รวม 4 วิธีลดหุ่นแบบคนญี่ปุ่นที่ทั้งสนุกและไม่เหมือนใคร!

 • เคล็ดลับ
 • เคยสงสัยกันหรือไม่ ทำไมคนญี่ปุ่นโดยส่วนใหญ่มักจะดูผอมกว่าคนชาติอื่น ๆ ?

  สาเหตุคือ คนญี่ปุ่นไม่ว่าจะอายุน้อยหรือผู้สูงอายุจะรับประทานอาหารที่มีแป้งน้อย หากคุณได้ลองใช้เวลาอยู่ในประเทศญี่ปุ่นสักพัก คุณอาจจะอยากรักษาน้ำหนักในแบบคนญี่ปุ่น นอกจากการรับประทานอาหารที่เหมาะสมแล้ว การไปยิมหรือการออกกำลังกายก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ นอกจากนี้คุณอาจจะลองหาวิธีรักษาน้ำหนักแบบใหม่ ๆ ซึ่งเราขอแนะนำทั้งสี่วิธีต่อไปนี้ที่จะทำให้คุณมีร่างกายสมส่วนตลอดช่วงเวลาที่อยู่ที่ญี่ปุ่น

  1. เสียเหงื่อไปกับการตีกลองไทโกะ

  Musicians play drums

  ไทโกะ (Taiko) เมื่อแปลตรงตัวจะมีความหมายว่า “กลองอ้วน” มักจะใช้ในพิธีการเฉลิมฉลองต่าง ๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น กลองนี้มีรูปทรงและขนาดที่หลากหลาย และมีการใช้ในพิธีการทางศาสนาพุทธและชินโต เพราะฉะนั้นไม่ต้องแปลกใจหากคุณเห็นกลองเหล่านี้ตั้งอยู่ในเขตวัดและศาลเจ้า

  หากคุณมีโอกาสได้ชมการแสดงตีกลองไทโกะ คุณอาจจะสังเกตเห็นว่านักตีกลองนั้นได้ออกแรงเยอะเลยทีเดียว หากลองดูดี ๆ ก็จะพบว่าการตีกลองไทโกะนั้นไม่ได้เป็นแค่การตีกลองธรรมดา แต่เป็นการแสดงที่ต้องออกแรงอย่างมาก นักตีกลองจะต้องเคลื่อนไหวทุกส่วนของร่างกาย ทั้งกระโดด กระทืบจังหวะ และออกแรงตี จริง ๆ แล้วก็เป็นการออกกกำลังกายดี ๆ นี่เอง!

  การตีกลองอย่างทุ่มเทนั้น ช่วยให้คุณได้บริหารระบบไหลเวียนเลือด ซึ่งเป็นระบบที่สำคัญต่อการมีชีวิตอยู่อย่างยืนยาว หากคุณมีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมวัดญี่ปุ่นในช่วงเทศกาลต่าง ๆ คุณอาจจะได้สนุกกับการเยี่ยมชมพร้อมสลายแคลอรี่ไปด้วย หากคุณอยากเรียนรู้ศิลปะการตีไทโกะอย่างแท้จริง คุณสามารถเรียนได้ที่ไทโกะเซ็นเตอร์ (Taiko Center) ซึ่งเป็นบริษัทไทโกะของญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่ในโตเกียวและเกียวโต ชั้นเรียนตีกลองนั้นมักจะกินเวลาหนึ่งชั่วโมงและเป็นการเรียนแบบกลุ่ม

  2. ขจัดความเครียดและสลายแคลอรี่ด้วยเคนโด้หรือคาราเต้

  Martial arts class

  คุณอาจจะสลายไขมันได้ด้วยการเรียนเคนโด้ หรือ คาราเต้ ซึ่งเคนโด้เป็นศิลปะการต่อสู้สมัยใหม่ ส่วนคาราเต้เป็นศิลปะการต่อสู้ที่สืบทอดมาตั้งแต่โบราณ แม้จะมีจุดกำเนิดมาจากจีน แต่ก็ได้พัฒนารูปแบบในประเทศญี่ปุ่น

  การเรียนศิลปะการต่อสู้ทั้งสองอย่างนี้ ต้องใช้ทั้งความยืดหยุ่น พลังงาน และความแข็งแรง นับเป็นวิธีรักษาหุ่นที่คุ้มค่าเพราะจะได้เรียนรู้การป้องกันตัวไปพร้อมกับเพื่อนร่วมชั้นอย่างสนุกสนาน อาวุธที่ใช้ในเคนโด้นั้นอาจจะดูเหมือนดาบญี่ปุ่น แต่จริง ๆ แล้วจะใช้สำหรับการฝึกซ้อมเท่านั้น และมีชุดเกราะให้สวมใส่เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

  หากคุณกำลังเครียด อย่าลืมตะโกนออกมาให้สุดเสียงตอนที่พุ่งเข้าใส่คู่ต่อสู้! การเรียนทั้งสองสิ่งนี้จะทำให้คุณได้ออกกำลังกายอย่างหนัก แถมยังได้ฝึกการออกกำลังกายทั้งแบบใช้และไม่ใช้ออกซิเจน!

