครั้ง หากคุณต้องการได้รับใบอนุญาต ยังมีข้อกำหนดบางประการที่คุณควรจะรู้ เพื่อความราบรื่นในการยื่นขอใบอนุญาต

  • ดาบจะต้องเป็นดาบญี่ปุ่น หรือที่เรียกกันว่า นิฮงโตะ (日本刀); ดาบต่างชาติจะไม่มีสิทธิ์ได้รับใบอนุญาต
  • ดาบจะต้องเป็นดาบโบราณ (ดาบจากสงครามโลกครั้งที่สองถือว่าไม่ใช่) หรือ เป็นดาบใหม่ที่ทำขึ้นโดยช่างตีเหล็กที่ถือใบอนุญาตหรือใบรับรองจาก บุงคะ-โช หรือ สำนักงานวัฒนธรรม (Agency for Cultural Affairs)
  • ถ้าคุณซื้อดาบหายากที่ถูกระบุให้เป็นสมบัติของชาติ หรือทรัพย์สินทางวัฒนธรรม คุณไม่สามารถจะนำดาบเล่มนั้นออกนอกประเทศญี่ปุ่น
  วิธีการส่งออกดาบ

  ไม่ว่าคุณจะส่งออกดาบหรือนำเข้ามาในประเทศญี่ปุ่น คุณจะต้องมีใบโทโรคุโชสำหรับตัวดาบนั้น หลังจากมีใบโทโรคุโชแล้ว คุณจะต้องติดต่อสำนักงานวัฒนธรรม และยื่นคำร้องขอใบอนุญาตส่งออกดาบ (Kobijutsuhin-yushutsu-kansa-shomei- 古美術品輸出監査証明) ด้วยการยื่นเอกสารโดยเฉพาะใบอนุญาตและรูปถ่ายของดาบ

  โดยทั่วไปแล้วใบอนุญาตส่งออกดาบจะมีอายุการใช้งานเพียงแค่หนึ่งเดือนหลังจากการออกให้ ซึ่งในระยะเวลานั้นคุณจะสามารถส่งออกดาบด้วยการพกไว้กับตัวและผ่านด่านศุลกากร หรือจะส่งผ่านทางไปรษณีย์ก็ได้ ปกติแล้วการยืนยันบรรจุภัณฑ์และผู้ขนส่งนั้นจะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของศุลกากร

  วิธีการนำเข้าดาบ

  การนำเข้าดาบในประเทศญี่ปุ่นนั้น ถือเป็นเรื่องค่อนข้างเสี่ยงและยุ่งยาก เนื่องจากว่าจะต้องใช้เวลาและเอกสารเป็นจำนวนมาก ถ้าคุณมีใบอนุญาตแล้ว กระบวนการจะง่ายขึ้น สิ่งที่คุณจะต้องทำก็คือ ยื่นขอใบอนุญาตนำเข้า (Hikiwatashi-sho- 引渡証) จากเจ้าหน้าที่ตำรวจหลังจากลงเครื่องบินและผ่านด่านศุลกากร

  คุณจะต้องไม่ลืมแจ้งการนำเข้าดาบบนแบบฟอร์มศุลกากรอย่างเด็ดขาด และต้องยื่นให้กับด่านศุลกากรในทันที มิเช่นนั้นอาจถูกจำคุกข้อหาลักลอบนำเข้าอาวุธหรือเป็นภัยคุกคาม นอกจากนี้คุณสามารถนำดาบเข้ามาในประเทศได้ถึงสามเล่ม ในกรณีที่พกติดตัวขึ้นเครื่องมาด้วย

  ถ้าคุณนำเข้าดาบผ่านทางไปรษณีย์ พัสดุจะถูกเก็บไว้ที่ไปรษณีย์ระหว่างประเทศ ซึ่งไม่แนะนำให้ใช้บริการของ UPS, FedEx หรือ ผู้ให้บริการจัดส่งสินค้าระหว่างประเทศรายอื่น ๆ เนื่องจากบริษัทเหล่านี้อาจจะไม่คุ้นเคยเกี่ยวกับกฏหมายดาบของประเทศญี่ปุ่น และดาบของคุณอาจจะถูกทำลายโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากคุณไม่มีใบโทโรคุโช ดังนั้นทางที่ดีที่สุดควรเลือกใช้ไปรษณีย์ญี่ปุ่น เนื่องจากสามารถแจ้งให้คุณทราบเกี่ยวกับการออกใบอนุญาต และส่งไปยังที่อยู่ของคุณหลังจากการ “ชินซะ (審査) หรือ การตรวจสอบ”

  “ชินซะ (審査-Shinsa)” คือ การตรวจสอบดาบ เพื่อออกใบโทโรคุโชให้กับดาบเหล่านั้น คุณสามารถเข้าร่วมการตรวจสอบนี้ได้ หลังจากดาบของคุณผ่านการตรวจสอบแล้ว คุณจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเล็กน้อยเพื่อรับใบโทโรคุโช คุณสามารถจ้างนายหน้าที่จะช่วยให้คุณได้รับใบอนุญาต ซึ่งการจะได้รับใบอนุญาตนั้นอาจจะใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนก็เป็นได้

  นอกจากนี้ คุณควรแจ้งราคาของดาบที่ซื้อนอกประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งรายละเอียดยืนยันว่าเป็นของแท้ เพื่อให้กระบวนการเป็นไปอย่างราบรื่นทั้งที่ด่านศุลกากรและขั้นตอนของการชินซะ คุณจะได้รับใบอนุญาตหากดาบที่นำเข้าเป็นดาบญี่ปุ่นที่ทำขึ้นโดยช่างตีเหล็กที่ได้รับการยอมรับจาก บุงคะโช หรือ หน่วยงานที่ได้รับการยอมรับอื่น ๆ ดาบแฟนซีที่ซื้อมาจาก eBay ที่ไม่สามารถพิสูจน์ความเป็นของแท้ได้จะถูกปฏิเสธในการได้รับใบอนุญาต

  ข้อยกเว้นต่าง ๆ
  • ปกติแล้วชิ้นส่วนประกอบต่าง ๆ ของดาบ ไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตหรือใบรับรอง ในการนำเข้าหรือส่งออกนอกประเทศญี่ปุ่น หรือมีไว้ในครอบครอง
  • ดาบเพื่อการฝึกซ้อม (ไลโตะ 居合刀) ซึ่งทำขึ้นจากอะลูมิเนียม ไม่จำเป็นจะต้องมีใบโทโรคุโช อย่างไรก็ตามคุณอาจจะถูกสอบถามโดยเจ้าหน้าที่สนามบินระหว่างการถือเข้าหรือออกนอกประเทศ

  หากคุณต้องการทราบรายละเอียดเกี่ยวกับการนำดาบเข้าหรือออกจากประเทศญี่ปุ่น คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่ (เฉพาะภาษาอังกฤษ) หากคุณต้องการความช่วยเหลือจากนายหน้า สามารถค้นหารายละเอียดเพิ่มเติมผ่านทาง Google หรือติดต่อผู้ขายออนไลน์ หากเดินทางมาประเทศญี่ปุ่นเพียงไม่กี่วัน การครอบครองหรือนำเข้าประเทศจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากมาก เนื่องจากกระบวนการทั้งหมดใช้เวลาหลายอาทิตย์หรือหลายเดือนถึงจะเสร็จสิ้น