5 วิธีเรียนภาษาญี่ปุ่นแบบเร่งรัด! (ด้วยตัวเอง)

 • ภาษา
 • วัฒนธรรม
 • หากคุณกำลังเดินทางมาที่ประเทศญี่ปุ่นหรืออาศัยอยู่ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นระยะสั้นหรือยาว เป็นนักเรียนหรือมาทำงานชั่วคราว คุณควรจะเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นเอาไว้! ในวันแรกที่คุณกำลังหาบทเรียนภาษาญี่ปุ่นในอินเทอร์เน็ตอยู่นั้น บางทีคุณอาจจะตื่นเต้นและกระตือรือร้นในการเรียนรู้ภาษา แต่เมื่อเวลาผ่านไปคุณจะพบว่าสิ่งนี้มันไม่ได้ง่ายเหมือนทางเดินที่เรียบตรงมุ่งไปสู่ความสำเร็จ คุณจะเริ่มหมดกำลังใจและรู้สึกถดถอยเหมือนใบต้นแป๊ะก๊วยสีเหลืองที่ร่วงหล่น

  แล้วจะทำอย่างไรดี? นี่คือ คำแนะนำที่ได้มาจากประสบการณ์หลากหลายปีของการเรียนภาษาญี่ปุ่นจากผู้เขียน ถ้าพร้อมแล้วหยิบกระดาษและปากกาของคุณให้พร้อม แล้วมาเริ่มเขียนตัวอักษรญี่ปุ่นกันเลย

  1. สมัครเรียนโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น

  japanese-2

  รูปของผู้เขียน

  หากคุณต้องการที่จะเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นก็ควรจะไปลงเรียนที่โรงเรียนสอนภาษาดู แน่นอนว่าคุณสามารถเรียนรู้ด้วยตัวเองได้ แต่หากคุณใช้เงินที่หามาจ่ายค่าเรียนไปแล้ว คุณจะไม่มีเหตุผลอ้างในการเปลี่ยนใจหรือเลิกเรียนแม้ว่าจะถึงช่วงที่ยากของบทเรียน คุณจะมั่นใจได้ว่าเงินทุกบาททุกสตางค์ที่เสียไปนั้นคุ่มค่าจากการขยันเรียน นอกจากนี้บรรยากาศในห้องเรียนยังส่งเสริมให้คุณทำตามกฎต่าง ๆ เช่น การเข้าห้องเรียน และส่งการบ้าน ซึ่งหากคุณเรียนรู้ด้วยตัวเอง คุณอาจจะละเลยและไม่สนใจได้ และสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ คุณจะได้รับความสนุกสนานในการเรียนเมื่อมีปฏิสัมพันธ์กับครูและเพื่อนร่วมชั้น

  2. การเรียนรู้ด้วยตัวเอง

  ถึงแม้ว่าคุณจะมีหรือไม่มีกำลังจ่ายเงินค่าโรงเรียนสอนภาษา การเรียนรู้ด้วยตัวเองก็ยังคงเป็นสิ่งที่ต้องทำ! โรงเรียนสอนภาษาส่วนใหญ่เปิดสอนอาทิตย์ละไม่กี่ครั้ง และถือว่ายังไม่เพียงพอ (ในกรณีที่คุณอยากเรียนรู้แบบเร่งรัด) การเรียนภาษาต้องได้ใช้งานทุกวันอย่างน้อยในช่วงสามเดือนแรกของการเรียน ถือเป็นสิ่งที่ดีในการจัดเวลาการเรียนด้วยตัวเองเป็นประจำ แค่ 1 ชั่วโมงต่อวันก็เพียงพอ

  3. ดูทีวี อนิเมะ หรือหนังญี่ปุ่น

  บางครั้งการเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นจากหนังสือก็เป็นเรื่องที่น่าเบื่อ ทำให้คุณเริ่มหนักหัว เต็ม ไปด้วยตัวคันจิ และเริ่มที่จะตาพร่ามัว ดังนั้นมาพักผ่อนจากการเรียนแต่ในหนังสือ มาเป็นการดูอนิเมะหรือหนังญี่ปุ่นที่คุณชื่นชอบ (ถ้ามีซับแปลจะช่วยคุณได้) ซึ่งมีหนังญี่ปุ่นที่น่าสนใจอยู่มากมายทั้วแนวดราม่า, ตลก, สยองขวัญ หรือแม้แต่รายการแสดงตลกของญี่ปุ่น ไม่ต้องกังวลหากคุณไม่สามารถเข้าใจได้ทั้งหมด เพราะการฟังเป็นสิ่งที่สำคัญและถือเป็นพื้นฐานในการเรียนรู้ภาษา โดยที่คุณจะสามารถจับคำศัพท์ที่ได้ยินจากการดูหนังอีกด้วย

  4. หาคู่หูในการใช้ภาษา

  การสื่อสารเป็นส่วนสำคัญของการเรียนภาษา เพราะฉะนั้นตอนที่ทำข้อ 1, 2 และ 3 ข้างต้นไปแล้ว เราขอแนะนำให้หาคู่หูในการใช้ภาษาที่จะช่วยให้คุณฝึกฝนขณะที่เรียนไปด้วย ผู้เขียนเคยไปเรียนภาษาญี่ปุ่น และมีครูสอนภาษาที่เจอกันประมาณอาทิตย์ละ 1-2 หน เธอเป็นอาสาสมัครของทางมหาวิทยาลัยและชอบเรียนรู้ภาษาอังกฤษ การแลกเปลี่ยนทางภาษาจึงเกิดขึ้น หากคุณไม่มีเพื่อนชาวญี่ปุ่นหรือไม่ได้อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น คุณสามารถหาเพื่อนที่กำลังเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นและกำหนดช่วงเวลาสำหรับการคุยด้วยภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น! หรืออีกทางเลือกหนึ่งคือ การหาเพื่อนจากอินเทอร์เน็ตผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นสำหรับคนที่อยากเรียนรู้ภาษา แต่ก็ต้องระวังเรื่องความเป็นส่วนตัวของคุณเองด้วย

  5. พูดคุยกับเจ้าของภาษา

  สิ่งที่ดีที่สุด คือ การพูดคุยกับเจ้าของภาษา เมื่อคุณเดินทางไปที่ประเทศญี่ปุ่น อย่ากลัวที่จะไปข้างนอกและหัดใช้ภาษาญี่ปุ่นพูดคุยกับคนขายของ, เจ้าหน้าที่สถานี และบริกร แม้ว่าคุณจะพูดเพียงไม่กี่คำ แต่ชาวญี่ปุ่นจะชื่นชมและกล่าวว่า “じょうず (Jouzu)” ซึ่งหมายความว่า “คุณเก่งมาก!” หรือ ลองเข้าร่วมคลับที่มีสมาชิกชาวญี่ปุ่นและพยายามพูดคุยกับพวกเขา รวมถึงเรียนรูู้ด้วยการทำตัวให้กลมกลืนกับเจ้าของภาษาและใช้ภาษาญี่ปุ่นกับพวกเขาให้มากขึ้น