  3. สลายไขมันกับเกมเต้น

  การเล่นเกมตู้อาจจะไม่ใช่การออกกำลังกายสำหรับคุณ แต่จริง ๆ แล้วมีหลายเกมที่ต้องใช้การเคลื่อนไหวร่างกายอย่างหนัก ซึ่งหนึ่งในเกมเหล่านั้น คือ เกมเต้น อย่างเช่น Dance Dance Revolution ซึ่งโด่งดังอย่างมากในยุโรปและเอเชีย เกมนี้ถูกคิดค้นโดยบริษัท Konami ซึ่งผู้เล่นจะต้องยืนอยู่บนแผ่นเต้นและใช้เท้าเหยียบลูกศรสีตามจังหวะ เกมนี้จะทำให้คุณได้เต้นเข้าจังหวะอย่างสนุกสนานและเป็นการบริหารร่างกายที่สุดแสนจะเพลิดเพลิน

  เกมเต้นอีกหนึ่งเกม คือ Maimai (マイマイ) ซึ่งพัฒนาขึ้นโดย SEGA ซึ่งผู้เล่นจะต้องกดสิ่งที่ปรากฏบนหน้าจอสัมผัส โดยเคลื่อนไหวร่างกายในลักษณะที่คล้ายกับการเต้น เกมนี้เร็วมาก ทำให้ผู้เล่นต้องใช้สมาธิจดจ่ออยู่กับเกมอย่างมาก ผู้เล่นบางคนถึงกับพกหูฟังมาเพื่อไม่ให้เสียสมาธิ ยังมีเกมอื่น ๆ ที่จะทำให้หัวใจคุณเต้นเร็ว ได้แก่ เกมตีกลองไทโกะและบาสเกตบอล

  4. ปีนเขาเพื่อบริหารทั้งร่างกายและจิตใจ

  สภาพภูมิประเทศของญี่ปุ่นนั้นเหมาะกับการปีนเขาอย่างมาก ไม่น่าแปลกใจที่จะมีนักเดินทางหลายคนลงทุนไปยังสถานที่อันห่างไกลเพื่อสำรวจแนวภูเขาที่ยิ่งใหญ่ ประเทศญี่ปุ่นมีธรรมชาติอันงดงามมากมายที่อาจจะดูขัดแย้งกับป่าคอนกรีตสีเทาในเมืองหลวงอย่างโตเกียว ซึ่งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์เหล่านี้จะทำให้คุณได้สนุกสนานกับการออกกำลังกายกลางแจ้งและยังเป็นกิจกรรมที่เหมาะสำหรับการรักษาหุ่น

  ประเทศญี่ปุ่นมีบริเวณที่เป็นภูเขามากถึง 72% ซึ่งทำให้วิวทิวทัศน์อันสวยงามของป่าและภูเขาไม่ใช่เรื่องที่แปลกตา การปีนเขานั้นนอกจากจะทำให้ได้บริหารร่างกายแล้ว ยังทำให้ผู้คนได้ผูกพันธ์และเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติ ที่สำคัญสิ่งอำนวยการสะดวกสำหรับการปีนเขาในญี่ปุ่นนั้นครบครันมาก มีห้องน้ำสะอาด และสุดปลายเส้นทางปีนเขานั้นมีบ่อน้ำพุร้อนที่รอเป็นรางวัลให้กับคุณอยู่

  หลายคนที่ไปปีนเขาจะเตรียมอาหารอร่อย ๆ ไว้ในกล่องข้าว มีทั้งข้าวปั้นอุ่น ๆ และถั่วทานเล่น หากคุณอยากจะรักษาหุ่น ลองปีนภูเขาไฟฟูจิอันโด่งดังแล้วคุณจะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นจากยอดเขา ซึ่งนับเป็นประสบการณ์ที่จะประทับใจไม่รู้ลืม

  หากคุณอยากจะเริ่มฝึกปีนเขา ฤดูกาลที่เหมาะที่สุด คือ ช่วงเดือนกรกฎาคมถึงต้นเดือนกันยายน ภูเขาจะไม่ลื่นหรือเปียกชื้น จึงเหมาะกับการพิชิตยอดเขาได้อย่างคล่องตัว

  ในประเทศญี่ปุ่นมีกิจกรรมปีนเขามากมาย เช่น การปีนเขาหินในนากาโนะ ซึ่งมีตัวเลือกการปีนอยู่หลายแบบ บางทัวร์อาจจะมีการปีนเขาแบบที่เน้นความปลอดภัยและความสบายของผู้ปีนเป็นหลัก เนื่องจากคุณจะเสียเหงื่อเยอะ อย่าลืมพกน้ำไปเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ และอย่าลืมพกเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับกิจกรรมไปด้วย

  จริง ๆ แล้วในญี่ปุ่นนั้นมีกิจกรรมรักษาหุ่นมากกว่าสี่วิธีที่กล่าวไป นอกจากการฝึกศิลปะการต่อสู้ ตีกลองไทโกะ เล่นเกมเต้น และการปีนเขาแล้ว คุณยังสามารถสลายไขมันไปกับการเล่นโยคะในวัด ซึ่งไม่ได้เป็นแค่เพียงการนั่งสงบนิ่งในวัดเท่านั้น แต่เป็นการออกกำลังกายในสภาพแวดล้อมที่มีการผสมผสานของหลากวัฒนธรรม เมื่อเล่นโยคะ คุณจะได้สนุกสนานกับชั้นเรียนที่มีบรรยากาศสงบเงียบและได้เรียนประโยคสั้น ๆ อย่างเช่น “โนบาสุ” (伸ばす) ซึ่งแปลว่า “ยืด” และ “ฮาคิดาสุ” (吐き出す) ซึ่งแปลว่า “หายใจออก”

  แล้วคุณล่ะ มีกิจกรรมรักษาหุ่นแบบอื่นในญี่ปุ่นที่อยากจะแนะนำบ้างไหม?