มารยาทเบื้องต้นในการใช้ห้องน้ำสาธารณะในญี่ปุ่น

 • มารยาท
 • เคล็ดลับ
 • ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในเรื่องของห้องน้ำที่สะอาดที่สุดในโลก บางคนอาจรู้สึกได้ว่านี่คือ ห้องน้ำที่ดีที่สุดเท่าที่เคยสัมผัสมาในชีวิต! ซึ่งอาจกล่าวได้ว่านี่เป็นผลจากจิตสำนึกที่ดีของชาวญี่ปุ่นในการใช้ห้องน้ำสาธารณะ จึงทำให้มีห้องน้ำสาธารณะที่สะอาดสำหรับทุกคน นอกจากนี้ห้องน้ำสาธารณะในประเทศญี่ปุ่นยังสามารถเข้าได้ฟรีและยังกระจายตัวอยู่ทุกที่ในประเทศญี่ปุ่น เช่น สวนสาธารณะ, ห้างสรรพสินค้า และสถานีรถไฟ ในส่วนของนักท่องเที่ยวก็ต้องช่วยกันดูแลรักษาความสะอาดของห้องน้ำด้วยเช่นกัน

  วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการและมารยาทในการใช้ห้องน้ำสาธารณะที่ญี่ปุ่นกัน

  เมื่อคุณมาท่องเที่ยวต่างประเทศ คุณมักจะพบกับปัญหาที่มาจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน รวมไปถึงการใช้ห้องน้ำด้วย ห้องน้ำสาธารณะในญี่ปุ่นอาจเป็นปัญหาสำหรับคุณได้ เนื่องจากระบบที่ไฮเทคของห้องน้ำ นอกจากนี้คำอธิบายต่าง ๆ ในห้องน้ำยังเป็นภาษาญี่ปุ่น ทำให้คนที่ไม่เข้าใจภาษาญี่ปุ่นไม่รู้ว่าควรกดปุ่มไหนและต้องกดชักโครกอย่างไร ดังนั้นลองมาดูประเภทของห้องน้ำในญี่ปุ่นกันก่อนดีกว่า

  ปกติแล้วห้องน้ำในญี่ปุ่นจะมี 2 ประเภท

  1. ห้องน้ำแบบนั่งยอง

  ห้องน้ำญี่ปุ่นแบบชักโครกถือเป็นห้องน้ำนั่งยองแบบโบราณ ซึ่งมีลักษณะตามรูปภาพด้านบน ห้องน้ำประเภทนี้ถูกใช้งานอย่างกว้างขวางในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงไม่มีระบบการทำงานที่ซับซ้อน วิธีการใช้ที่ถูกต้องคือ ต้องนั่งหันหน้าเข้าหาส่วนที่ยื่นโค้งขึ้นมาจากพื้น

  ห้องน้ำบางแห่งอาจมีที่จับช่วยพยุงตัวอยู่ใกล้ ๆ บริเวณศีรษะ เพื่อใช้จับเวลานั่งยอง

  หากคุณนั่งหันหน้าไปยังด้านตรงข้าม คุณอาจจะไม่สามารถกดชักโครกให้สิ่งสกปรกต่าง ๆ ไหลลงไปได้ และอาจก่อให้เกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำ รวมถึงทำให้ต้องซ่อมห้องน้ำบ่อยครั้ง ดังนั้นกรุณาใช้ห้องน้ำนั่งยองแบบญี่ปุ่นให้ถูกต้อง เพื่อเป็นการช่วยรักษาความสะอาด

  2. ห้องน้ำแบบตะวันตก

  ห้องน้ำแบบตะวันตกส่วนใหญ่จะเป็นส้วมแบบอัตโนมัติ ซึ่งเป็นรูปแบบห้องน้ำที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ห้องน้ำส่วนใหญ่จะมีกระดาษรองนั่งอยู่ในตู้ข้างฝาผนัง คุณสามารถใช้กระดาษรองและทิ้งหลังจากใช้เสร็จ อย่าปีนขึ้นไปนั่งยอง ๆ บนโถส้วมเด็ดขาด เพราะอาจก่อให้เกิดความเสียหายและอุบัติเหตุได้ รวมถึงยังทำให้ฝาโถส้วมสกปรกอีกด้วย และข้อสำคัญอีกหนึ่งประการสำหรับคุณผู้ชายก็คือ ควรยกฝารองนั่งทุกครั้งก่อนที่จะใช้ห้องน้ำ

  หลังจากคุณทำธุระส่วนตัวเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณอาจจะเจอกับขั้นตอนที่เป็นปัญหายอดฮิตของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เข้าให้แล้ว! มาดูกันว่าปัญหานั้นมีอะไรบ้าง

  ควรจะกดปุ่มไหน?

