การเป็นแฟนกับคนญี่ปุ่นเป็นอย่างไร?

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • การคบหากับคนต่างวัฒนธรรม ต่างชาติ ต่างภาษาอาจเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น ชวนให้หงุดหงิด แสนมหัศจรรย์ และน่าปวดหัวได้ในเวลาเดียวกัน แต่การคบหากับคนญี่ปุ่นนั้นเป็นยังไงกันแน่

  ด้วยวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่แตกต่างกับไทยในหลาย ๆ เรื่อง อาจจะทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายได้เมื่อเข้าใจผิดกัน ซึ่งอาจทำให้ต้องทะเลาะเบาะแว้ง หรือเลวร้ายที่สุดก็อาจจะถึงขั้นเลิกกันได้เลย!

  สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การทำตามสิ่งที่หัวใจเรียกร้องและการระลึกเอาไว้ว่าการคบหากับคนญี่ปุ่นนั้นจะแตกต่างจากสิ่งที่คุณเคยเจอมา อันที่จริงแล้วไม่ว่าจะเป็นการคบหากับใครมันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายทั้งนั้น แต่ถ้าสามารถหาจุดกึ่งกลางที่ต่างคนต่างเข้าใจกันได้ ทุกอย่างจะเป็นไปได้อย่างราบรื่น

  กำแแพงภาษา

  โดยปกติคนญี่ปุ่นนั้นยินดีจะเรียนรู้ภาษาอังกฤษและพยายามที่จะสื่อสารกับคุณให้ได้ แต่หากภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาแม่ของคุณแล้วล่ะก็ อาจจะต้องระวัง! หากคุณกำลังคบหากับชายหนุ่มชาวญี่ปุ่น โอกาสที่เขาจะสนใจในภาษาแม่ของคุณนั้นต่ำมาก แต่ในทางกลับกันหากคุณคบหากับหญิงสาวชาวญี่ปุ่น พวกเธอมีแนวโน้มจะอยากเรียนภาษาแม่ของคุณได้มากกว่าและให้ความสำคัญกับความราบรื่นของความสัมพันธ์ แต่ไม่ได้หมายความว่าชายญี่ปุ่นนั้นจะขี้เกียจหรือไม่แคร์อะไร แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นเรื่องของความสบายใจมากกว่า เพราะถ้าต่างฝ่ายต่างมีภาษากลางที่ไว้ใช้สื่อสารอยู่แล้วอย่างภาษาอังกฤษ แล้วจะเรียนอีกภาษาเพิ่มเข้าไปทำไมล่ะ?

  การพยายามทำความเข้าใจ

  การเรียนรู้กันและกันจะทำให้คุณได้ประสบการณ์อะไรใหม่ ๆ และเช่นเดียวกันคุณเองก็ต้องเปิดโลกใหม่ ๆ ให้กับคนรักชาวญี่ปุ่นของคุณด้วย อาจจะต้องใจเย็นและใช้เวลาแต่ลองพยายามอธิบายสิ่งที่คุณกังวลหรือคาใจ และแสดงความสนใจในวัฒนธรรมและประเพณีของญี่ปุ่น หากในอนาคตคุณมีลูก ลองพยายามส่งเสริมทั้งสองวัฒนธรรมโดยการเฉลิมฉลองเทศกาลของทั้งสองประเทศไปเลย

  ทำการบ้าน

  คุณเองก็ควรทำการบ้าน ลองค้นหาดูว่าในวัฒนธรรมของคุณและของญี่ปุ่น มีสิ่งใดที่เป็นปัญหาบ้าง ลองศึกษาดูว่าคนญี่ปุ่นรู้อะไรเกี่ยวกับประเทศบ้านเกิดของคุณบ้าง และพยายามนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศของคุณ พยายามหลีกเลี่ยงการกระทำบางอย่างที่อาจจะเป็นเรื่องปกติในบ้านเกิดของคุณ แต่เป็นเรื่องประหลาดหรือหยาบคายในประเทศญี่ปุ่น เพื่อไม่ให้คนรักต้องอับอายในยามที่คบหาอยู่กับคุณ!