  และนี่คือ วิธีการใช้ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้ห้องน้ำได้โดยไม่ต้องขอความช่วยเหลือจากใคร

  ระบบควบคุมบางรุ่นจะมี 2 ปุ่มที่มีสัญลักษณ์เป็นตัวอักษรจีน “大 (Dai)” แปลว่า “ใหญ่” และ “小” (Shou) แปลว่า “เล็ก” ซึ่งทั้ง 2 ปุ่มมีไว้สำหรับกดชักโครก อย่างไรก็ตามปุ่ม “大” เป็นการกดชักโครกด้วยน้ำปริมาณมาก ซึ่งคุณสามารถเดาได้ทันทีว่าเป็นการกดชักโครกสำหรับธุระหนัก ในทางกลับกันปุ่ม “小” เป็นการกดชักโครกด้วยน้ำปริมาณน้อย หากคุณกำลังหาปุ่มสำหรับกดชักโครก คุณจะเจอปุ่มที่มีสัญลักษณ์ดังกล่าว อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัยควรกดปุ่ม “大” เสมอ แต่ในบางสถานที่อาจมีปุ่มชักโครกเพียงปุ่มเดียวหรือใช้ระบบเซ็นเซอร์ที่จะทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อคุณลุกขึ้น ในกรณีเช่นนี้จะไม่พบทั้งปุ่มที่มีสัญลักษณ์ “大” หรือ “小”

  ข้างปุ่มชักโครกยังมีสัญลักษณ์อีก 3 แบบที่คุณควรรู้จัก อันดับแรกคือ ปุ่ม “おしり(Oshiri)” ไว้สำหรับชำระล้างก้นของคุณ โดยปกติแล้วจะมีรูปสัญลักษณ์คล้ายสเปรย์น้ำและก้น ซึ่งคุณจะจำปุ่มนี้ได้ง่ายมาก อันดับที่สองคือปุ่ม “ビデ (Bidet)” ไว้สำหรับชำระล้างน้องสาวของคุณผู้หญิง ซึ่งจะเป็นรูปผู้หญิงและสเปรย์น้ำ ปุ่มสุดท้ายคือปุ่มหยุดซึ่งจะมีสีแตกต่างจากปุ่มอื่น ๆ และมีปุ่มสัญลักษณ์ตัว “止” ซึ่งมีความหมายว่า “หยุด” โดยคุณต้องกดปุ่มนี้ก่อนที่จะลุกขึ้นเพื่อหยุดการทำงานของน้ำ

  สิ่งหนึ่งที่ไม่เหมือนใครในห้องน้ำญี่ปุ่นคือ ปุ่ม “乙姫 (otohime)” ซึ่งจะมีรูปตัวโน้ตบนปุ่ม โดยการกดปุ่มนี้จะมีเสียงชักโครกดังขึ้น เพื่อช่วยกลบเสียงการทำธุระส่วนตัวของคุณโดยไม่ต้องรู้สึกอาย อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ประสบการณ์ใช้ห้องน้ำเป็นส่วนตัวยิ่งขึ้นไปอีก คือ ห้องน้ำแต่ละห้องจะแยกตัวออกจากกันไม่มีช่องว่างด้านบนหรือด้านล่างกำแพงเลย!

  เมื่อคุณทราบพื้นฐานเบื้องต้นแล้ว คุณจะสามารถใช้ห้องน้ำในญี่ปุ่นได้อย่างสบายใจ

  แล้วเราควรจะทำอย่างไรกับกระดาษชำระในห้องน้ำ?

  กระดาษชำระถือเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ชาวญี่ปุ่นรู้สึกไม่พอใจกับนักท่องเที่ยว ในประเทศญี่ปุ่นจะทิ้งกระดาษชำระลงในโถส้วมและกดชักโครก ซึ่งแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ เนื่องจากญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีระบบประปาที่ดี กระดาษชำระจึงไม่ไปติดค้างอยู่ในท่อระบายน้ำ หากคุณทิ้งกระดาษชำระที่ใช้แล้วลงในถังขยะจะก่อให้เกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์รบกวนผู้อื่น อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าคุณจะทิ้งอะไรก็ได้ลงในโถส้วมอย่างเช่น ผ้าอนามัยจะต้องทิ้งลงในถังขยะที่จัดเตรียมไว้ให้เท่านั้น

  สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญที่ควรระมัดระวังในการใช้งานห้องน้ำในญี่ปุ่น เพราะวัฒนธรรมในบางแห่งอาจแตกต่างกันออกไปและอาจทำให้คุณรู้สึกอึดอัดได้ แต่คุณก็คงเห็นแล้วว่าการทำตามกฎจะช่วยรักษาความสะอาดของห้องน้ำสาธารณะไว้ได้ดีแค่ไหน และสิ่งเหล่านี้ทำให้ประเทศญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดในโลกสำหรับการใช้ห้องน้ำสาธารณะ!

  Featured Image: jp.fotolia.com/